Giá thuê chung cư ở Hà Nội liên tục tăng cao: Khách thuê ngậm ngùi xách balo và đi

Nhiều người bất ngờ khi nhận được thông báo tiền nhà tăng cao từ chủ nhà. Nhưng vì không thể đàm phán nên một số khách thuê chấp nhận trả ...


Nhiều người bất ngờ khi nhận được thông báo tiền nhà tăng cao từ chủ nhà. Nhưng vì không thể đàm phán nên một số khách thuê chấp nhận trả lại nhà để tìm thuê những căn có mức giá rẻ hơn.

Giá thuê chung cư ở Hà Nội liên tục tăng cao: Khách thuê ngậm ngùi “xách balo và đi”

Trong 1 năm trở lại đây, mức độ quan tâm và giá thuê chung cư tại Hà Nội liên tục tăng mạnh, thậm chí vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều chủ nhà gần đây bất ngờ tăng giá thuê khiến khách hàng ngậm ngùi trả nhà, thu dọn đồ đạc ra đi.

Chị Thư (sinh năm 1994, nhân viên văn phòng tại Hà Nội) mới đây đã dọn dẹp đồ đạc và chuyển tới ở một căn chung cư xa trung tâm. Chị cho biết, trước đó gia đình chị thuê một căn chung cư 2 phòng ngủ tại địa bàn quận Cầu Giấy với giá 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đầu tháng 6 chị nhận được thông báo của chủ nhà từ tháng 7 sẽ tăng lên 13 triệu đồng/tháng. Nhận thấy giá chung cư tại trung tâm tăng quá cao, gia đình chị Thu đã trả nhà và về vùng ven thuê.

“Chúng tôi đã thuê 2 năm ở đây, đột nhiên chủ nhà tăng giá thuê thêm 3 triệu đồng/m2, như vậy 1 năm tiền thuê nhà tăng lên tới gần 160 triệu đồng, khoản chi phí này quá lớn. Do đó, trong thời gian chờ đợi mua nhà gia đình tôi chuyển về Hoài Đức thuê chung cư với giá 7 triệu đồng/m2 để ở.

Cùng cảnh ở nhà thuê, anh Nguyễn Tuyên (Nam Định) cho biết, mới đây đã nhận được thông báo của chủ nhà tăng giá thuê chung cư thêm 2 triệu đồng/tháng. “Gia đình tôi thuê căn chung cư 2 phòng ngủ tại quận Hà Đông với mức giá 8 triệu đồng/tháng đã 3 năm nay. Bất ngờ mới đây chủ nhà thông báo sẽ tăng lên 10 triệu đồng kể từ tháng 8. Tôi có hẹn chủ nhà thương lượng giá thuê nhưng họ đều không đồng ý. Đã hơn 1 tuần gia đình tôi đi tìm căn hộ 2 phòng ngủ có mức giá rẻ hơn nhưng chưa có, đa phần cũng đều quanh mức giá 10 triệu đồng/tháng”, người đàn ông nói.

chung-cu-times-city-t8-t9.jpg

Thực tế, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, giá thuê nhà, đặc biệt là chung cư đã liên tục tăng cao. Theo khảo sát của chúng tôi loại hình chung cư 2 phòng ngủ tại quận Cầu Giấy dao động từ 13 – 20 triệu đồng/tháng, trong khi đầu năm 2022 chỉ từ 8 – 15 triệu đồng/tháng. Tại khu vực quận Hà Đông đầu năm 2022, giá thuê chung cư 2 phòng ngủ từ 5 – 11 triệu đồng/tháng thì nay đã lên tới 7 – 16 triệu đồng/tháng. Tại quận Thanh Xuân, giá thuê chung cư dao động từ 14 – 19 triệu đồng/tháng, tăng 20 – 30% so với đầu năm ngoái. Tại quận Hoàng Mai giá thuê chung cư cách đây 1,5 năm từ 6 – 8 triệu đồng/tháng, nay giá đã tăng lên 7 – 10 triệu đồng/tháng.

Báo cáo thị trường bất động sản tháng 5/2023 của Batdongsan.com.vn cho biết, bất động sản cho thuê vẫn ghi nhận tăng trưởng nhẹ so với tháng 4/2023. Cụ thể, mức độ quan tâm ở thị trường này tăng 1%, lượng tin đăng tăng 3%. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì 5 tháng đầu năm, mức độ quan tâm đối với thị trường cho thuê nói chung tăng 13%, lượng tin đăng tăng 12%. Trong đó, chung cư cho thuê dẫn đầu về mức độ quan tâm, tăng 8%, và nhà mặt phố tăng 2%.

Tại Hà Nội, thị trường cho thuê tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng của chung cư cho thuê với mức độ quan tâm tăng 8%, lượng tin đăng tăng 6%.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam phân tích, nhiều khách hàng chưa đủ tiền mua nhà nên sẽ đi thuê, hoặc một số nhóm đi thuê rồi cho thuê lại để phục vụ du lịch trong nước.

Ngoài ra, theo vị này này, một số đơn vị thu gọn mô hình làm việc trong năm 2022, đến năm 2023 thì quay lại thị trường, thuê những mặt bằng diện tích nhỏ 50-70m2 ở các trung tâm để làm việc.

Mặt khác, ông Tuấn cho rằng, xu hướng đô thị hóa ngày càng cao, dân nhập cư vào trung tâm nhiều dẫn đến nhu cầu thuê chung cư, nhà trọ cũng gia tăng; thị trường cho thuê trở nên sôi động hơn thời điểm trước.

Cùng với đó, giá bất động sản ở các phân khúc phục vụ nhu cầu thực như chung cư vẫn tiếp tục tăng cao. Thực tế này khiến người mua muốn mua bất động sản tiếp tục chọn đi thuê. Nhà đầu tư cũng có xu hướng đổ tiền vào các phân khúc hướng tới nhu cầu thực như chung cư cho thuê, thay vì các phân khúc, loại hình nặng tính đầu cơ.

Theo anh Nguyễn Văn Sơn, trưởng phòng kinh doanh cho thuê tại một công ty bất động sản tại Hà Nội, sau dịch bệnh, giá thuê nhà tại Hà Nội đã tăng khoảng 20 – 30%. Nguyên nhân do một số người có nhu cầu thực muốn mua nhà nhưng vì giá bán cao nên họ tiếp tục lựa chọn đi thuê.

Bên cạnh đó, giá thuê thời gian gần đây tiếp tục tăng do sắp tới Hà Nội sẽ tiếp tục đón thêm một lượng sinh viên rất lớn từ các tỉnh đổ về học tập. Theo đó, nhu cầu sẽ tiếp tục cao kéo theo giá thuê tăng.

“Một số khách thuê khi bị chủ nhà tăng giá quá cao họ cũng có xu hướng trả lại nhà và tìm thuê tại vùng ven. Do đó, thời gian gần đây không chỉ giá thuê tại trung tâm tăng cao mà ngay cả vùng ven cũng liên tục tăng”, anh Sơn nói.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/AcKRCQ2

Bài gốc: Giá thuê chung cư ở Hà Nội liên tục tăng cao: Khách thuê ngậm ngùi “xách balo và đi”

Related

Tin tức 7330427401832896372

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -