Ham lời mua căn nhà view hồ sang chảnh giá 26 tỷ đồng: Không ngờ 1 năm sau thất nghiệp, oằn lưng cõng nợ

Câu chuyện là bài học cảnh tỉnh cho nhiều người đang có ý định mua nhà để ở hoặc đầu tư. Câu chuyện là lời tường thuật của Ou Yunxi – m...


Câu chuyện là bài học cảnh tỉnh cho nhiều người đang có ý định mua nhà để ở hoặc đầu tư.

Ham lời mua căn nhà view hồ sang chảnh giá 26 tỷ đồng: Không ngờ 1 năm sau thất nghiệp, oằn lưng cõng nợ

Câu chuyện là lời tường thuật của Ou Yunxi – một người đàn ông sống ở Giang Tây (Trung Quốc).

Quê tôi ở Nam Xương, Giang Tây. Bố mẹ tôi mở một siêu thị mini ở thị trấn huyện, thu nhập hơn 100.000 NDT/năm (khoảng 330 triệu đồng). Khi tôi học cấp 3, bố mẹ tôi đã mua một căn nhà rộng hơn 80m2 ở thị trấn huyện.

Sau kỳ thi tuyển sinh đại học, tôi đến Hàng Châu học tập. Tốt nghiệp đại học, tôi ở lại thành phố này làm lập trình viên cho một công ty lớn. Công ty tôi có mấy vạn nhân viên, cũng là một trong những công ty tốt nhất trong ngành. Mức thu nhập của nhân viên hàng năm lên tới 700.000 NDT (khoảng 2,3 tỷ đồng).

Ngay khi mới bắt đầu đi làm, mức lương của tôi đã là 150.000 NDT (khoảng 495 triệu đồng). Đây là mức lương rất cao khiến tôi có cuộc sống sung túc.

13d06bae90634b6b97cc06c2a1003819-noop-1-.jpg

Công ty nơi tôi làm việc toàn những người giỏi, trình độ học vấn cao, việc thăng chức trong thời gian ngắn khá khó. Để theo kịp mọi người, tôi luôn cố gắng làm việc chăm chỉ. Nhiều hôm có dự án mới hay công việc phát sinh, tôi sẽ ở lại làm việc đến tận tối muộn. Ngày cuối tuần, tôi cũng không có thời gian nghỉ ngơi. Càng nhiều dự án, thu nhập của tôi càng tăng.

Đến năm 2017, tôi tiết kiệm được hơn 1,7 triệu NDT (khoảng 5,6 tỷ đồng) nên có ý định mua nhà tại Hàng Châu. Vào thời điểm đó, giá nhà đất cao khá cao. Giá mỗi mét vuông đất ở ngoại thành khoảng 40.000 NDT, trong khi giá mỗi mét vuông đất khu vực nội thành khoảng 60.000 NDT. Nếu vị trí bất động sản ở gần chợ dân sinh, tàu điện ngầm thì giá mỗi mét vuông là hơn 70.000 NDT.

Với sự hỗ trợ của bạn bè, cuối cùng tôi đã tìm được một căn nhà ưng ý, có vị trí đẹp, chỉ cách ga tàu điện ngầm 200m. Căn nhà cũng ngay gần khu chợ dân sinh, trường học, bệnh viện. Diện tích căn nhà là 120m2, có giá 8 triệu NDT (khoảng 26,4 tỷ đồng).

Lúc đầu tôi cũng đắn đo, dù sao 8 triệu NDT cũng không phải là số tiền nhỏ. Muốn mua nhà, trước hết tôi phải trả 2 triệu NDT (khoảng 6,6 tỷ đồng). Số tiền còn lại sẽ được trả góp hàng tháng.

Thời điểm đó, nhân viên kinh doanh của công ty bất động sản liên tục gọi điện giục tôi. Họ nói rằng trong khu bất động sản không còn nhiều căn. Nếu không quyết định ngay thì phải đợi đến giai đoạn 2 của dự án bất động sản mới có thể mua. Như vậy nếu tôi đợi thêm 1 – 2 năm nữa thì giá nhà đất sẽ tăng rất cao.

Sau khi suy nghĩ vài ngày, tôi quyết định mua căn nhà đó. Tôi đã vay thêm khoản tiền từ người thân ở quê và bạn bè. Bố mẹ tôi cũng biết chuyện này, họ ngăn cản tôi vì cho rằng giá nhà ở Hàng Châu quá cao, nên cân nhắc lựa chọn ở những vị trí khác.

Nhưng tôi vẫn quyết định mua căn nhà ở Hàng Châu, mặc kệ lời mọi người ngăn cản.

65619b6afc204af99e8fa4d9cf9630e4-noop.jpg

Thứ nhất, tôi cảm thấy công việc của mình ổn định. Trước khi mua nhà, tôi cũng đã có một khoản tiết kiệm từ trước. Tôi tin rằng nếu mình chăm chỉ làm việc, nỗ lực không ngừng sẽ sớm được thăng chức, tăng lương. Vì thế, tôi mới quyết định mua nhà trả góp.

Hơn nữa, tôi thấy xung quanh rất nhiều đồng nghiệp, bạn bè tài giỏi. Họ đều có nhà, có xe. Có những người mua căn nhà giá trị lên tới 10 triệu NDT. Thứ hai, tôi nghĩ rằng bản thân đã đến tuổi kết hôn, tôi cũng dự định sau khi lập gia đình sẽ ở lại Hàng Châu làm việc. Chính vì thế, tôi phải sớm có nhà, có xe.

Những năm gần đây, giá nhà đất ở Hàng Châu tăng cao. Nếu không mua nhà sớm, chờ một vài năn nữa chi phí sẽ rất đắt.

Thời gian đầu, tôi không quan tâm, cũng chẳng lo lắng về khoản tiền phải trả góp mua nhà hàng tháng. Nhưng không ngờ về sau, tôi mất việc. Tôi lo lắng, đứng ngồi không yên, đi phỏng vấn hơn chục công ty mà không xin được việc.

31521a833c7c4e0d959a28b61ad72496-noop.jpg

Đừng nói đến mức lương hàng năm ở công ty cũ là 700.000 NDT, ngay cả khi tôi chỉ đề xuất mức lương 500.000 NDT, các công ty cũng từ chối thẳng thừng. Họ cho rằng thu nhập đó là quá cao so với mặt bằng chung. Ở Hàng Châu, không có nhiều công ty có thể trả lương cao.

Với sự giúp đỡ của bạn học cũ, tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài làm việc cho một công ty quy mô nhỏ, chỉ vài trăm người với mức lương là 300.000 NDT/năm. Bây giờ, tiền lương mỗi tháng tôi kiếm được không đủ để trả nợ, quỹ tiết kiệm ngày càng ít đi. Tôi rơi vào bế tắc trong vòng luẩn quẩn, không tìm được công việc tốt hơn.

Tôi thấy hối hận vô cùng. Lẽ ra tôi không nên mua một căn nhà đắt tiền như vậy.

Nguồn: ToutiaoDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/xzw72lT

Bài gốc: Ham lời mua căn nhà view hồ sang chảnh giá 26 tỷ đồng: Không ngờ 1 năm sau thất nghiệp, oằn lưng cõng nợ

Related

Tin tức 2392488061410370375

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -