Chung cư tiếp tục là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm

Đây là nhận định của các chuyên gia Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – BĐS Dat Xanh Services (DXS – PERI) về thị trường bất động sản 6 ...


Đây là nhận định của các chuyên gia Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – BĐS Dat Xanh Services (DXS – PERI) về thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2023.

Chung cư tiếp tục là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm
Chung cư được dự báo tiếp tục là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2023.

Theo các chuyên gia DXS-PERI, hiện nay câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư hiện nay quan tâm là thị trường bất động sản đã ở đáy hay chưa? Nếu thị trường đã chạm đáy, thì đó là lúc thị trường sắp chuyển đổi trạng thái để phục hồi.

Liên quan đến nội dung này, DXS-FERI có 3 kịch bản dự báo cho thị trường 6 tháng cuối năm 2023. Tuy nhiên DXS-FERI đã loại trừ ngay từ đầu kịch bản lý tưởng vì không khả thi. Thị trường chỉ còn trông đợi vào sự chuyển biến từ kịch bản thách thức
dịch chuyển dần lên kịch bản kỳ vọng, và kết quả rõ ràng hơn dự kiến sẽ được nhìn thấy vào nửa đầu năm 2024.

Với kịch bản lý tưởng, thị trường bất động sản 2023 sẽ chứng kiến nguồn cung tăng, lãi suất giảm mạnh về mức dưới 10 – 12%, giá bán tăng nhẹ, tỷ lệ hấp thụ tăng khá từ 40 – 50%.

kịch bản kỳ vọng, nguồn cung tăng nhẹ, lãi suất giảm nhẹ về quanh mức 11 – 13%, giá bán đi ngang, trong khi tỉ lệ hấp thu tăng 20 – 30%.

Cuối cùng, ở kịch bản thách thức, nguồn cung sẽ tiếp tục giảm thêm từ 20 – 30%, lãi suất tiếp tục giữ ở mức cao >14%, giá bán giảm từ 10 – 20%.

DXS – FERI dự báo thị trường chuyển biến thể hiện sự giao thoa của kịch bản kỳ vọng và kịch bản thách thức, khi kịch bản lý tưởng được dự báo không xảy ra trong nửa cuối năm 2023.

nguon-cung-chung-cu.jpg
Nguồn cung chung cư tương lại tại TP.HCM và Bình Dương (nguồn: DSX-PERI)

Xét về nguồn cung tương lai tại TP.HCM và Bình Dương, nguồn cung tương lai đến từ các dự án như dự án NTMK (Phát Đạt), Green Tower (TBS), Picity Sky Park (Pi Group), Elysian (Gamuda Land), Bcons Polaris (Bcons), Delasol (CapitalLand), Vinhomes Grand Park – Glory Heights (Vinhomes), The Privia (Khang Điền),…

Tại TP.HCM và Bình Dương, chung cư tiếp tục là phân khúc dẫn dắt thị trường và là cơ hội lớn nhất cho các đơn vị môi giới có giao dịch và tạo doanh thu.

Tại Long An, phân khúc đất nền với xu hướng giá đi ngang hoặc tăng nhẹ ở một số dự án có cơ sở hạ tầng và pháp lý tốt.

Nguồn cung tương lai tại Hà Nội đến từ các dự án như Capital Elite (Thủ đô II), Epic Tower (EcoLand), Imperia River View (MIK), Masteri West Heights (Masteri Homes), Viha Complex (Thống Nhất và Xuân Lộc Thọ),…

Dự báo tại Hà Nội chung cư tiếp tục là phân khúc dẫn dắt thị trường và là cơ hội lớn nhất cho các đơn vị môi giới để có giao dịch và tạo doanh thu. Phân khúc đất nền dự báo từ quý 3 đến cuối năm sẽ bắt đầu ấm hơn, giao dịch trở lại với xu hướng giá ổn định hoặc tăng nhẹ so với hiện tại. Phân khúc shophouse, biệt thự sẽ tiếp tục gặp khó, giao dịch chậm do giá trị cao.

Tại các tỉnh thành khác ở miền Bắc, phân khúc chung cư tiếp tục giao dịch chậm. Dự báo đến Quý 3 và 4, phân khúc đất nền sẽ có giao dịch trở lại, với xu hướng giá đi ngang hoặc tăng nhẹ ở một số dự án có cơ sở hạ tầng và pháp lý tốt, cũng như vị trí gần các KCN mới được đầu tư. Phân khúc nghỉ dưỡng sẽ iếp tục gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc vào năng lực triển khai dự án của CĐT, tình hình khách du lịch và vấn đề pháp lý dự án. Phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn là phân khúc có tiềm năng và giao dịch ổn định.

6 tháng cuối năm 2023 – Thị trường của người mua khi nhiều chính sách và phương thức thanh toán được đưa ra để thu hút sự quan tâm của khách hàng như thanh toán 20% – 30% nhận nhà ngay, giãn tiến độ thanh toán 1,5 – 3 năm đầu thành toán 20% -30%, chương trình hỗ trợ lãi suất đến 36 tháng, chiết khấu sâu 10% – 15%, chương trình hỗ trợ khách thuê, hỗ trợ chủ nhà với các cam kết cho thuê, tặng gói nội thất.

thay-doi-tam-ly-khach-hang-bat-dong-san.jpg
Chuyển động quan tâm – thay đổi về tâm lý và hành vi của khách hàng bất động sản trong bối cảnh thị trường hiện nay (nguồn: DXS-FERI)

Trong khảo sát của DXS – FERI về các kênh đầu tư khách hàng ưu tiên lựa chọn trong nửa cuối năm 2023, Bất động sản, chứng khoán, vàng chiếm lần lượt là 30% – 25% – 20% câu trả lời, 15% số người được hỏi chọn tiết kiệm là kênh đầu tư trong 6 tháng cuối năm và 5% lựa chọn hình thức đầu tư khác. Theo đó, bất động sản vẫn có sức hút đặc biệt đối với hầu hết các nhà đầu tư.

DXS – FERI cũng đã tiến hành khảo sát về lý do khách hàng chưa đưa ra quyết định mua bất động sản. Kết quả, 34% cho biết đang chờ đợi giảm giá, chiết khấu sâu để “bắt đáy”, 26%
ngại vay ngân hang do lãi suất cho vay còn đang neo ở mức cao, 15% lo về tính pháp lý dự án, uy tín CĐT, 13%
đang chọn kênh đầu tư khác có lợi nhuận tốt hơn, 12% lý do khác.

Về loại hình bất động sản nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng trong nửa cuối năm 2023, kết quả khảo sát cho thấy chung cư nhận được lựa chọn áp đảo với 73%, 15% lựa chọn nhà thấp tầng, đất nền 10% và bất động sản nghỉ dưỡng chỉ chiếm 2% câu trả lời.

Đối với khung giá căn hộ khách hàng quan tâm, DXS – FERI khảo sát được, 82% câu trả lời từ khách hàng lựa chọn căn hộ có giá <2,5 tỷ, 13% lựa chọn căn hộ từ 2,5 – 3,5 tỷ, chỉ có 5% lựa chọn khung giá >3,5 tỷ. Kết quả khảo sát này cho thấy sự lựa chọn của khách hàng đang chuyển dịch mạnh mẽ về khung giá sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực, giá vừa tầm.

Dự báo nửa cuối năm 2023, số đông nhà đầu tư vẫn sẽ duy trì trạng thái quan sát, không vội xuống tiền, tuy nhiên cũng đã xuất hiện nhu cầu mua “bắt đáy” bất động sản. Nhu cầu ở thực luôn cao, nhưng khả năng chi trả đang ở mức rất thấp (thu nhập giảm sút, lãi suất vẫn neo ở mức cao); xu hướng chuyển từ mua bất động sản sang thuê bất động sản cũng được ghi nhận.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/xokqdyc

Bài gốc: Chung cư tiếp tục là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm

Related

Tin tức 2613673920734573148

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -