Thị trường nhà đất xuất hiện tia sáng tích cực: Một dự án bán 200 căn đã có giao dịch khoảng 50%

Với tỉ lệ tiêu thụ khoảng 40-50% ở giai đoạn này được xem là tích cực trong bối cảnh thị trường đắn đo, lo lắng. Điểm mặt các dự án có ...


Với tỉ lệ tiêu thụ khoảng 40-50% ở giai đoạn này được xem là tích cực trong bối cảnh thị trường đắn đo, lo lắng.

Thị trường nhà đất xuất hiện “tia sáng” tích cực: Một dự án bán 200 căn đã có giao dịch khoảng 50%

Điểm mặt các dự án có giao dịch tại thị trường phía nam

Theo nhận định, sở dĩ người mua “xuống tiền” trở lại với một số dự án ở giai đoạn này là bởi áp lực về lãi vay đang dần được giải tỏa; các chính sách thanh toán tiếp tục được phần lớn chủ đầu tư áp dụng để kích cầu người mua giữa bối cảnh thị trường khó khăn.

Trung tuần tháng 4/2023, ghi nhận tại dự án The Classia Khang Điền (Tp.Thủ Đức) đã có giao dịch trung bình khoảng 8 căn theo tuần

Dự án De La Sol (quận 4) của CapitaLand mỗi ngày giao dịch trung bình 3-4 căn, với giá trị bình quân 7 tỷ đồng/căn.

Dự án The Maq (quận 1) của Hongkong Land, theo ghi nhận trong một tuần của tháng 4/2023 bán được 7 căn, với giá trị giao dịch 20-25 tỷ đồng/căn. Hiện có giao dịch trung bình 2-3 căn/tuần.

8787(1).jpg

Hay mới đây, Keppel Land tung 200 căn hộ tại dự án căn hộ tại Celesta Nhà Bè đã có giao dịch khoảng 50% rổ hàng. Đây vốn là khu vực trầm lắng giao dịch trong suốt thời gian qua thì hiện đã xuất hiện thanh khoản ở một số dự án.

Tại khu ven, hiện có dự án Fiato City tại Nhơn Trạch (Đồng Nai) dù mới “manh nha” ra thị trường nhưng lượng quan tâm khá ổn. Từ giữa tháng 5/2023 đến nay người mua đã bắt đầu “xuống tiền” giữ căn, trung bình 3-5 căn/tuần.

Nguồn cung bất động sản phía Nam hiện tại chủ yếu đến từ dự án cũ, mở bán giai đoạn tiếp theo. Nguồn cung mới gần như vắng bóng.

Riêng trong tháng 5/2023, tại Tp.HCM và 4 tỉnh lân cận (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu) có 6 dự án căn hộ chào bán cung cấp 390 căn hộ. Tuy nhiên, tất cả nguồn cung đều thuộc dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Tỉ lệ tiêu thụ ở một số dự án đạt khoảng 40-60%, được xem là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh thị trường còn nhiều áp lực tâm lý, niềm tin.

Tìm cách lấy lại niềm tin thị trường bất động sản

Thanh khoản thị trường địa ốc thấp so với giai đoạn trước phần lớn do niềm tin người mua đang sụt giảm.

Có thể thấy, gần một năm nay, ngoài những lực cản về pháp lý, dòng tiền, tín dụng, lãi suất thì điểm đáng ngại nhất là niềm tin thị trường xuống thấp. Điều này khiến khách hàng thay vì đầu tư bất động sản đã bỏ tiền vào ngân hàng hoặc các kênh đầu tư khác.

Một số dự án có giao dịch xuất hiện ở thời điểm này chủ yếu đến từ các chủ đầu tư nước ngoài hoặc một số thương hiệu chủ đầu tư trong nước đã phát triển các dự án căn hộ uy tín trước đó. Thậm chí, các chủ đầu tư đang phải nỗ lực để “kéo” niềm tin thị trường bằng các hoạt động như tiến độ bàn giao, pháp lý hoàn thiện, chính sách bán hàng…

56ttt.jpg
Một số chủ đầu tư đang nỗ lực lấy lại niềm tin thị trường.

Đại diện một doanh nghiệp địa ốc phía Nam cho hay, việc cân đối dòng tiền và cân nhắc đưa sản phẩm nào ra thị trường ở giai đoạn này là điều vô cùng quan trọng. Có thể nói là cả chủ đầu tư và người mua phải cùng vượt khó thì mới kì vọng sự phục hồi niềm tin của người mua vào thị trường bất động sản.

Vấn đề quan trọng nhất lúc này là củng cố niềm tin cho bên mua. Hiện hàng tồn kho rất nhiều, nhiều dự án đủ điều kiện bán hàng nhưng không bán được bởi người mua mất niềm tin. Do vậy, cần làm sao để khách hàng tiếp cận được vốn vay với lãi suất thấp, giúp thị trường vận động, nhất là kích cầu tiêu dùng. Cần gói tín dụng tiếp cận cụ thể đến khách hàng mới khơi thông được thị trường. Ngoài ra cần có chính sách để các doanh nghiệp hiện đang tồn tại phát triển bền vững.

Rất nhiều quan điểm của chuyên gia lẫn doanh nghiệp đều cho rằng, cần có chính sách giảm lãi suất ngân hàng để người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng. Với mức lãi suất ổn định như những năm trước từ 9-10%, người mua mới trở lại thị trường, doanh nghiệp cũng khơi thông được dòng tiền.

Khi được hỏi, liệu có niềm tin về sự hồi phục thị trường bất động sản trong thời gian tới?, ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường đang có sự phân tách và chọn lọc các dự án hội tụ đủ điều kiện về mặt pháp lý, có vị trí nằm ở vùng trung tâm thành Tp.HCM, cũng như uy tín của nhà phát triển. Đây là các yếu tố người mua đặc biệt quan tâm ở giai đoạn này.

“Dù chưa thực sự sôi động, nhưng ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đã bắt đầu có sự chuyển biến. Việc giảm lãi suất huy động của nhiều ngân hàng được kỳ vọng sẽ là động lực giúp dòng tiền sớm quay trở lại”, ông Lâm nhấn mạnh.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/LCyzGFE

Bài gốc: Thị trường nhà đất xuất hiện “tia sáng” tích cực: Một dự án bán 200 căn đã có giao dịch khoảng 50%

Related

Tin tức 1781834399362147763

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -