Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt vi phạm trong thu hồi, giao đất tại đại đô thị lớn bậc nhất phía Tây Hà Nội của Vietracimex

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra trên địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội. Trong đó, một nội dung đáng chú ý là các vi p...


Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra trên địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội. Trong đó, một nội dung đáng chú ý là các vi phạm tại dự án Kim Chung – Di Trạch.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt vi phạm trong thu hồi, giao đất tại đại đô thị lớn bậc nhất phía Tây Hà Nội của Vietracimex

Dự án Kim Chung – Di Trạch (tên mới Hinode Royal Park) là dự án khu đô thị mới với diện tích 146,8 ha, có tổng mức đầu tư 41.248 tỉ đồng nằm tại huyện Hoài Đức, Hà Nội. Dự án do Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng (Viettracimex) làm chủ đầu tư.

Hàng loạt vi phạm trong thu hồi, giao đất thực hiện dự án

Theo kết luận thanh tra, về quy hoạch xây dựng, thời gian lập, thẩm định, trình phê duyệt Quy hoạch phân khu S2 của thành phố kéo dài từ tháng 10/2010-1/2014 đã vi phạm quy định của Nghị định số 37/2010/NĐ-CP. Việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 kéo dài từ tháng 3/2014-10/2018 vi phạm quy định Nghị định số 37/2010/NĐ-CP.

Về công tác giải phóng mặt bằng, kết luận của thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm không đúng quy định của pháp luật như: sau 3 tháng kể từ khi có quyết định thu hồi đất tổng thể, UBND huyện Hoài Đức mới ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân là không đúng quy định của Nghị định số 84/2007/NĐ-CP. Bên cạnh đó, UBND huyện Hoài Đức thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ GPMB theo diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, không căn cứ vào diện tích đo đạc thực tế.

Tại thời điểm thanh tra, diện tích đất của dự án KĐT Kim Chung – Di Trạch được bàn giao là 136,48 ha, giảm 1,68 ha so với diện tích đất được giao tại Quyết định số 1174/QĐ-UBND ngày 8/5/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ). Nhưng chủ đầu tư dự án là Tổng công ty Cổ phần thương mại Xây dựng (Vietracimex) và UBND huyện Hoài Đức chưa chủ động hoàn thiện hồ sơ để trình UBND TP Hà Nội điều chỉnh lại diện tích đất giao cho Vietracimex; chưa bàn giao đất theo quy định đối với 10,28 ha đất là chưa nỗ lực thực hiện, gây khó khăn cho việc sử dụng đất của dự án. Trách nhiệm chính thuộc về Vietracimex, UBND huyện Hoài Đức và các các phòng, ban, cá nhân có liên quan.

Về giao đất, nộp tiền sử dụng đất, thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, về việc thu hồi 138,17 ha đất, giao Vietracimex thực hiện dự án nhưng không quy định cụ thể diện tích đất giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất, thời hạn sử dụng đất…để làm căn cứ cho việc xác định tiền sử dụng đất, không căn cứ vào quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được duyệt là thực hiện không đúng quy định. Trước khi ra quyết định giao đất cho Vietracimex, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tây (cũ) không thẩm định nhu cầu sử dụng đất của dự án.

Trách nhiệm thuộc UBND tỉnh Hà Tây, Sở Tài chính tỉnh Hà Tây. UBND thành phố Hà Nội, các sở, ngành chức năng và chủ đầu tư vẫn đang thực hiện các thủ tục rà soát, xác định và thu nộp nghĩa vụ tài chính của dự án theo quy định.

Vietracimex chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đủ điều kiện

Trong kết luận Thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra những vi phạm của chủ đầu tư – công ty Vietracimex khi ký hợp đồng chuyển nhượng đất, nhà cho 16 khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Cụ thể, Vietracimex đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, các công trình xây dựng và nhà ở của Dự án mà không lưu giữ hồ sơ, bản vẽ, bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000, 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; ký hợp đồng chuyển nhượng đất, nhà cho 16 khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng.

Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Hoài Đức khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao để Vietracimex triển khai thực hiện dự án theo điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt, tránh gây lãng phí đất đai; phối hợp với Vietracimex rà soát, xác định số tiền 20,362 tỉ đồng mà Vietracimex đã chi trả, hỗ trợ di chuyển mộ chí cho đối tượng bị thu hồi đất để thực hiện dự án; lập phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo quy định; khắc phục những sai sót trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc, xác định rõ trách nhiệm theo quy định đối với tập thể, cá nhân do thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật, để xảy ra một số thiểu sót, tồn tại, chưa tích cực thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng trong việc kiểm tra, xem xét, tính toán trình Thủ tướng quyết định xử lý 89,3 tỷ đồng do việc áp dụng chi phí rủi ro bất động sản và chi phí bảo dưỡng hạ tầng không đúng quy định trong quá trình xác định tiền sử dụng đất của dự án.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/Qulf4mE

Bài gốc: Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt vi phạm trong thu hồi, giao đất tại đại đô thị lớn bậc nhất phía Tây Hà Nội của Vietracimex

Related

Tin tức 990470879079903702

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -