Kiến nghị giao công an điều tra vi phạm quy định về quản lý đất đai của lãnh đạo UBND xã Di Trạch

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành văn bản số 1564/TB-TTCP về thông báo kết luận thanh tra trên địa bàn huyện Hoài Đức, TP. HN. Thanh tra...


Thanh tra Chính phủ vừa ban hành văn bản số 1564/TB-TTCP về thông báo kết luận thanh tra trên địa bàn huyện Hoài Đức, TP. HN.

Kiến nghị giao công an điều tra vi phạm quy định về quản lý đất đai của lãnh đạo UBND xã Di Trạch

Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra việc UBND huyện Hoài Đức cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất tại thị trấn Trạm Trôi và các xã Đức Thượng, An Khánh, Kim Chung, Di Trạch. 

Theo đó tại khu đất đấu giá Trũng Trên – Đìa Các, Thanh tra Chính phủ cho biết, Phòng Tài chính – Kế hoạch đã thiếu công khai trong việc lựa chọn đơn vị thẩm định giá đất. Đồng thời, quá trình khảo sát giá, đơn vị thẩm định giá bỏ qua nhiều nội dung tham khảo giá, không tham khảo giá các vị trí đã đấu giá thành công trong khu vực; thông tin giá bất động sản trên sàn chưa có chi phí đầu tư hạ tầng; Phòng Tài chính – Kế hoạch quá trình thẩm định giá khởi điểm không có văn bản thẩm định của các đơn vị liên quan, chỉ có biên bản chung trình UBND huyện phê duyệt giá khởi điểm.

Việc ký hợp đồng với đơn vị đấu giá nhưng Trung tâm phát triển quỹ đất đứng ra thu tiền đặt trước của khách hàng bằng hình thức khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của trung tâm là không đúng theo quy định tại khoản 1 điều 39 Luật đấu giá tài sản.

Về phía đơn vị tổ chức phiên đấu giá thiếu chặt chẽ trong công tác phát hành hồ sơ tài liệu, có nhiều phiếu thu không có chữ ký của người nộp tiền và người thu tiền, vi phạm quy định tại khoản 6 điều 33 Luật Đấu giá.

Theo đó, đối với việc đấu giá khu đất Trũng Trên – Đìa Các, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội rà soát việc phân cấp, ủy quyền cho cấp huyện tổ chức đấu giá đất các khu có diện tích trên 5.000m2 và giá trị trên 30 tỷ đồng để đảm bảo đúng quy định. Kiểm soát chặt chẽ quá trình thực hiện, không để xảy ra tình trạng chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về nguyên tắc, trình tự tiến hành đấu giá.

UBND huyện Hoài Đức kiểm tra trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan đến những thiếu sót, rà soát, chấn chỉnh công tác tổ chức đấu giá đất đảm bảo những nguyên tắc đúng, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Hà Nội chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức kiểm điểm trách nhiệm trong quá trình tổ chức đấu giá đã để xảy ra sai sót, thiếu chặt chẽ, tham mưu và trình phương án đấu giá sai quy định.

Kiểm điểm trách nhiệm đơn vị làm công tác thẩm định phương án đấu giá (Phòng Tài nguyên và Môi trường) thiếu chặt chẽ trong công tác thẩm định, trình UBND huyện phê duyệt kế hoạch đấu giá, trong đó phê duyệt quy chế đấu giá theo phương thức trả giá lên nhưng cho phép bỏ phiếu 1 vòng, trái nguyên tắc trả giá lên.

Xử lý vi phạm đối với đơn vị tổ chức đấu giá là Công ty cổ phần đấu giá và thương mại Việt Nam do không tuân thủ nguyên tắc trong đấu giá, ban hành quy chế đấu giá và thực hiện phiên đấu giá không đúng quy định.

Tại khu đấu giá Cổ Bồng, Thanh tra Chính phủ cho biết, có việc ký hợp đồng đấu giá trước khi phê duyệt giá khởi điểm; Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện và Công ty CP đấu giá và Thương mại Việt Nam đã tự ý hoãn tổ chức 4 lô đất mà chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận.

Đối với việc đấu giá khu đất Cổ Bồng, Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Hoài Đức kiểm điểm và sớm khắc phục những tồn tại, thiếu sót về trình tự, thủ tục tổ chức đấu giá và việc để lại không đấu giá 4 lô đất.

Theo kết luận, căn cứ các quyết định thu hồi đất dịch vụ và nhu cầu giao đất dịch vụ ở xã Di Trạch, Thanh tra Chính phủ phát hiện diện tích đất dịch vụ mà UBND huyện Hoài Đức đã thu hồi vượt nhu cầu trên 8.756m2.

Trong số 1.237 hộ được UBND xã Di Trạch lập danh sách đề nghị và UBND huyện Hoài Đức phê duyệt giao đất dịch vụ có 240 hộ chưa có đủ điều kiện được giao đất dịch vụ với tổng diện tích dự án giao gần 11.000m2. Trách nhiệm thuộc UBND huyện Hoài Đức, các phòng, ban tham mưu liên quan và UBND xã Di Trạch.

Lãnh đạo UBND xã Di Trạch đã xác nhận các giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng đất dịch vụ là trái thẩm quyền, cố ý vi phạm quy định về quản lý đất đai, tạo cơ sở cho việc chuyển nhượng đất dịch vụ khi người dân chưa được giao đất theo quy định.

Những trường hợp đã chuyển nhượng mà không đủ điều kiện được giao đất sẽ dẫn đến hậu quả hiệu hữu gây ra các tranh chấp, khiếu kiện phức tạp liên quan đến xác nhận của UBND xã.

Trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND xã Di Trạch và các Phó chủ tịch xã đã trực tiếp xác nhận các giấy tờ nêu trên.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP. Hà Nội giao công an điều tra để xử lý theo quy định pháp luật đối với những hành vi của lãnh đạo UBND xã Di Trạch đã xác nhận các giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng đất dịch vụ trái thẩm quyền, cố ý vi phạm quy định về quản lý đất đai.

UBND huyện Hoài Đức điểm kiểm trách nhiệm để xử lý đối với các đơn vị, cá nhân liên quan đúng quy định của pháp luật. Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/7RJKjIf

Bài gốc: Kiến nghị giao công an điều tra vi phạm quy định về quản lý đất đai của lãnh đạo UBND xã Di Trạch

Related

Tin tức 3384878665654135

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -