Ricons công bố khoản nợ hơn 322 tỷ của Coteccons sau khi đệ đơn yêu cầu công ty này phá sản

Tại BCTC quý 2/2023, Ricons cho biết, công ty Coteccons đang nợ hơn 322 tỷ đồng Liên quan đến sự việc tranh chấp hợp đồng kinh tế với C...


Tại BCTC quý 2/2023, Ricons cho biết, công ty Coteccons đang nợ hơn 322 tỷ đồng

Ricons công bố khoản nợ hơn 322 tỷ của Coteccons sau khi đệ đơn yêu cầu công ty này phá sản

Liên quan đến sự việc tranh chấp hợp đồng kinh tế với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Ricons và CTCP Xây dựng Coteccons (mã: CTD), tại BCTC hợp nhất quý 2/2023 của Ricons, công ty đã công bố chi tiết khoản phải thu ngắn hạn của Coteccons hơn 322 tỷ đồng. Ngoài ra còn có CTCP Gamuda Land nợ hơn 647 tỷ đồng và các khách hàng khác 2.401 tỷ đồng. 

ricons(1).png

Còn về phía Coteccons, theo BCTC quý 1/2023 của công ty này cũng ghi nhận số dư phải trả người bán ngắn hạn với Ricons hơn 322 tỷ đồng. 

Mới đây, Coteccons công bố thông tin về việc nhận được Thông báo số 10/TB-TA ngày 4/7/2023 của Toà án Nhân dân TP.HCM về việc thông báo thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Nguyên đơn là CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons.

Theo đó, Coteccons khẳng định là có phát sinh các giao dịch bao gồm các khoản phải thu và khoản phải trả (gọi tắt là công nợ) giữa hai Công ty.

Nguyên nhân công nợ phát sinh bắt đầu từ giai đoạn trước năm 2019, Coteccons và Ricons chịu sự điều hành và xác định như là những thành phần đóng góp cho một hệ sinh thái gồm 07 Công ty thành viên có sự liên kết lẫn nhau, bao gồm: Coteccons, Unicons, Ricons, Newtecons, BM Windows, Sol E&C, Boho.

Trong quá trình hoạt động trong một hệ sinh thái, một số dự án Ricons làm tổng thầu xây dựng phát sinh những giao dịch bên liên quan đến Coteccons với vai trò là nhà thầu phụ tại dự án như: dự án Regina Hưng Yên, Thiết kế dự án Đông Á, Dự án Golden Palace và một số giao dịch cho thuê thiết bị giữa hai Công ty. Những công nợ phát sinh hiện nay vẫn chưa được quyết toán xong do vướng mắc về vấn đề xác định giá trị công nợ kèm theo những chứng từ đạt đủ điều kiện về pháp lý.

Tương tự, một số dự án Coteccons làm tổng thầu có phát sinh những công nợ cho Ricons với vai trò là nhà thầu phụ cũng chưa được quyết toán xong như: dự án Newtatco, Dự án Regina Giai đoạn 4, nhà xưởng Regina Miracle, Regina Giai đoạn 6, Dự án Regina Hưng Yên, dự án nhà máy Vinfast, dự án Simco.

“Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp về hợp đồng kinh tế giữa hai Công ty. Coteccons đã nhiều lần yêu cầu các cuộc họp trực tiếp và văn bản nhưng Ricons ko cung cấp được chứng từ pháp lý theo giá trị công nợ yêu cầu”, thông báo trên website của Coteccons ghi.

Về tình hình kinh doanh quý 2 của Ricons, công ty doanh thu thuần hơn 2.102 tỷ đồng, giảm 24% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế hơn 52 tỷ đồng, tăng 90% so cùng kỳ. 

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Ricons đạt 3.821 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 20%. Công ty báo lợi nhuận ròng đạt hơn 68 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/xZJQsPD

Bài gốc: Ricons công bố khoản nợ hơn 322 tỷ của Coteccons sau khi đệ đơn yêu cầu công ty này phá sản

Related

Tin tức 4133536664923181550

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -