Sự đổi mới trở thành yếu tố quan trọng định hình tương lai ngành bất động sản và xây dựng

Trong thập kỷ qua, đổi mới công nghệ là động lực chính dẫn đến sự thành công của một số lĩnh vực, bao gồm ngân hàng, giải trí, vận tải và ...


Trong thập kỷ qua, đổi mới công nghệ là động lực chính dẫn đến sự thành công của một số lĩnh vực, bao gồm ngân hàng, giải trí, vận tải và thương mại điện tử. Bất động sản và xây dựng dù áp dụng muộn hơn, nhưng cũng đang dần tăng tốc đổi mới công nghệ.

Sự đổi mới trở thành yếu tố quan trọng định hình tương lai ngành bất động sản và xây dựng

Mới đây, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu đã có cuộc thảo luận về tính đổi mới công nghệ và bền vững trong ngành bất động sản và xây dựng, theo báo cáo của công ty tư vấn Australia HLB.

Bối cảnh rủi ro phức tạp

Khi nỗi sợ về dịch bệnh phần nào lắng xuống, niềm tin vào nền kinh tế toàn cầu đã tăng hơn gấp đôi, đạt 48% trong năm nay so với chỉ 22% của năm ngoái. Tuy nhiên, với xung đột tại Ukranie, niềm tin này có thể lung lay bất kỳ lúc nào. Các nhà lãnh đạo kinh doanh bất động sản và xây dựng vẫn thận trọng, nhận thức rằng rủi ro có thể xảy đến bất chợt.

Cùng với bất ổn kinh tế chung, bóng ma lạm phát được ghi nhận là yếu tố đáng lo ngại thứ hai trong ngành bất động sản và xây dựng. Gần 3/4 các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lo lắng về việc lạm phát có thể ảnh hưởng đến tiền lương, chi phí nguyên vật liệu và thời gian giao nhà.

Hàng nghìn tòa nhà chưa hoàn thành bị bỏ hoang sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 là một lời nhắc nhở rõ ràng về sức ép kinh tế và lạm phát có thể làm trật bánh các dự án xây dựng.

Cùng với bất ổn xã hội, những lo ngại về bất ổn địa chính trị và gián đoạn dòng chảy thương mại quốc tế vẫn ở mức cao và khó có thể giảm bớt trong thời gian ngắn. Việc điều hướng các rủi ro phức tạp này trong môi trường vĩ mô có thể là thách thức lớn nhất đối với các nhà lãnh đạo bất động sản vào năm 2022.

Vấn đề nguồn nhân lực

Nếu các doanh nghiệp bất động sản và xây dựng hy vọng phát triển mạnh vào năm 2022, họ sẽ cần phải thích ứng với những thay đổi trong lực lượng lao động. Trong nhiều trường hợp, điều này sẽ dẫn đến việc cắt giảm nhân viên. Trái lại, nó cũng mở ra thách thức trong việc tìm kiếm nhân tài phù hợp.

Làm việc từ xa cũng làm phát sinh xu hướng kinh doanh bất động sản truyền thống. Mối quan tâm về môi trường làm việc kết hợp với việc con người ngày càng tập trung vào sức khỏe và hạnh phúc sẽ là một yếu tố thách thức các doanh nghiệp trong việc giữ chân nhân viên.

Kỳ vọng tăng trưởng và lợi nhuận đến từ đâu?

Các doanh nghiệp thành công nhất hiện tại đã phát triển mạnh nhờ sự kết hợp giữa giảm chi phí và hiệu quả hoạt động, thường đạt được thông qua tự động hóa, số hóa và các hoạt động bền vững.

Hơn một nửa các nhà lãnh đạo bất động sản và xây dựng coi hiệu quả hoạt động là điểm yếu lớn nhất của doanh nghiệp, với 67% đặt mục tiêu cải thiện hiệu suất. Ngoài ra, các vấn đề khác có thể giúp tăng lợi nhuận bao gồm cắt giảm chi phí, tối ưu hóa nguồn vốn và nhân lực, cũng như áp dụng công nghệ mới.

Chính từ những rủi ro liên quan đến các vấn đề khác nhau, kết hợp với thực tiễn của các doanh nghiệp bất động sản phát triển trong năm qua, các chuyên gia tin rằng sự đổi mới và sáng tạo sẽ trở thành một phần giúp lĩnh vực bất động sản tạo ra tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai.

Thành công nhờ sự đổi mới

Bỏ qua nỗi sợ hãi và rủi ro, 89% các nhà lãnh đạo bất động sản và xây dựng dường như đồng ý với nhau về một điều: Những thách thức do thị trường gián đoạn trong hai năm đã thúc đẩy họ đổi mới hơn nữa.

Việc áp dụng các công nghệ tiên tiến và phương thức kinh doanh hiện đại sẽ là những yếu tố then chốt quyết định sự thành công cho các doanh nghiệp bất động sản và xây dựng trong tương lai. Tuy nhiên, theo dõi những thay đổi hàng ngày và biết cách tích hợp chúng vào mô hình kinh doanh một cách hiệu quả là chuyện không đơn giản.

Đổi mới được thúc đẩy bởi sự gián đoạn trên thị trường

Gần như tất cả lãnh đạo đều khẳng định rằng việc đổi mới nhanh chóng và hiệu quả đặc biệt quan trọng với ngành bất động sản trong tương lai. Sự gián đoạn thị trường trong hai năm qua đã mang lại một số bài học quý giá cho ngành xây dựng và bất động sản.

89% nhà lãnh đạo được hỏi cho rằng sự gián đoạn trong hai năm qua là động lực chính thúc đẩy họ thay đổi, trong đó có hơn 80% tin tưởng vào khả năng đổi mới thành công.

Ba yếu tố quan trọng được các nhà lãnh đạo đề cập nhiều nhất khi đổi mới bao gồm công nghệ mới, cải tiến quy trình và tính bền vững.

Sự đổi mới, phát triển về công nghệ

Sự gia tăng dân số, đặc biệt là của tầng lớp trung lưu, đang gây áp lực lên thị trường bất động sản. Các công ty bất động sản và xây dựng phục vụ ngành này nên hiểu rõ về cách thức các công nghệ mới có thể tích hợp vào quá trình phát triển dự án và định giá tài sản để tăng hiệu quả và hạ giá thành.

Một số phát triển công nghệ khác đang giúp thúc đẩy sự đổi mới trong thế giới hậu đại dịch, chẳng hạn như các dịch vụ dựa trên đám mây, blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhiều trong số này mang lại những lợi ích tương tự cho bất kỳ doanh nghiệp nào, chẳng hạn như chăm sóc khách hàng nhờ AI và dịch vụ lưu trữ đám mây chi phí thấp, nhưng một số mang lại lợi ích cụ thể cho ngành bất động sản và xây dựng.

Ba công nghệ chính được các nhà lãnh đạo đề cập tới bao gồm: Dịch vụ đám mây, internet vạn vật (IoT) và tăng cường nhân thể (Human augmentation).

Tính bền vững và năng lượng tái tạo

Việc sử dụng năng lượng tái tạo và các hoạt động bền vững có thể sẽ định hình tương lai của các doanh nghiệp hiện đại trên toàn cầu. Trong ngành bất động sản và xây dựng, việc triển khai năng lượng tái tạo tại chỗ có khả năng trở thành một tính năng tiêu chuẩn của các dự án trong tương lai.

Các tòa nhà chiếm một lượng đáng kể lượng khí thải nhà kính toàn cầu và khoảng một nửa mức tiêu thụ năng lượng của thế giới, vì vậy, các tòa nhà hiện đại không chỉ phải đủ chức năng và giá cả phải chăng mà còn phải đáp ứng tính bền vững.

Mở ra tăng trưởng lợi nhuận

Sự tự tin đang dần quay trở lại sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ngày càng có nhiều sự tập trung dành cho các môi trường làm việc kiểu mới, hậu đại dịch. Để thúc đẩy lợi nhuận, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải chuẩn bị sẵn mọi thứ nhằm áp dụng các phương pháp không quen thuộc và đón nhận những thay đổi.

Dù có khoảng 1/4 nhà lãnh đạo được hỏi dự đoán mức tăng trưởng của ngành trên toàn cầu trong năm 2022 sẽ giảm, song niềm tin vào các khoản đầu tư của họ vẫn tăng lên. Cụ thể, có khoảng 21% nhà đầu tư được hỏi tin rằng công việc kinh doanh bất động sản của họ sẽ có lãi trong năm nay, cao hơn con số 12% so với khảo sát của HLB vào tháng 12/2021.

Nguồn: https://ift.tt/3BRpc4xDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Bài gốc: Sự đổi mới trở thành yếu tố quan trọng định hình tương lai ngành bất động sản và xây dựng

Related

Tin tức 6770198373195993535

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -