Nhu cầu thuê bất động sản tăng, nhu cầu mua giảm trong 2 tháng đầu năm

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn vừa đưa ra 2 tháng đầu năm 2023, nhu cầu thuê bất động sản toàn quốc tăng, nhu cầu mua giảm, trừ loại h...


Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn vừa đưa ra 2 tháng đầu năm 2023, nhu cầu thuê bất động sản toàn quốc tăng, nhu cầu mua giảm, trừ loại hình chung cư.

Nhu cầu thuê bất động sản tăng, nhu cầu mua giảm trong 2 tháng đầu năm
Trong 2 tháng đầu năm 2023, mảng cho thuê vẫn là điểm sáng của thị trường bất động sản.

Theo đó, mảng cho thuê vẫn là điểm sáng của thị trường bất động sản trong 2 tháng đầu năm 2023. Cụ thể, nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc tăng 24%. Trong đó, lượt quan tâm tăng ở tất cả các loại hình bất động sản cho thuê, tăng mạnh nhất đối với loại hình nhà mặt phố và cửa hàng (tăng 61% – 62%); Nhà riêng tăng 47%, và văn phòng tăng 38%.

Ở lượng tin đăng (phần nào phản ánh nguồn cung) của nhiều loại hình bất động sản cũng tăng 20%. Từ nhà riêng, nhà mặt phố cho đến nhà trọ, văn phòng đều ghi nhận mức tăng đáng kể. Trong đó, nhà mặt phố có mức tăng cao nhất với 63%, nhà riêng tăng 21%.

hinh-2-1-.png

Nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc trong 2 tháng đầu năm 2023 tăng 24%.

Ngược lại với bất động sản cho thuê, thị trường bất động sản bán lại chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc, nhu cầu tìm mua bất động sản toàn quốc giảm 23% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, chung cư là loại hình bất động sản bán duy nhất có mức độ quan tâm tăng trong 2 tháng đầu năm nay, với mức tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm trước.

Lượt tìm mua (đại diện cho nhu cầu) và lượng tin đăng (phần nào phản ánh nguồn cung) của nhiều loại hình bất động sản từ đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự cho đến đất dự án đều ghi nhận mức giảm đáng kể từ 17% – 54%.

Tín hiệu này phần nào thể hiện xu hướng khách hàng đã tìm kiếm, nghe ngóng nhiều hơn về các cơ hội mua căn hộ chung cư. Lãi suất ngân hàng có dấu hiệu giảm, cùng với các chính sách, chủ trương hỗ trợ thị trường bất động sản gần đây, đã có tác động khá tích cực đến tâm lý người mua nhà.

Trong bối cảnh lực cầu cao nhưng nguồn cung thiếu hụt, giá rao bán và cho thuê chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đà tăng.

hinh-3.png

Giá rao bán và cho thuê chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đà tăng.

Cụ thể, tháng 2/2023, giá rao bán căn hộ phân khúc trung cấp (35 – 55 triệu đồng/m2) và bình dân (dưới 35 triệu đồng/m2) tại TP.HCM tăng lần lượt là 3% và 6% so với cùng kỳ năm trước. Căn hộ cao cấp (trên 55 triệu đồng/m2) dường như không có dấu hiệu tăng.

Trong khi đó, giá rao bán chung cư Hà Nội tăng mạnh hơn TP.HCM gấp nhiều lần. Cụ thể, mặt bằng giá căn hộ bình dân (dưới 30 triệu đồng/m2) tăng 9%; Trung cấp (30 – 50 triệu đồng/m2) tăng 17% và cao cấp (trên 50 triệu đồng/m2) tăng 16%.

Trong tháng đầu năm nay, giá cho thuê trung bình của căn hộ chung cư ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tăng lần lượt là 8% và 4% so với năm 2022, neo ở khoảng 13 triệu đồng/căn/tháng. Mặt bằng giá bán chung cư cũng không giảm mặc dù thanh khoản còn gặp nhiều rào cản. Thậm chí giá rao bán căn hộ tại Hà Nội trong 2 tháng đầu năm 2023 vẫn tăng từ 9% – 16% ở tất cả các phân khúc so với cùng kỳ năm trước, và tăng mạnh nhất ở dòng sản phẩm trung cấp. Chung cư TP. Hồ Chí Minh cũng tăng giá từ 3% – 6% đối với phân khúc trung và cao cấp.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/Xxankgu

Bài gốc: Nhu cầu thuê bất động sản tăng, nhu cầu mua giảm trong 2 tháng đầu năm

Related

Tin tức 3489927143307506970

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -