Bàn giao Khu công nghệ cao Hòa Lạc về Hà Nội để hình thành Thành phố phía Tây Thủ đô

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ được bàn giao cho Hà Nội để hình thành thành phố trực thuộc Thủ đô tại khu vực phía Tây với chức năng khoa họ...


Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ được bàn giao cho Hà Nội để hình thành thành phố trực thuộc Thủ đô tại khu vực phía Tây với chức năng khoa học công nghệ.

Bàn giao Khu công nghệ cao Hòa Lạc về Hà Nội để hình thành Thành phố phía Tây Thủ đô
Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt (ngoài cùng bên trái) cùng Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nghe giới thiệu quy hoạch Khu công nghệ cao Hòa Lạc, chiều 29/6. Ảnh: Bộ KH&CN

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt vừa đi khảo sát và làm việc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc nhằm thúc đẩy việc bàn giao đơn vị này cho thành phố Hà Nội.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, Nghị quyết số 15 ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị đã xác định xây dựng mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô Hà Nội tại khu vực phía Tây (vùng Hòa Lạc, Xuân Mai) với chức năng khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và dịch vụ. Đây sẽ là điều kiện quan trọng để thúc đẩy phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trong tương lai khi được chuyển giao về Hà Nội.

Bí thư Hà Nội đánh giá, sau 25 năm kể từ khi Thủ tướng ký quyết định thành lập, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã đạt được một số thành tựu như thu hút được 101 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 97.000 tỷ đồng. Bốn trường đại học lớn đã đầu tư, tạo nguồn nhân lực công nghệ cao.

Một số cơ sở nghiên cứu khoa học – công nghệ đã hình thành như: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Trạm điều khiển Vệ tinh nhỏ của Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam; Trung tâm nghiên cứu phát triển ứng dụng và chuyển giao công nghệ của Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm nghiên cứu chuyển giao và giám định công nghệ của thành phố Hà Nội…

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về thành phố. Bộ máy biên chế cũng như chế độ chính sách trước mắt giữ ổn định. Hà Nội sẽ rà soát các dự án giao thông trên địa bàn, cân đối ngân sách, đề xuất các phương án, trong đó ưu tiên giải quyết những nút, tuyến giao thông trọng điểm kết nối với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết sẽ phối hợp cùng thành phố báo cáo Chính phủ, Thủ tướng sớm ban hành quyết định bàn giao nguyên trạng Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Hiện nay, Nghị định về khu công nghệ cao đang được hoàn thiện với nhiều chính sách mới thuận lợi cho phát triển khu công nghệ cao ở các địa phương.

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được Thủ tướng thành lập tại Quyết định năm 1998 và được định hướng phát triển trở thành thành phố khoa học, đứng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất những sản phẩm khoa học của cả nước; trung tâm nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ cao cấp Quốc gia; nơi ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao; đào tạo nguồn nhân lực, phát triển sản xuất, cung ứng dịch vụ và kinh doanh sản phẩm công nghệ cao.

Khu công nghệ có diện tích theo quy hoạch là 1.586 hecta, nằm trên địa bàn hai huyện Thạch Thất, Quốc Oai với 8 khu chức năng và các khu vực phụ trợ như hồ, vùng đệm, cây xanh. Quy mô dân số Khu công nghệ cao theo dự báo đến năm 2030 là 229.000 người, trong đó dân số thường trú khoảng 99.300 người. Tính đến tháng 5/2023, tổng diện tích đã giải phóng mặt bằng là 1.410 ha.

Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc gồm 5 đơn vị quản lý nhà nước và 2 đơn vị sự nghiệp khoa học – công nghệ công lập. Tổng số nhân sự là 239 người, trong đó có 38 công chức, 12 viên chức, 44 lao động hợp đồng, 145 lao động hợp đồng tại các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/1iCouDT

Bài gốc: Bàn giao Khu công nghệ cao Hòa Lạc về Hà Nội để hình thành Thành phố phía Tây Thủ đô

Related

Tin tức 3813712136696557056

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -