Nhà đầu tư bất động sản “nín thở” chờ thị trường cuối năm, nhưng chuyên gia nói điều “bất ngờ”

Một số nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi vào thị trường bất động sản cuối năm giá bán sẽ giảm hơn so với hiện nay. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằn...


Một số nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi vào thị trường bất động sản cuối năm giá bán sẽ giảm hơn so với hiện nay. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản đã qua thời kỳ khó khăn nhất. Nửa cuối năm nay, thị trường sẽ phục hồi và giá bán sẽ khó giảm thêm.

Nhà đầu tư bất động sản “nín thở” chờ thị trường cuối năm, nhưng chuyên gia nói điều “bất ngờ”

Nhà đầu tư “nín thở” chờ thị trường cuối năm

Bộ Xây dựng đánh giá, trong nửa đầu năm 2023, tình hình thị trường bất động sản tiếp tục trạng thái trầm lắng. Mặc dù một số ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay nhưng hoạt động tại thị trường bất động sản vẫn chưa sôi động trở lại.

Trải qua hơn 1 năm thị kể từ khi thị trường rơi vào trầm lắng, dù Chính phủ, Bộ ngành, địa phương liên tục vào cuộc tháo gỡ. Song, nhìn chung, trên thị trường bất động sản hiện nay, những nhà đầu tư có sẵn tài chính vẫn có tâm lý e ngại. Họ tiếp tục quan sát chờ thị trường có những chuyển biến rõ nét hơn mới xuống tiền. Đồng thời, họ mong muốn giá bất động sản sẽ giảm thêm. 

Tuy nhiên, cũng chính điều này có thể dẫn đến giao dịch bất động sản trên thị trường hiện nay chững lại từ những do dự phía người mua.

Theo anh Vũ Thanh Tùng, chủ một phòng môi giới bất động sản tại Hà Nội, mặc dù thị trường đã có nhiều khởi sắc so với đầu năm khi lượng thanh khoản đã cao hơn. Đồng thời, người mua đã bắt đầu rục rịch đi xem bất động sản trở lại. Tuy nhiên, để đi tới “chung kết” vẫn rất khó, vì người mua vẫn có tâm lý chờ đợi, e ngại.

“Đối với người sẵn tiền mặt, họ vẫn có tâm lý chờ bất động sản giảm thêm mua được với mức giá hời. Còn với người mua phải sử dụng đòn bẩy tài chính, họ cho rằng lãi suất vay đã giảm nhưng vẫn cao”, anh Tùng nói.

Theo anh Tùng, hiện nay đa phần các nhà đầu tư dù đã tìm được sản phẩm ưng ý nhưng vẫn tiếp tục “nín thở” chờ thị trường dịp cuối năm. Họ cho rằng, khi đó thị trường sẽ có nhiều tín hiệu rõ nét hơn, song mới đưa ra quyết định.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc EZ Property cho rằng, các ngân hàng hiện nay đều đã giảm lãi suất cho các khoản vay cũ và mới. Tuy nhiên, khoản vay cũ vẫn ở mức quanh 13%/năm, đây lãi suất cao. 

5fff.jpg

“Hiện nay không chỉ riêng bất động sản mà các ngành khác cũng đang rất khó khăn. Nếu người mua vay mới để mua bất động sản sẽ được hưởng ưu đãi lãi suất trong khoảng 6 tháng đến 1 năm đầu tiên. Nhưng hết ưu đãi, lãi suất sẽ chuyển sang thả nổi nhưng ngành mà họ đang hoạt động vẫn khó khăn thì người vay cũng khó xoay sở được dòng tiền trả lãi. Đồng thời, hiện nay giá bán bất động sản được đánh giá vẫn rất cao. Do đó, các nhà đầu tư tiếp tục trong trạng thái nghe ngóng, chưa xuống tiền ngay”, ông Toản nói.

Giá bất động sản sẽ khó giảm thêm vào nửa cuối năm

Nhìn chung, tâm lý quan sát và chờ đợi của nhà đầu tư có thể kéo dài đến hết năm nay. Trong đó, tâm lý này liên quan mật thiết đến câu chuyện tín dụng bất động sản, những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường và đặc biệt là chờ giá bán giảm thêm.

Ở góc độ khác, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, thị trường bất động sản đã qua thời kỳ khó khăn nhất, nửa cuối năm nay, thị trường bất động sản sẽ phục hồi.

Lý giải về nhận định trên, ông Lực chia sẻ: “Đến thời điểm đó, độ ngấm chính sách sẽ phát huy hiệu quả, nhất là chính sách liên quan đến giảm lãi suất, những chương trình hỗ trợ từ Chính phủ như chính sách tài khóa tiền tệ. Thời gian này, đa số những vụ việc nợ trái phiếu đến hạn sẽ được đàm phán. Đặc biệt là thời điểm cuối năm, tất cả những dự thảo về Luật liên quan đến bất động sản sẽ được Quốc hội thông qua. Đồng thời, vào quý cuối năm, dự báo về đà phục hồi của kinh tế thế giới và Việt Nam rất rõ nét

Vì vậy, có thể nói thị trường bất động sản đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, đây là thời điểm các nhà đầu tư nên xuống tiền mua bất động sản”.

Chia sẻ về nhận định nên xuống tiền vào lúc này, ông Lực cho rằng, vào giai đoạn phục hồi, giá bất động sản sẽ khó giảm thêm, nếu giảm chỉ mức 3 – 5% coi như khuyến mãi. Bên cạnh đó, nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu phân khúc nhà ở thực vẫn rất lớn. Những người đã đầu tư vào nhà ở đất nền, biệt thự… là những người có tiền trước đây và họ chỉ bán khi đất lên giá nên khó có chuyện giảm, trừ một số người dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều bây giờ bí bách.

Theo TS. Cấn Văn Lực, từ đầu năm đến nay lãi suất huy động giảm bình quân mức 1-1,4%, lãi suất cho vay cũng giảm mức độ tương tự. Những ngày vừa qua, lãi suất đã và đang giảm tiếp. Thủ tướng cũng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phấn đấu mặt bằng lãi suất giảm 1,5-2%.

“Nếu giảm 2% cả năm nay cũng là một thành công, bởi so với nước ngoài lãi suất còn hơi cao”, ông Lực cho hay.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng, lãi suất chỉ là một vế của vấn đề, quan trọng là khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế thế nào, khả năng giải quyết những rào cản pháp lý trên thị trường ra sao, bởi có những dự án dù lãi suất giảm nhưng không vay được.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/0KaSOGc

Bài gốc: Nhà đầu tư bất động sản “nín thở” chờ thị trường cuối năm, nhưng chuyên gia nói điều “bất ngờ”

Related

Tin tức 4913266945792909854

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -