Văn Phòng Chính phủ gửi văn bản hỏa tốc yêu cầu 4 bộ cùng vào cuộc gỡ vướng cho đại dự án Vinhomes Đan Phượng

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc gỡ vướng thủ tục ...


Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc gỡ vướng thủ tục cho dự án khu chức năng đô thị Green City, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.

Văn Phòng Chính phủ gửi văn bản hỏa tốc yêu cầu 4 bộ cùng vào cuộc gỡ vướng cho đại dự án Vinhomes Đan Phượng
Ảnh phối cảnh dự án Vinhomes Đan Phượng

Theo đó, căn cứ vào tờ trình UBND TP Hà Nội đến Thủ tướng việc sử dụng quỹ đất thực hiện dự án khu chức năng đô thị Green City tại huyện Đan Phượng (tên thương mại là Vinhomes Đan Phượng) để thanh toán cho dự án xây dựng tuyến đường bộ trên cao dọc đường vành đai 2 theo hình thức hợp đồng BT, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp và UBND TP Hà Nội báo cáo, đề xuất Thủ tướng phương án giải quyết.

Cụ thể, Phó thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm rõ quy định của pháp luật về PPP (loại hợp đồng BT) trong từng thời kỳ. Đặc biệt đối chiếu với thời điểm TP Hà Nội ký kết hợp đồng BT dự án này thì pháp luật làm căn cứ ký hợp đồng bao gồm các quy định nào, đã đủ cơ sở để tiếp tục triển khai dự án và thanh, quyết toán khi sử dụng đất hay chưa? Còn vướng mắc gì và giải quyết thế nào?

Cùng với đó, phó thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Đối với kiến nghị của TP Hà Nội về sử dụng toàn bộ 130ha đất để thanh toán cho nhà đầu tư thì có được thực hiện hay không? Nếu không thì do đâu, vướng mắc gì và giải quyết vướng mắc đó như thế nào?”.

Về phía Bộ Tài chính, phó thủ tướng đề nghị bộ cho ý kiến về thẩm quyền quyết định sử dụng quỹ đất để thanh toán cho các dự án BT, trong đó có dự án đường bộ trên cao dọc vành đai 2 từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở. Cần giải pháp gì để vừa bảo đảm quy định về “nguyên tắc ngang giá” và thực hiện “bù trừ chênh lệch” giữa giá trị dự án BT và giá trị quỹ đất thanh toán.

“Nếu chỉ thanh toán cho nhà đầu tư phần đất tương đương giá trị quyết toán công trình BT thì phần đất còn lại phải tổ chức đấu giá căn cứ quy định pháp luật nào? Trường hợp nhà đầu tư khác trúng đấu giá phần đất còn lại có đảm bảo đồng bộ, phù hợp về quy hoạch, chủ trương đầu tư đã được duyệt”, chỉ đạo của Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường làm rõ trường hợp nhà đầu tư ứng tiền giải phóng mặt bằng mới có quỹ đất sạch mà phải tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất nếu nhà đầu tư BT không trúng đấu giá thì làm sao thực hiện được hợp đồng BT đã ký với nhà đầu tư.

Với Bộ Tư pháp, phó thủ tướng yêu cầu cho ý kiến cụ thể về các vấn đề áp dụng quy định pháp luật để thực hiện thanh toán các hợp đồng BT.

vinhomes-dan-pohuong.3.jpg
Ảnh phối cảnh dự án Vinhomes Đan Phượng.

Được biết, Dự án khu chức năng đô thị Green City (Vinhomes Đan Phượng) được UBND thành phố ban hành duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 6746/QĐ-UBND ngày 8-12-2015 và Quyết định số 769/QĐ-UBND ngày 17-2-2020.

Vinhomes Đan Phượng có quy mô 133 ha, được quy hoạch thành 3 phân khu: Ánh sáng, Hoàng gia và Thời đại. Các loại hình sản phẩm của dự án bao gồm: biệt thự liền kề; căn hộ shophouse; biệt thự đơn – song lập.

Liên quan đến dự án này nhiều lần trong các Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021-2022 Vinhomes đều đặt kế hoạch hoàn thành pháp lý và ra mắt dự án. Tuy nhiên, gần 8 năm kể từ ngày dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết hiện vẫn chưa thể triển khai do những vướng mắc về pháp lý.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/qglCjc3

Bài gốc: Văn Phòng Chính phủ gửi văn bản hỏa tốc yêu cầu 4 bộ cùng vào cuộc gỡ vướng cho đại dự án Vinhomes Đan Phượng

Related

Tin tức 1767833411836837045

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -