Loại hình chung cư vẫn “gà đẻ trứng vàng”

Trong khi đất nền giảm giá thì loại hình chung cư cả mua bán và cho thuê đều có dấu hiệu tăng giá ngay từ đầu năm, điều đó cho thấy nhu cầ...


Trong khi đất nền giảm giá thì loại hình chung cư cả mua bán và cho thuê đều có dấu hiệu tăng giá ngay từ đầu năm, điều đó cho thấy nhu cầu thực của người mua nhà đang rất cao.

Loại hình chung cư vẫn "gà đẻ trứng vàng"
Hai tháng đầu năm ở loại hình chung cư mua – bán và cho thuê đều tăng giá. (Ảnh: Int)

Chị Hoàng Thu Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, hồi trước đại dịch Covid-19, ngoài căn hộ đang ở một dự án trên đường Trần Duy Hưng, chị còn mua thêm được một căn chung cư 2 phòng ngủ ngay cùng dự án. Sau khi hoàn tất thủ tục giấy tờ, giữa năm 2020 chị cho thuê với giá 15 triệu đồng/tháng thời hạn 3 năm. Theo hợp đồng, tháng 7 năm nay sẽ hết thời hạn cho thuê.

Theo chị Lan, các căn chung cư với diện tích tương đương nhà chị, chủ nhà đã điều chỉnh giá lên 17-18 triệu đồng/tháng. Tới đây, khi ký mới lại với khách, chị cũng sẽ phải tăng giá như mặt bằng chung.

Cũng như chị Lan, nhiều nhà đầu tư mua chung cư gần 1 năm trở lại đây không chỉ cho thuê được giá cao, mà nhà để bán cũng chênh lên khá nhiều. Chị Hoàng Thu Nga (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, trước đây mua chung cư chỉ nghĩ đây là một chỗ giữ tiền, nhưng từ giữa năm 2022 giá chung cư tăng “vùn vụt”, cộng thêm giá cũng tăng nên chị Lan như “một vốn bốn lời”. Hai căn chung cư hiện chị Nga đang cho thuê đang là “gà đẻ trứng vàng”.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy mảng cho thuê vẫn là điểm sáng của thị trường bất động sản trong 2 tháng đầu năm 2023. Nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc tăng 24%, tăng cao nhất đối với loại hình nhà mặt phố và cửa hàng (tăng 61% – 62%). Ngược lại, nhu cầu tìm mua bất động sản giảm 23% so với cùng kỳ năm trước.

Chung cư là loại hình bất động sản bán duy nhất có mức độ quan tâm tăng trong 2 tháng đầu năm nay, với mức tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự đều giảm từ 17% – 54%.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn, tín hiệu này phần nào thể hiện xu hướng khách hàng đã tìm kiếm, nghe ngóng nhiều hơn về các cơ hội mua căn hộ chung cư. Lãi suất ngân hàng có dấu hiệu giảm, cùng với các chính sách, chủ trương hỗ trợ thị trường bất động sản gần đây, đã có tác động khá tích cực đến tâm lý người mua nhà.

Trong những tháng đầu năm, giá cho thuê trung bình của căn hộ chung cư ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tăng lần lượt là 8% và 4% so với năm 2022, neo ở khoảng 13 triệu đồng/căn/tháng. Mặt bằng giá bán chung cư cũng không giảm mặc dù thanh khoản còn gặp nhiều rào cản. Thậm chí giá rao bán căn hộ tại Hà Nội trong 2 tháng đầu năm 2023 vẫn tăng từ 9% – 16% ở tất cả các phân khúc so với cùng kỳ năm trước và tăng mạnh nhất ở dòng sản phẩm trung cấp.  

Nhận định về thị trường bất động sản thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Anh đánh giá,trong 3 yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến khả năng đảo chiều của thị trường bất động sản (tăng trưởng tín dụng – lãi suất – chính sách điều hành của Chính phủ) thì tăng trưởng tín dụng và chính sách sẽ là 2 yếu tố mang lại tác động tích cực và đẩy nhanh tiến trình xoay chiều cho thị trường nhà đất. Thị trường có thể kỳ vọng thời gian phục hồi sớm, dự kiến vào khoảng cuối năm 2023.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các chính sách, quyết định được ban hành gần đây như gói hỗ trợ 120.000 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội, thành lập 5 tổ công tác tháo gỡ đầu tư công, Nghị định 08 về quy định trái phiếu, Nghị quyết 33 về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, đã có tác động tích cực và đồng nhất với dự báo của Batdongsan.com.vn về tín hiệu đảo chiều của thị trường.

Bàn về tác động của Nghị định 08/2023/NĐ-CP, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho rằng, việc kéo giãn kỳ hạn trái phiếu 2 năm mang tới kỳ vọng sẽ kéo dài thời gian và điều kiện để các doanh nghiệp bất động sản có thể tháo gỡ các dự án đang vướng pháp lý, chuyển nhượng dự án (M&A) hay tích lũy dòng tiền từ các đợt bán hàng để thanh toán các khoản trái phiếu đến hạn. Khi niềm tin các nhà đầu tư quay lại cùng với các dự án được tháo gỡ pháp lý thì việc phát hành huy động mới, phát hành trái phiếu doanh nghiệp trở lại giúp cho việc thanh toán/thanh khoản dễ dàng hơn.

Đánh giá cao những tín hiệu tích cực từ Nghị quyết số 33/NQ-CP, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định: “Nghị quyết 33 thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc tháo gỡ những điểm nghẽn của thị trường bất động sản, đặc biệt là về nguồn vốn và pháp lý. Doanh nghiệp bất động sản khó khăn sẽ được xem xét giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nhóm nợ. Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh phù hợp hệ số rủi ro của các loại hình bất động sản để có được mức lãi suất cho vay phù hợp với thị trường, tránh việc kiểm soát dòng vốn quá mức.

Ngoài ra, nghị quyết nêu rõ mục tiêu quan trọng là đẩy mạnh việc xử lý, tháo gỡ về pháp lý liên quan đến các dự án bất động sản để hỗ trợ và tạo ra nguồn cung trên thị trường. Đây là yếu tố rất quan trọng vì thị trường hiện có hơn 100 nghìn căn hộ đang xây dựng. Nếu các thủ tục ảnh hưởng đến tiến độ dự án được được thông qua, sẽ cải thiện nguồn cung trên thị trường, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người mua.”Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/oT2hKUM

Bài gốc: Loại hình chung cư vẫn “gà đẻ trứng vàng”

Related

Tin tức 1852664168472252316

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -