Nhà đầu tư tay ngang chấp nhận mất tiền tỉ để thoát hàng

Không ít nhà đầu tư hàng tháng phải trả 30-40 triệu đồng tiền gốc – lãi ngân hàng và hiện tại đã “kiệt sức”. Chấp nhận mất hàng trăm đến h...


Không ít nhà đầu tư hàng tháng phải trả 30-40 triệu đồng tiền gốc – lãi ngân hàng và hiện tại đã “kiệt sức”. Chấp nhận mất hàng trăm đến hàng tỉ đồng để mong ra được hàng là tình trạng đang diễn ra phố biến ở các nhà đầu tư “tay ngang”, vào thị trường lúc nóng sốt.

Nhà đầu tư tay ngang chấp nhận mất tiền tỉ để thoát hàng

Không bán được hoặc giảm giá sâu để mong ra được hàng là tình trạng phổ biến ở các nhà đầu tư, trong đó đa số là nhà đầu tư “tay ngang”. Họ vào thị trường lúc nóng sốt và chờ đợi giá tăng cao chốt lời. Tuy nhiên, diễn biến của thị trường khiến nhiều nhà đầu tư không lường trước được.

Giai đoạn 2019-2021, khi thị trường bất động sản sôi động, một số khu vực nóng sốt cục bộ cũng là thời điểm nhiều nhà đầu tư tay ngang xuống tiền với bất động sản. Đây cũng là giai đoạn “kẹt” nhất của những nhà đầu tư này. Đa số họ vào thị trường theo cơn nóng sốt với kì vọng giá bất động sản tăng bằng lần để chốt lời. Tuy vậy, diễn biến thị trường hiện tại không như kì vọng, cộng với mức lãi suất tăng cao khiến không ít nhà đầu tư đuối sức.

“Tìm cách bán tháo” có lẽ là cụm từ diễn tả đúng tình trạng của những nhà đầu tư ôm đất, nợ ngân hàng. Thậm chí, có vài trường hợp không nợ ngân hàng nhưng vẫn đuối dòng tiền do kinh tế khó khăn cũng rao bán cắt lỗ.

Đáng nói, mức độ giảm giá bất động sản tăng dần. Những nhà đầu tư tay ngang ôm đất hiện chấp nhận mất tiền tỉ mong thoát được hàng. Giá giảm hiện cao hơn mức lời kì vọng trước đó từ 20-30%. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cắt lỗ cũng ra được hàng.

5fff.jpg

Ghi nhận cho thấy, các lô đất hay căn nhà đang rao bán giảm giá từ 800 triệu đến 1,5 tỉ đồng/sản phẩm đa số rơi vào nhóm nhà đầu tư kiệt sức tài chính. Họ chấp nhận mất tiền tỉ để bán được thay vì ôm nợ ngân hàng. Nhóm nhà đầu tư này theo các môi giới đang có dấu hiệu tăng lên từ vài tháng trở lại đây. Trước đó, các nhà đầu tư này đã giảm lời từ 100-300 triệu đồng tuy nhiên sức mua phản ứng chậm. Họ đã chấp nhận giảm sâu thêm, lên đến cả tỉ đồng/sản phẩm với hi vọng ra hàng nhanh.

Theo một môi giới đất nền khu Đông Tp.HCM, hiện các sản phẩm đất nền hay nhà phố giảm giá sâu có giao dịch. Tuy nhiên, giao dịch diễn ra vẫn khá chậm do người mua quan sát thêm giá. Chưa kể, thị trường cũng không quá nhiều sản phẩm nhà đất giảm giá cả tỉ đồng. Các trường hợp này chủ yếu rơi vào vào nhóm nhà đầu tư thực sự cần dòng tiền gấp. Mức giảm phổ biến trên thị trường nhà đất hiện tại theo môi giới này từ 200-500 triệu đồng/sản phẩm. Tuy nhiên, cũng có những sản phẩm nhà đầu tư gửi rao bán nhưng không giảm giá so với giá mua vào, thậm chí giá vẫn tăng.

“Hiện nhiều nhà đầu tư hàng tháng phải trả 30-40 triệu đồng tiền gốc – lãi ngân hàng nên khá đuối sức. Đa số nguồn hàng giảm sâu nhận được lúc này là của các nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính. Họ mua vào thời điểm giá đang khá cao (giai đoạn 2019-2020), cho nên lúc này bán ra đa số là giảm giá thực, không phải giảm lời”, môi giới này cho biết thêm.

Những nhà đầu tư giữ lại nguồn hàng và chờ thị trường đa số là trường hợp nhà đầu tư lâu năm, hoặc sử dụng vốn vay ngân hàng ít. Còn các trường hợp giảm giá sâu đang diễn biến phần lớn ở nhà đầu tư mới vào thị trường; sử dụng vốn vay từ 40-50% giá trị sản phẩm.

Ghi nhận cho thấy, giá đất nền ở các khu vực ven Tp.HCM và tỉnh lân cận tiếp tục ghi nhận giảm. Sức mua yếu do hoạt động đầu tư diễn ra khá ít. Những nhà đầu tư sẵn tiền mặt ở giai đoạn này chủ yếu quan tâm đến các sản phẩm giá sâu hoặc phải vị trí thật tốt.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/ozi6TKw

Bài gốc: Nhà đầu tư tay ngang chấp nhận mất tiền tỉ để thoát hàng

Related

Tin tức 7689718412125115808

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -