VARs: Dự báo giai đoạn thắt chặt tiền tệ sẽ kết thúc vào quý 2/3023

Theo VARs dự báo đến hết quý 2, giai đoạn thắt chặt tiền tệ sẽ kết thúc và thị trường bất động sản sẽ có những phản ứng khi mặt bằng lãi s...


Theo VARs dự báo đến hết quý 2, giai đoạn thắt chặt tiền tệ sẽ kết thúc và thị trường bất động sản sẽ có những phản ứng khi mặt bằng lãi suất bình quân về dưới 10%, do đây được xem là ngưỡng chịu đựng của nhà đầu tư khi dùng đòn bẩy tài chính.

VARs: Dự báo giai đoạn thắt chặt tiền tệ sẽ kết thúc vào quý 2/3023
Hội môi giới bất động sản Việt Nam dự báo cuối quý 2/2023 có thể giai đoạn thắt chặt tiền tệ sẽ kết thúc. Ảnh minh họa, nguồn: Int

Các chuyên gia Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định, giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ đang có dấu hiệu chậm lại và dự báo đến hết quý 2/2023, khả năng giai đoạn thắt chặt tiền tệ sẽ kết thúc.

Theo đó, chỉ trong tháng 3/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã liên tiếp có hai đợt điều chỉnh giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ cho doanh nghiệp và nền kinh tế. Sau động thái này, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt giảm lãi suất huy động.

VARs nhận định, hiện nay, đã có tín hiệu cho thấy nguồn tiền đang quay trở lại, lãi suất trái phiếu, lãi suất liên ngân hàng, lãi suất tiền gửi hạ nhiệt, khách hàng đã tiếp cận được khoản vay mới với lãi suất 10-11 %.

Tuy nhiên, chỉ khi nào mặt bằng lãi suất trung bình giám xuống dưới 10% thì khi đó thị trường bất động sản mới phản ứng do đây là mức lãi suất mà các nhà đầu tư có khả năng chịu đựng được khi đi vay.

Dữ liệu từ VARs cũng cho thấy, chỉ tính trong năm 2022, tổng lượng tiền gửi của các tổ chức và cá nhân vào hệ thống ngân hàng đã tăng thêm gần 900.000 tỷ đồng, trong đó lượng tiên gửi trong quý 4/2022 chiếm tỷ trọng 46%. Trong số gần 900.000 tỷ đồng lượng tiền gửi ròng cả năm qua, cá nhân đóng góp hơn 565.000 tỷ đồng (chiếm 65%).

TS. Phạm Anh Khôi, Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (FERI), thành viên Tổ công tác Nghiên cứu thị trường VARS nhận định quý 3/2023 sẽ là thời điểm mấu chốt khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn. Và đây cũng sẽ là thời điểm quyết định dòng tiền có quay trở lại thị trường bất động sản hay không.

Theo đó, ông Khôi dẫn ra hai kịch bản có thể xảy ra. Kịch bản thứ nhất, nếu tình hình thị trường bất động sản vẫn khó khăn, niềm tin của nhà đầu tư chưa được khôi phục thì có thế nguồn tiền này vẫn tiếp tục ở lại hệ thống ngân hàng, chấp nhận một mức lãi suất thấp hơn.

Kịch bản thứ hai, nếu thị trường ấm lên, lãi suất huy động giảm xuống mức 6 – 7% vào thời điếm cuối năm 2023 hoặc thậm chí là không giảm thì nguồn tiền khả năng cao sẽ ưu tiên quay trở lại thị trường bất động sản.

Cũng liên quan đến phản ứng của các nhà đầu tư về những diễn biến của lãi suất có thể xảy ra, dẫn số liệu từ cuộc khảo sát của một sàn giao dịch bất động sản là hội viên VARs tại Quảng Ninh đối với nhóm khách hàng thân thiết cũng cho thấy nếu lãi suất huy động giảm thì bất động sản sẽ là lựa chọn được ưu tiên.

Cụ thể, với các khoán tiết kiệm kỳ hạn 6-12 tháng dự kiến sẽ đáo hạn vào quý 3, 4/2023, nếu lãi suất huy động giảm, các nhà đầu tư được hỏi cho biết sẽ mang khoản tiền đáo hạn đầu tư vào các kênh lợi nhuận cao hơn kênh gửi truyền thống. Trong đó, ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/0JSLk5H

Bài gốc: VARs: Dự báo giai đoạn thắt chặt tiền tệ sẽ kết thúc vào quý 2/3023

Related

Tin tức 2932409190091313912

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -