Người bán muốn lời người mua thích BĐS giảm giá khiến giao dịch khó chốt kèo

Bàn về việc giao dịch bất động sản (BĐS) giậm chân tại chỗ thời gian qua, chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho rằng với tâm lý, “người bán...


Bàn về việc giao dịch bất động sản (BĐS) giậm chân tại chỗ thời gian qua, chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho rằng với tâm lý, “người bán muốn lời, người mua thích BĐS giảm giá” là một trong những nguyên nhân.

Người bán muốn lời, người mua thích BĐS giảm giá khiến giao dịch khó “chốt kèo”
Sự lệch pha trong kỳ vọng giữa người bán và người mua về vấn đề BĐS giảm giá ra sao khiến thị trường BĐS cần nhiều thời gian nữa mới phục hồi.

Theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng vừa được Batdongsan.com.vn công bố mới đây tại sự kiện Báo cáo thị trường BĐS quý 2/2023, giao dịch nhà đất sở dĩ khó thành công do kỳ vọng giữa người bán và người mua vẫn còn nhiều chênh lệch.

Cụ thể, trong những lý do mà nhà đầu tư cần rao bán BĐS, 49% là để cơ cấu lại danh mục đầu tư, 23% là do không có nhu cầu sử dụng lên rao bán lại và chỉ 22% trong đó là do kẹt tài chính, phải sang nhượng để giải quyết vấn đề kinh tế.

Chính vì nhóm người bán cần thoát hàng do khó khăn tài chính không cao, nên 80% trong đó cho biết họ vẫn nuôi kỳ vọng sẽ bán ra BĐS với mức có lời, lợi nhuận dao động trên dưới 10%.
Cụ thể, 42% muốn bán BĐS với mức lợi nhuận cao hơn giá mua vào ít nhất 10%; 38% nhà đầu tư chấp nhận bán ra với lợi nhuận chênh lệch từ 2 đến dưới 10%. Khoảng 16% chấp nhận giảm giá từ 5-20% để thoát hàng. Tỷ lệ nhà đầu tư chấp nhận mức giảm giá trên 20% chỉ rơi vào khoảng 3%.

Cũng trong câu hỏi: Liệu có giảm giá BĐS sâu hơn nữa, nếu không bán được với giá hiện tại?, 44% người bán chọn ngưng giao dịch, không để BĐS giảm giá sâu hơn mà chuyển tài sản sang cho thuê kiếm dòng tiền.

Khoảng 30% nhóm nhà đầu tư có thu nhập dưới 40 triệu đồng/tháng chấp nhận bán BĐS giảm giá nếu người mua thiện chí thanh toán nhanh; 21% nhóm này chọn sẽ đi vay thêm tài chính từ các nguồn bên ngoài để gắng gượng chờ thị trường tốt lên; và 3% chọn từ bỏ BĐS nếu không thể gồng thêm được nữa.

screenshot-1235-.png

Người có nhu cầu bán BĐS vẫn giữ kỳ vọng sẽ thu được lợi nhuận ít nhất trên dưới 10%.

Ở chiều ngược lại, phần đông người mua nhà lại cho biết, chỉ xuống tiền nếu BĐS giảm giá sâu. Cụ thể, 65% người mua sẽ chỉ xuống tiền tham gia mua BĐS nếu giá giảm sâu.

Trong số đó, 45% người đã đi săn các BĐS giảm giá; 38% thì muốn giá nhà phải giảm mạnh hơn mức hiện tại mới lao vào “bắt đáy”. Số còn lại thì không có kế hoạch mua do khó vay vốn và giá nhà cao vượt khả năng thanh toán.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn: “Những thông tin về bán giảm giá, cắt lỗ xuất hiện nhiều trên thị trường thời gian gần đây đã tạo ra tâm lý kỳ vọng giá sẽ tiếp tục giảm sâu ở nhà đầu tư. Tuy nhiên, thống kê lượng từ khóa “cắt lỗ” trên các tin rao bán BĐS trên toàn quốc đang có dấu hiệu giảm dần đi kể từ quý 1/2023 đến hiện tại. So với quý 1/2023, từ khóa cắt lỗ căn hộ, đất nền, biệt thự giảm từ 20-30%. Nhà riêng và nhà phố gần như không có nhiều sản phẩm bán cắt lỗ, loại hình này duy trì giá bán ổn định theo hướng đi ngang, thậm chí tăng nhẹ”.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/V8yJxA2

Bài gốc: Người bán muốn lời, người mua thích BĐS giảm giá khiến giao dịch khó “chốt kèo”

Related

Tin tức 3979946372931836944

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -