“Bất động sản đang trong giai đoạn thứ nhất của chu kỳ đi lên”

Đó là khẳng định của ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hoà. Theo ông Quang, hiện Chính phủ đang rất quan tâm đến thị ...


Đó là khẳng định của ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hoà.

“Bất động sản đang trong giai đoạn thứ nhất của chu kỳ đi lên”

Theo ông Quang, hiện Chính phủ đang rất quan tâm đến thị trường bất động sản, và đặc biệt, không coi đó là thị trường phi sản xuất nữa dù vẫn được kiểm soát đặc biệt. Có thể thấy, rất nhiều chính sách quyết liệt từ phía Chính phủ nhằm “giải cứu” thị trường, song chính sách nào đi vào thị trường cũng cần có độ trễ nhất định. Lịch sử đã chứng minh, vào những giai đoạn thị trường gặp khó khăn, thường sẽ mất khoảng thời gian nhất định để các chính sách “thẩm thấu”.

“Nếu nhìn nhận một cách khách quan, thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất, song những thách thức tác động đến sự phát triển vẫn hiện hữu”, ông Quang nhấn mạnh.

Dự báo, dòng vốn đầu tư bất động sản sẽ được cải thiện trong giai đoạn 2024 – 2026. Lúc này, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có sự tham gia của nhiều tổ chức đầu tư lớn toàn cầu. Đây cũng là thời điểm thị trường được kỳ vọng tăng trưởng giao dịch, cải thiện tâm lý người mua, song vẫn cần thêm thời gian và chu kỳ hồi phục, có thể bắt đầu diễn ra trong nửa đầu năm 2024.

7c.jpg
Theo ông Trần Khánh Quang, bất động sản đang trong giai đoạn thứ nhất của chu kỳ đi lên.

Trong báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn chỉ ra, trong tháng 7/2023, mức độ tìm kiếm bất động sản đã hồi phục bằng tháng 1/2022. Đại diện đơn vị này khẳng định “thị trường đang ở giai đoạn cuối cùng của chu kì đi xuống”. Cụ thể, về mức độ quan tâm loại hình bất động sản đã tăng trưởng trở lại ở hầu hết các phân khúc, đặc biệt dòng sản phẩm căn hộ chung cư. Cùng với đó, thị trường cho thuê cũng hồi phục trở lại sau khoảng thời gian im ắng.

Tại báo cáo mới nhất của Datxanh Service cũng cho thấy, hiện có 4 yếu tố thể hiện rõ sự hồi phục trở lại của thị trường bất động sản so với giai đoạn cuối năm 2022.

Thứ nhất, nguồn cung mới được chào bán đã cải thiện hơn so với 3 tháng trước, tuy nhiên so với khoảng thời gian 2019 – 2020 thì giỏ hàng mới còn hạn chế, chủ yếu là sản phẩm hiện hữu.

Thứ hai, niềm tin thị trường phục hồi nhẹ; giao dịch phát sinh cục bộ tại một số dự án, vùng miền. Khách hàng đã dần tăng sự quan tâm đối với bất động sản, tuy nhiên vẫn chưa khôi phục lại hoàn toàn niềm tin như trước đây.

Thứ ba, lãi suất huy động đã giảm trung bình 2 – 3%, lãi suất cho vay ở các ngân hàng nghi nhận mức giảm 0,5% – 1%.

Thứ tư, nhiều dự án được rumour, kick–off, tạo không khí sôi động cho thị trường, giải tỏa một phần tâm lý của cả khách hàng và môi giới trong suốt thời gian qua.

123.png
Từ dữ liệu, đại diện Batdongsan.com.vn khẳng định, thị trường bất động sản đang ở giai đoạn cuối cùng của chu kì đi xuống. Ảnh: Nguồn Batdongsan.com.vn

Chia sẻ về tín hiệu phục hồi của thị trường, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và phát triển DKRA Group đã có những phân tích xung quanh câu chuyện này.

Theo ông Thắng, thị trường thời điểm hiện tại đang dần bắt nhịp hồi phục với những tín hiệu, điểm sáng đáng ghi nhận đến từ các yếu tố như chính sách tháo gỡ, nguồn cung – sức cầu, mặt bằng lãi suất, thị trường chứng khoán hồi phục, giải ngân đầu tư công khởi sắc.

“Theo tôi những điễm nghẽn khó khăn nhất của thị trường bất động sản cả nước kéo dài suốt từ giai đoạn cuối 1uý 1 đầu quý 2/2022 như thắt chặt kiểm soát trái phiếu, lãi suất cho vay leo thang, sức cầu thị trường sụt giảm,… trong thời gian qua hầu hết cũng đã trải qua. Hiện đang bước vào giai đoạn hồi phục dần”, ông Thắng khẳng định.

Về nguồn cung – sức cầu, theo ông Thắng đã được có những phục hồi nhất định. Điển hình như ở phân khúc căn hộ tại Tp.HCM trong Tháng 7 vừa qua, ghi nhận nguồn cung mới khoảng 3,499 căn, chiếm 2/3 tổng nguồn cung mới 7 tháng đầu năm, mặc dù phần lớn nguồn cung – lượng tiêu thụ đến từ giai đoạn tiếp theo của một dự án đại đô thị quy mô lớn thuộc khu Đông – Tp.Thủ Đức nhưng đây cũng có thể xem là một sự khích lệ đáng kể cho thị trường thời điểm hiện tại.

Về mặt bằng lãi suất, trong tháng 8/2023, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Công văn 6385/NHNN/CSTT về giảm lãi suất cho vay, trong đó yêu cầu giảm lãi suất cho vay từ 1.5 – 2%/năm. Song song đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm hiện nay ở các ngân hàng thương mại đã quay về tiệm cận so với mức tại thời điểm trước dịch, khiến người dân dần chuyển dịch dòng tiền, tìm đến những kênh đầu tư sinh lời khác với mức sinh lợi hấp dẫn hơn.

3sss.jpg

Thị trường chứng khoán hồi phục, hiện thị trường chứng khoán cũng đã có những sự hồi phục, tăng điểm khá tốt quay trở lại mốc 1,200 điểm, mang lại động lực phát triển cũng như khả năng tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Giải ngân đầu tư công khởi sắc, giải ngân đầu tư công tăng so với cùng kỳ năm 2022, lũy kế đầu năm đến tháng 7/2023 ước giải ngân hơn 268 nghìn tỷ đồng, đạt gần 40% kế hoạch được giao. Đây được kỳ vọng sẽ mang đến những cú huých hạ tầng giao thông, tạo tiền đề vững chắc cho những bước phát triển bền vững của thị trường bất động sản trong tương lai.

“Tôi cho rằng đà hồi phục của thị trường bất động sản sẽ dần rõ nét vào các tháng cuối năm 2023 hay chậm nhất là vào quý 1/2024. Mặc dù vậy, người mua và nhà đầu tư vẫn cần theo dõi sát những diễn biến mới nhất của thị trường cũng như lựa chọn cho mình một chiến lược đầu tư cụ thể trong trung – dài hạn nhằm hạn chế rủi ro cũng như tối ưu hiệu quả đầu tư”, ông Võ Hồng Thắng nhấn mạnh.

Trước đó, Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường này có tính chu kỳ. Thị trường bất động sản Việt Nam cũng như các nước khác, nhiều người hiện cũng đã đánh giá, rút ra kết luận về tính chu kỳ của thị trường. Cụ thể, năm 2022, thị trường bất động sản đi xuống, Chính phủ đã có nhiều chính sách, và hỗ trợ từ ngân hàng, theo đó, thời gian phục hồi có thể được rút ngắn hơn so với những năm trước, đến năm 2024 thị trường có thể phục hồi.

“Tuy vậy, chúng ta chưa giải quyết được vấn đề nguồn vốn cho thị trường dài hạn và ổn định. Chính vì vậy, đây là một trong những vấn đề nếu như không có giải pháp mạnh mẽ hơn thì thị trường bất động sản sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong tương lai”, ông Hà nhấn mạnh.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/AKo1dCL

Bài gốc: “Bất động sản đang trong giai đoạn thứ nhất của chu kỳ đi lên”

Related

Tin tức 3270117372861931308

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -