Chủ tịch IMG hiến kế “chặn đứng” đầu cơ bất động sản

Ông Lê Tự Minh, Chủ tịch Công ty CP đầu tư IMG cho rằng chỉ cần áp dụng mức thuế 2% thuế đất hằng năm và áp dụng thuế luỹ tiến khi các khu...


Ông Lê Tự Minh, Chủ tịch Công ty CP đầu tư IMG cho rằng chỉ cần áp dụng mức thuế 2% thuế đất hằng năm và áp dụng thuế luỹ tiến khi các khu đất không đưa vào kinh doanh, không sinh lời sẽ “chặn đứng” được ngay việc đầu cơ đất đai.

Chủ tịch IMG hiến kế “chặn đứng” đầu cơ bất động sản
Ông Lê Tự Minh, Chủ tịch Công ty CP đầu tư IMG – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trình bày tại Phát biểu tại Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP, ông Lê Tự Minh, Chủ tịch Công ty CP đầu tư IMG cho rằng hiện nay, việc đầu cơ đất và lũng đoạn thị trường bất động sản đang ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam. Người dân mua đất chờ thời cơ tăng giá, khiến một bộ phận lực lượng sản xuất “nằm ngủ” không phát huy tác dụng, rất phí phạm.

Theo ông Minh, kinh nghiệm của các nước là dùng thuế để điều chỉnh sự đầu cơ. Cụ thể, vị Chủ tịch IMG dẫn chứng trường hợp dự án của Doanh nghiệp tại Australia, mỗi năm IMG phải nộp thuế đất 2%.

“Giá đất là do cơ quan thuế định giá hằng năm một cách độc lập. Mỗi năm, chúng tôi phải đóng thuế đất 700.000-800.000 đô la khi chưa thực hiện dự án. Năm nay, chính quyền địa phương quyết định tăng mức thuế này lên 4%, rất cao”, ông Minh cho biết.

Dẫn chứng với trường hợp tại thị trường bất động sản trong nước, ông Minh cho rằng nếu Việt Nam thực hiện chính sách này thì chỉ có những người thật sự làm dự án mới dám giữ đất và khi giữ đất thì phải làm dự án rất nhanh.

“Biện pháp này không chỉ chống đầu cơ đất mà còn giúp cho Bộ Tài chính có một nguồn thu lớn. Do đó, chúng tôi kiến nghị Ban soạn thảo Luật Đất đai bổ sung và áp dụng mức thuế 2% thuế đất hằng năm và áp dụng thuế luỹ tiến khi các khu đất không đưa vào kinh doanh, không sinh lời, giống như nước ngoài đang thực hiện”, Chủ tịch Công ty CP đầu tư IMG nhấn mạnh.

Doanh nghiệp rất sợ “lệ làng”

Trao đổi về việc tháo gỡ vướng mắc pháp lý và xử lý hành chính, theo ông Minh, khó khăn nhất hiện nay của các doanh nghiệp bất động sản là pháp lý chứ không phải vấn đề ngân hàng. Pháp lý có sự chồng chéo, cùng 1 vấn đề, 1 quy định nhưng nhiều cách hiểu, cấp thực thi không thực hiện và không dám làm, chủ yếu là cấp địa phương.

“Lệ làng ở nhiều nơi rất to, không làm cũng không sao và các doanh nghiệp rất cơ cực. Ở doanh nghiệp, chúng tôi giao việc kèm deadline, cán bộ sai deadline mà không có lý do chính đáng, không được cấp trên đồng ý điều chỉnh thì sẽ bị phạt hoặc chuyển công tác. Tuy nhiên cán bộ nhà nước có chậm hoặc không làm cũng không sao. Chúng ta hiểu rõ, thất thoát do chậm trễ tiến độ lớn hơn thất thoát do tham ô”, ông Minh đặt vấn đề.

Từ thực trạng nêu trên, ông Minh kiến nghị Chính phủ cần nhanh chóng hoàn thiện hệ thống pháp lý để cán bộ yên tâm làm việc. Cần có nghị định rõ ràng về việc phân quyền và trách nhiệm của các cấp, trong đó quy định rõ: nội dung hoàn thành, thời gian hoàn thành, trách nhiệm nếu để quá hạn.

Bên cạnh đó, vị Chủ tịch IMG cũng đề nghị Bộ KH&ĐT cho phép các doanh nghiệp Việt Nam được áp dụng Điều 44.3 Luật Đầu tư và Điều 126 Luật Đất đai, kéo dài thời hạn thuê đất hoặc cho doanh nghiệp được trả tiền đất 70 năm để các khu công nghiệp có đủ độ dài của thời hạn, đủ sức hấp dẫn đối tác thuê đất. Việc này vừa đúng luật vừa tăng thêm nguồn thu cho địa phương.

Kiến nghị hạ lãi suất

Liên quan đến những biện pháp kịp thời để bình ổn thị trường bất động sản, ông Minh cho rằng việc tăng lãi suất nên có thời hạn và có định lượng.

“Đã đến lúc giảm lãi suất trung hạn xuống dưới 10% vì với lãi suất trung hạn trên 10% thì không có nền kinh tế nào khoẻ mạnh. Các nước phát triển áp dụng lãi suất trung hạn từ 3-5%”, ông Minh cho biết.

Theo vị Chủ tịch IMG, hiện nay, lãi suất trung hạn ở Việt Nam cao, 5-6 tháng trước khoảng 12-14%, các doanh nghiệp không muốn vay, không dám vay và khách hàng mất niền tin vào thị trường bất động sản và dồn tiền cho lĩnh vực khác.

“Nên hạ lãi suất trung hạn xoay quanh 8,5% cộng trừ như 2 năm trước đây, để Việt Nam tiếp tục là một con rồng của châu Á. Quy định biên độ 12 tháng dưới 3%, vì biên độ trên 3% của 12 tháng thì các doanh nghiệp sẽ rất khó khăn”, ông Lê Tự Minh kiến nghị.

Bên cạnh đó, về vấn đề “sở hữu chéo” giữa các doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng, ông Minh kiến nghị nên có biện pháp không cho hoặc hạn chế các doanh nghiệp bất động sản tham gia ngân hàng và ngược lại vì các doanh nghiệp tham gia cả 2 lĩnh vực này huy động vốn xã hội chủ yếu cho chính doanh nghiệp mình và ít có tác dụng với xã hội, thậm chí tạo nên những tài phiệt lũng đoạn nền kinh tế.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/SliKIfu

Bài gốc: Chủ tịch IMG hiến kế “chặn đứng” đầu cơ bất động sản

Related

Tin tức 851159446767237934

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -