Nghịch lý về giá khiến giao dịch bất động sản khó chốt kèo: Người bán muốn lời còn người mua chỉ xuống tiền khi giá giảm sâu

Lý giải về việc giao dịch bất động sản khó “chốt kèo” thời gian qua, chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho rằng, sở dĩ do kỳ vọng giữa ngườ...


Lý giải về việc giao dịch bất động sản khó “chốt kèo” thời gian qua, chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho rằng, sở dĩ do kỳ vọng giữa người bán và người mua vẫn còn nhiều chênh lệch.

Nghịch lý về giá khiến giao dịch bất động sản khó "chốt kèo": Người bán muốn lời còn người mua chỉ xuống tiền khi giá giảm sâu

Theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng vừa được Batdongsan.com.vn công bố mới đây tại sự kiện Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2023, giao dịch nhà đất sở dĩ khó thành công do kỳ vọng giữa người bán và người mua vẫn còn nhiều chênh lệch.

Cụ thể, trong những lý do mà nhà đầu tư cần rao bán bất động sản thì 49% là để cơ cấu lại danh mục đầu tư, 23% là do không có nhu cầu sử dụng lên rao bán lại và chỉ 22% trong đó là do kẹt tài chính, phải sang nhượng để giải quyết vấn đề kinh tế.

Ông Lê Bảo Long – Giám đốc chiến lược Batdongsan.com.vn cho rằng, chính vì nhóm người bán cần thoát hàng do khó khăn tài chính không cao, nên 80% trong đó cho biết họ vẫn nuôi kỳ vọng sẽ bán ra bất động sản với mức có lời, lợi nhuận dao động trên dưới 10%.

Cụ thể, 42% muốn bán bất động sản với mức lợi nhuận cao hơn giá mua vào ít nhất 10%; 38% nhà đầu tư chấp nhận bán ra với lợi nhuận chênh lệch từ 2 đến dưới 10%. Khoảng 16% chấp nhận giảm giá từ 5-20% để thoát hàng. Tỷ lệ nhà đầu tư chấp nhận mức giảm giá trên 20% chỉ rơi vào khoảng 3%.

Với câu hỏi “Liệu có giảm giá bất động sản sâu hơn nữa, nếu không bán được với giá hiện tại?”, 44% người bán chọn ngưng giao dịch, không để bất động sản giảm giá sâu hơn mà chuyển tài sản sang cho thuê kiếm dòng tiền. Khoảng 30% nhóm nhà đầu tư có thu nhập dưới 40 triệu đồng/tháng chấp nhận bán bất động sản giảm giá nếu người mua thiện chí thanh toán nhanh; 21% nhóm này chọn sẽ đi vay thêm tài chính từ các nguồn bên ngoài để gắng gượng chờ thị trường tốt lên; và 3% chọn từ bỏ bất động sản nếu không thể gồng thêm được nữa.

nguoi-ban-bds.png

Ở chiều ngược lại, phần đông người mua nhà lại cho biết, chỉ xuống tiền nếu bất động sản giảm giá sâu. Cụ thể, 65% người mua sẽ chỉ xuống tiền tham gia mua bất động sản nếu giá giảm sâu.

Trong số đó, 45% người đã đi săn các bất động sản giảm giá; 38% thì muốn giá nhà phải giảm mạnh hơn mức hiện tại mới lao vào “bắt đáy”. Số còn lại thì không có kế hoạch mua do khó vay vốn và giá nhà cao vượt khả năng thanh toán.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, những thông tin về bán giảm giá, cắt lỗ xuất hiện nhiều trên thị trường thời gian gần đây đã tạo ra tâm lý kỳ vọng giá sẽ tiếp tục giảm sâu ở nhà đầu tư. Tuy nhiên, thống kê lượng từ khóa “cắt lỗ” trên các tin rao bán bất động sản trên toàn quốc đang có dấu hiệu giảm dần đi kể từ quý 1/2023 đến hiện tại. So với quý 1/2023, từ khóa cắt lỗ căn hộ, đất nền, biệt thự giảm từ 20-30%. Nhà riêng và nhà phố gần như không có nhiều sản phẩm bán cắt lỗ, loại hình này duy trì giá bán ổn định theo hướng đi ngang, thậm chí tăng nhẹ.

Vị này chia sẻ thêm, khi tham khảo nhận định về thị trường bất động sản trong 1-5 năm tới đây từ khách hàng, 70% người mua nhà đều cho rằng giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng, với mức tăng dự kiến rơi vào khoảng trên 10%.

gia-bds.png

Động lực để bất động sản tiếp tục tăng giá – bên cạnh các yếu tố về tăng trưởng kinh tế và chính sách quản lý của nhà nước, nhiều dự án hạ tầng trọng điểm được triển khai – chính là nhu cầu về nhà ở vẫn liên tục tăng trong khi nguồn cung và quỹ đất lại có hạn.

Ngoài ra, nhà đầu tư vẫn có niềm tin vào khả năng sinh lợi của kênh đầu tư nhà đất, cùng với tâm lý ưa chuộng bất động sản của người Việt sẽ giúp thị trường này duy trì sức nóng trong thu hút dòng tiền thời gian tới.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/rMnkvty

Bài gốc: Nghịch lý về giá khiến giao dịch bất động sản khó “chốt kèo”: Người bán muốn lời còn người mua chỉ xuống tiền khi giá giảm sâu

Related

Tin tức 3587913177374435481

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -