TP HCM: Xử lý các dự án bất động sản bỏ hoang

Tại Tp.HCM, tình trạng các dự án bất động sản không triển khai có xu hướng tập trung nhiều ở các quận, huyện vùng ven. Tại huyện Bình C...


Tại Tp.HCM, tình trạng các dự án bất động sản không triển khai có xu hướng tập trung nhiều ở các quận, huyện vùng ven.

TP HCM: Xử lý các dự án bất động sản bỏ hoang

Tại huyện Bình Chánh, có đến 87 dự án nhà ở hết hiệu lực, đang nằm dàn trải ở 13/15 xã và 1 thị trấn. Đỉnh điểm, ở xã Bình Hưng có 34 dự án, xã An Phú Tây có 15 dự án và xã Phong Phú có 11 dự án trong diện này.

UBND huyện Bình Chánh từng gửi văn bản tới 87 chủ đầu tư dự án nói trên, yêu cầu triển khai theo đúng quyết định chủ trương đầu tư. Nếu không thực hiện hoặc không thi công hay làm các thủ tục đưa dự án vào triển khai trong vòng một năm, thì UBND huyện sẽ có văn bản đề nghị UBND Tp.HCM thu hồi. Tuy nhiên, đến nay, 87 dự án ấy vẫn im lìm để cỏ mọc.

Tại huyện Củ Chi, tình trạng này cũng diễn ra tương tự khi có rất nhiều dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư hơn 10 năm nay, nhưng hiện số lượng hoàn thành chỉ đạt 30/95 dự án. Điểm chung các dự án là chưa làm gì, nhưng chủ đầu tư vẫn kiến nghị xin tiếp tục thực hiện.

Nguyên nhân chậm triển khai thực hiện của nhiều dự án chủ yếu do vướng mắc ở khâu bồi thường, tái định cư. Trong đó, xung đột lớn nhất vẫn là việc xác định giá đất để bồi thường căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành còn quá thấp so với giá đất thực tế.

Một nguyên nhân khác khiến nhiều dự án không thể thực hiện là bởi ngân hàng không đồng ý cho vay khi pháp lý và tiến độ chậm, cộng thêm nhiều chủ đầu tư thực lực tài chính yếu, kinh nghiệm làm dự án chưa có.

Ghi nhận cho thấy, hàng loạt dự án bất động sản ở Tp.HCM, dù đã có quyết định chủ trương đầu tư, hoặc được chấp thuận chủ trương đầu tư đã lâu, nhưng vẫn không “nhúc nhích”. `

Nhiều năm qua, các quận, huyện, thành phố ở Tp.HCM đã liên tục đốc thúc, tìm cách tháo gỡ, nhưng kết quả vẫn không như mong đợi.

Trong một báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư gửi UBND Tp.HCM vào ngày 12/6/2023, sở này cho biết đang thụ lý 117 hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, qua sàng lọc, có đến 62 dự án không đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án nhà ở. Lý do Sở Kế hoạch và Đầu tư phân loại như vậy là vì nhóm này không có đất ở hoặc không nhận chuyển toàn bộ đất ở theo quy định tại Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở năm 2014.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/UBER1iY

Bài gốc: TP HCM: Xử lý các dự án bất động sản bỏ hoang

Related

Tin tức 9160988133266421061

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -