Hà Nội muốn làm thành phố phía Tây gồm 4 huyện vùng ven, khu đô thị Hoà Lạc là trung tâm đầu não

4 huyện phía tây được TP Hà Nội định hướng là trung tâm kết nối trí tuệ toàn cầu gồm Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai và Chương Mỹ. Trong...


4 huyện phía tây được TP Hà Nội định hướng là trung tâm kết nối trí tuệ toàn cầu gồm Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai và Chương Mỹ.

Hà Nội muốn làm thành phố phía Tây gồm 4 huyện vùng ven, khu đô thị Hoà Lạc là trung tâm đầu não

Trong đề án Quy hoạch Thủ đô Hà Nội, giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP Hà Nội định hướng xây dựng thành phố phía tây với khu đô thị Hòa Lạc là trung tâm đầu não về khoa học, giáo dục và kỹ thuật công nghệ cao.

Trong đó, khu vực phía tây của Hà Nội gồm 4 huyện Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai và Chương Mỹ.

Theo Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Hà Nội, 4 huyện ngoại thành (Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai và Chương Mỹ) phía tây của TP Hà Nội có đặc điểm tự nhiên là vùng bán sơn địa, núi đá vôi xen lẫn đồng bằng, lãnh thổ rộng lớn, địa hình thấp dần từ Tây sang Đông.

Về hạ tầng giao thông khu vực phía tây của Thủ đô, có đại lộ Thăng Long kết nối trung tâm thành phố với các huyện trên cùng các quốc lộ 21, 32, 6 và đường vành đai 3,5, đường vành đai 4 đang xây dựng.

Đặc biệt, tại khu vực này còn có những khu chức năng, dự án cấp quốc gia như khu công nghệ cao Hòa Lạc và Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng nhiều khu, cụm công nghiệp thu hút được đông đảo nhà đầu tư.

Ngoài ra, nhiều bộ, ngành và doanh nghiệp cũng dịch chuyển về phía tây, tạo thành địa điểm tập trung của hàng nghìn doanh nghiệp lớn, nhỏ trong và ngoài nước, từ đó hình thành làn sóng chuyển dịch về khu vực này để an cư.

Tại khu vực này, sự phát triển của các tuyến đường như Tố Hữu – Lê Văn Lương, vành đai 2, vành đai 3 và dự kiến vành đai 3,5 và vành đai 4, hay đại lộ Thăng Long kèm các dự án đường sắt đô thị số 2A, số 3 cũng đã tạo động lực cho việc phát triển các dự án bất động sản.

Tuy nhiên, khu vực này có nhiều điểm nghẽn về hạ tầng cơ sở, và không có nhiều phát triển so với quy hoạch làm cho các kết nối kém, các trục giao thông như Quốc lộ 6, Quốc lộ 21… bị quá tải, ảnh hưởng nhiều đến phát triển kinh tế.

Cùng với đó, hệ thống giao thông đường bộ của 4 huyện này đã cũ. Các tuyến đường liên xã nhỏ và chất lượng cũng đang dần xuống cấp. Tốc độ triển khai quy hoạch chung rất chậm ảnh hưởng đến việc thực hiện đầu tư xây dựng tại khu vực các xã.

Mô hình “Thành phố phía Tây” được Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội đề xuất nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, đồng thời mô hình này phù hợp với mục tiêu quốc gia; xem xét lại chủ trương di dời các chức năng trong nội đô ra các đô thi vệ tinh và thị trấn sinh thái để phù hợp với nguồn lực đầu tư; xem xét lại mô hình phát triển và giai đoạn đầu tư đối với các đô thị vệ tinh; phát triển các thị trấn sinh thái với trục không gian bám theo Quốc lộ 6 và Đại lộ Thăng Long, cùng với hệ thống đường sắt tạo thành hành lang đô thị dọc tuyến. Hành lang xanh: bảo tồn hệ thống di tích di sản về văn hóa, cảnh quan và làng nghề…

Trong đó, “Thành phố phía Tây” được định hướng là trung tâm kết nối trí tuệ toàn cầu, thành phố khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo chất lượng cao, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ du lịch gắn với nông nghiệp hữu cơ.

Điểm nhấn trong phương án phát triển của 4 huyện Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ là 5 đột phá: Huy động nguồn lực quốc gia để hình thành và phát triển “Thành phố phía Tây”, thành trung tâm kết nối trí tuệ toàn cầu, với các chức năng chính: Khoa học – Công nghệ, R&D, giáo dục; kinh tế dịch vụ, làng nghề, đô thị sinh thái…; Tập trung chủ yếu phát triển Hòa Lạc là hạt nhân chính để phát triển thành phố phía Tây trung tâm của khoa học công nghệ, không gian số… bằng các cơ chế riêng, hệ thống hạ tầng kết nối hoàn chỉnh;Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/JlxLzav

Bài gốc: Hà Nội muốn làm thành phố phía Tây gồm 4 huyện vùng ven, khu đô thị Hoà Lạc là trung tâm đầu não

Related

Tin tức 1263488244136043191

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -