Thất nghiệp, người đàn ông đi bán bánh bao, tiết kiệm tiền mua căn hộ cũ giá 1,3 tỷ đồng, sau 17 năm bán được gần 40 tỷ đồng

Nhờ tầm nhìn xa trông rộng đã giúp người đàn ông sở hữu khối tài sản kếch xù, có thể vô lo vô nghĩ khi về già. Bài viết là lời tự sự củ...


Nhờ tầm nhìn xa trông rộng đã giúp người đàn ông sở hữu khối tài sản kếch xù, có thể vô lo vô nghĩ khi về già.

Thất nghiệp, người đàn ông đi bán bánh bao, tiết kiệm tiền mua căn hộ cũ giá 1,3 tỷ đồng, sau 17 năm bán được gần 40 tỷ đồng

Bài viết là lời tự sự của một người đàn ông sinh sống tại Thâm Quyến (Trung Quốc).

Quê tôi ở vùng Triều Sơn (Trung Quốc). Gia đình tôi có 5 anh chị em, bố mẹ tôi kinh doanh tại một cửa hàng quần áo ở chợ thị trấn nhỏ. Thu nhập không cao, chỉ đủ trang trải chi tiêu gia đình. Mỗi khi có việc cần đến tiền, cha mẹ tôi phải vay mượn khắp nơi.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi vào làm việc tại một nhà máy phân bón hóa học ở một huyện nhỏ. Thu nhập của tôi tương đối ổn định nên gánh nặng kinh tế gia đình cũng giảm đi nhiều. Ban đầu, tôi dự định sẽ gắn bó với công việc tại nhà máy đến khi nghỉ hưu. Nhưng đến năm 1995, tôi bị sa thải.

Tuyệt vọng, tôi mở một quán ăn nhỏ bên cạnh bến xe buýt nhưng quán không đông khách, tình hình kinh doanh chẳng khả quan. Tiền kiếm được không đủ nuôi gia đình.

6476bef4ae0149a2b527ef967d6458c5_noop.jpeg

Vào thời điểm đó, một người bạn từ Thâm Quyến trở về và chia sẻ tình hình phát triển ở Thâm Quyến lúc bấy giờ. Anh ấy nói rằng ngành công nghiệp phát triển nhanh chóng, có nhiều nhà máy mở ra, sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên so với ở vùng quê. Vì vậy, hàng năm có nhiều người từ các vùng quê đến làm việc. Nếu có ý định kinh doanh hàng ăn, quần áo, linh kiện điện tử,… cũng có cơ hội phát triển hơn.

Nhìn thấy cơ hội, với số tiền tiết kiệm được vài nghìn nhân dân tệ, tôi đã quyết định tới Thâm Quyến.

Thời gian đầu, do không có nhiều vốn để thuê cửa hàng nên tôi dựng tạm một sạp bán hàng trước siêu thị để bán đồ ăn. Sau nửa năm làm việc cật lực, tôi đã kiếm hơn 90.000 NDT (khoảng 295 triệu đồng). Vào thời điểm đó, 90.000 NDT không phải số tiền nhỏ, có thể xây được một ngôi nhà ở quê. Chi phí xây nhà ở quê chỉ khoảng 200.000 NDT (khoảng 657 triệu đồng).

Sau đó, tôi thuê một cửa hàng nhỏ hơn 10m2 để bán bánh bao. Một chiếc bánh bao hấp có giá khoảng 5 NDT, nhưng giá nhập vào chỉ 2 NDT. Với mỗi chiếc bánh bao bán ra, tôi lãi gấp đôi, thậm chí là gấp ba. Công việc kinh doanh phất lên trông thấy.

8409448bd5994addb221a0fce69c43c9_noop.jpeg

Năm 2005, tôi tình cờ nghe được một đồng hương chia sẻ có rất nhiều người rao bán nhà. Được sự giới thiệu của bạn, tôi tìm được một ngôi nhà cũ rộng hơn 90m2, gồm 3 phòng ngủ và 1 phòng khách.

Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1994. So với những ngôi nhà mới, ngôi nhà này khá sập xệ, tồi tàn, tầng trên không đủ ánh sáng, chỗ đỗ xe cũng không có. Hơn nữa, hệ thống điện trong nhà nhiều nơi cũng bị hỏng. Nhưng đổi lại, ngôi nhà lại khá rộng rãi, thoáng mát.

Tôi quyết định mua ngôi nhà cũ với giá 400.000 NDT (khoảng 1,3 tỷ đồng) và bị phản đối từ gia đình. Bố mẹ tôi không đồng ý, cho rằng giá nhà cũ quá đắt, thay vì mua nhà ở Thâm Quyến, có thể về quê xây được cả biệt thự.

Nhưng tôi vẫn mua ngôi nhà cũ đó để ở. Như vậy, tôi có thể tiết kiệm được chi phí thuê nhà, thuê mặt bằng kinh doanh. Lý do tiếp theo, căn nhà tuy hơi cũ nhưng có vị trí đắc địa, nằm gần khu trung tâm thương mại, xung quanh đã xây dựng nhiều nhà cao tầng, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Hệ thống giao thông công cộng tại đây cũng rất phát triển.

Hơn nữa, Thâm Quyến là một thành phố lớn. Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp, giá nhà đất cũng đang tăng lên. Vì vậy, những ngôi nhà trong khu đô thị sẽ ngày càng có giá trị.

Nhờ quyết định táo bạo của năm đó đã giúp cuộc đời của tôi về sau khấm khá. Năm 2022, giá nhà đất ở Thâm Quyến tăng cao, mỗi mét vuông đất lên tới khoảng 150.000 NDT. Thấy thời cơ tới, tôi bán ngôi nhà cũ, được 12 triệu NDT (khoảng 39,4 tỷ đồng). Với số tiền đó, tôi có thể giúp 2 con mua nhà, để ra được một khoản tiền tiết kiệm để dưỡng già.

d251ba8944174e80b08edeadbc0d7cfd_noop.jpeg

Lợi thế khi mua nhà cũ

– Nhà cũ có mức giá rẻ hơn các căn nhà mới cùng diện tích, vị trí, khu vực từ 10 – 20%.

– Người mua có lợi thế đàm phán: Chủ nhà cũ thường có nhiều động cơ để bán, như cần chuyển nơi ở, gặp một số vấn đề cá nhân như sức khỏe, ly hôn, có vấn đề khó khăn tài chính với ngân hàng… cơ hội giúp bạn thương lượng với người bán một cách có lợi nhất, mua được mức giá có lợi nhất.

– Người mua dễ dàng điều tra, tìm hiểu lịch sử và pháp lý ngôi nhà, vì được xây dựng và tồn tại ở vị trí đó lâu năm.

– Có thể tân trang, cải tạo, trang trí lại nhà để bán kiếm lời.

Nguồn: ToutiaoDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/4KDW2lo

Bài gốc: Thất nghiệp, người đàn ông đi bán bánh bao, tiết kiệm tiền mua căn hộ cũ giá 1,3 tỷ đồng, sau 17 năm bán được gần 40 tỷ đồng

Related

Tin tức 7282089460954162138

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -