Thị trường bất động sản xuất hiện tâm lý “sợ bỏ lỡ cơ hội”

Thị trường địa ốc đang có dấu hiệu ấm dần về giao dịch sau loạt động thái tích cực từ lãi suất, chính sách gỡ khó… Nhiều dự án khởi độn...


Thị trường địa ốc đang có dấu hiệu ấm dần về giao dịch sau loạt động thái tích cực từ lãi suất, chính sách gỡ khó…

Thị trường bất động sản xuất hiện tâm lý “sợ bỏ lỡ cơ hội”

Nhiều dự án khởi động quay trở lại thị trường

Khác với sự im ắng như các tháng đầu năm 2023, đến nay, nhiều dự án đã quay trở lại thị trường. Trong đó, các giao dịch xuất hiện ở phân khúc như đất nền, nhà phố, căn hộ. Bên cạnh các dự án tại Tp.HCM thì loạt dự án tại các tỉnh thành lân cận cũng khởi động trong tháng 5/2023.

Mới đây, Tập đoàn Novaland tái khởi động các dự án tại Phan Thiết và Hồ Tràm. Cụ thể, đơn vị này sẽ tổ chức lễ ký kết NovaWorld Phan Thiết với ngân hàng MB để tài trợ vốn cho dự án. Cùng đó, Tập đoàn xây dựng Hoà Bình cũng thi công trở lại với dự án này.

Tại Bình Thuận, trong tháng 5/2023, dự án Thanh Long Bay của Tập đoàn Nam Group kick off trở lại (giai đoạn tiếp theo của dự án) sau khoảng thời gian dài im ắng. Đây là dự án quy mô hơn 90ha thuộc Mũi Kê Gà, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận .

Tại Đồng Nai, căn hộ Fiato City của Thang Long Real Group cũng kick off dòng sản phẩm căn hộ giá vừa túi tiền. Đây là dự án nằm trong khu dân cư Thang Long Home – Hiệp Phước quy mô hơn gần 10ha tại Nhơn Trạch, Đồng Nai đã bàn giao giai đoạn 1.

Trong khi đó, tại Dĩ An (Bình Dương), dự án căn hộ Phú Đông SkyOne chuẩn bị bung thị trường quý 2/2023 với hơn 700 căn hộ giá tầm trung.

fiato-city-230-.jpg
Nhiều dự án bất động sản đã khởi động trở lại trong tháng 4 và tháng 5/2023. 

Tại thị trường Tp.HCM, một số doanh nghiệp bất động sản như Nam Long, Khang Điền, Rioland, Capitaland, Hongkong Land, Keppel Land… đang rục rịch giai đoạn tiếp theo các dự án ra thị trường. Chẳng hạn, Nam Long với dòng căn hộ tại Akari City, Mizuki Park; Khang Điền có The Classia; Capitaland với dự án DeLaSol, The Mag của Hongkong Land; MT Eastmark City của Rioland… Đáng nói, các dự án này ghi nhận giao dịch khá ổn lúc này. Thậm chí, có những căn hộ giá vài chục tỉ đồng/căn tiêu thu vẫn tốt. Dòng sản phẩm sạch, của chủ đầu tư uy tín có thương hiệu, pháp lý đủ, tiện ích làm tốt vẫn được khách hàng chọn mua.

Theo một chuyên gia trong ngành có 4 yếu tố giúp thanh khoản xuất hiện ở các dự án bất động sản thời điểm này. Thứ nhất, khách hàng vẫn rất thích đầu tư bất động sản an toàn. Thứ hai, sản phẩm thật và xây dựng tốt vẫn hút khách mua. Thứ ba, chủ đầu tư uy tín được ưu tiên lựa chọn. Thứ tư, giải pháp dòng tiền là tại thời điểm này là thứ cần lưu ý.

Xuất hiện tâm lý “sợ bỏ lỡ cơ hội” từ phía người bán?

Những động thái tốt của Chính phủ như vào cuộc quyết liệt để chỉ đạo gỡ pháp lý do 600 dự án, duyệt cho NOXH lãi suất 4.8%, hay cho phép giãn nợ trái phiếu, giảm lãi ngân hàng…. cho thấy bất động sản đang được hỗ trợ để phục hồi. Điều này cũng tác động tâm lý người mua nhà ở thời điểm “giao thời” này. Họ xác định hoặc mua vào hoặc bỏ lỡ cơ hội, giá có thể tiếp tục đà tăng trong tương lai.

Theo ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Group, rõ ràng thị trường bất động sản đang xuất hiện tâm lý fomo (sợ bỏ lỡ cơ hội), tuy nhiên, là fomo ở góc độ người bán. Điều này cho thấy, các chủ đầu tư có dự án đang tận dụng giai đoạn có các yếu tố hỗ trợ tốt để ra hàng, đón sức mua. Việc có được lực cầu ở giai đoạn này sẽ hỗ trợ tốt cho dòng tiền của doanh nghiệp, vực dậy hoặc nuôi dưỡng bộ máy.

Bên cạnh các dự án bất động sản vừa túi tiền, dòng sản phẩm cao cấp và hạng sang cũng liên tục kích cầu bằng cách đưa mức chiết khấu hấp dẫn, chẻ nhỏ các đợt thanh toán. Điều này cho thấy, các chủ đầu tư đang bắt nhịp trước đà phục hồi của thị trường bất động sản.

_hvi8394-1-.jpg

Về phía người mua cũng đã nhìn thấy cơ hội trong khó khăn. Tuy nhiên, sức mua không trải đều ở các dự án. Tâm lý nghe ngóng, chờ đợi vẫn còn xuất hiện.

Theo ông Võ Hồng Thắng, lãi suất cho vay trong thời gian qua hạ nhiệt và giảm đáng kể, đây là một động thái tích cực và mang tính cấp thiết, giúp thổi một làn gió mới vào thị trường nguồn vốn, giảm một phần gánh nặng lãi suất hiện nay trên thị trường. Các chủ đầu tư cũng tận dụng thông tin này để bung dự án, thăm dò thị trường.

Đồng quan điểm, ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers (Việt Nam) cho rằng, thị trường bất động sản ghi nhận một vài tín hiệu tích cực trong ba tháng đầu năm 2023 khi tình hình lãi suất dần ổn định nhờ nỗ lực của Chính phủ. Điều này cải thiện tâm lý thị trường, đặc biệt với nhà đầu tư trong và ngoài nước có vốn mạnh tận dụng lúc này để đẩy nhanh quá trình thẩm định, đàm phán và giao dịch. Trong vài quý tới, thị trường kỳ vọng sẽ chứng kiến các thương vụ đầu tư quy mô lớn. Các phân khúc hồi phục tốt nhất là nhà ở, công nghiệp và bán lẻ, nhờ duy trì sức cầu và tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Các chuyên gia dự báo, năm 2023 sẽ còn nhiều trở ngại trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu kéo dài và biến động trong nước chưa thể giải quyết ngày một ngày hai. Để tạo lực đẩy đủ lớn cho thị trường hồi phục, cần phải thực hiện đồng loạt các giải pháp gỡ vướng bao gồm, gỡ vướng pháp lý bất động sản, hạ nhiệt lãi suất, khơi thông nguồn vốn…Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/VMTA5GJ

Bài gốc: Thị trường bất động sản xuất hiện tâm lý “sợ bỏ lỡ cơ hội”

Related

Tin tức 3069643109446188572

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -