Mua căn nhà đất, cả họ đến duyệt

Để bước tới khâu đàm phán và chốt giá với người bán, một đôi vợ chồng trẻ đến từ Hải Dương phải mất tới gần một tháng chỉ để những người h...


Để bước tới khâu đàm phán và chốt giá với người bán, một đôi vợ chồng trẻ đến từ Hải Dương phải mất tới gần một tháng chỉ để những người họ hàng thân tín đến xem nhà và góp ý: “Có mua được hay không?”

 Mua căn nhà đất, cả họ đến duyệt

Một căn nhà đất trị giá hàng tỷ đồng vốn được coi là tài sản lớn đối với những cặp vợ chồng trẻ mới kết hôn, chưa có khoản tích luỹ lớn. Đó cũng là lý do khi mua căn nhà đất đầu tiên, việc lựa chọn, đánh giá ưu điểm và nhược điểm của tài sản rất quan trọng. Và đó cũng là lý do mà để mua được một căn nhà, không ít cặp vợ chồng trẻ phải đợi “cả họ” tới duyệt.

Câu chuyện của chị Phương Mai (Hải Dương) là ví dụ điển hình. Kết hôn khi hai vợ chồng mới 25 tuổi, thu nhập mỗi tháng chưa tới 30 triệu đồng. Ra trường hơn 3 năm, hai vợ chồng chị Phương Mai chưa có khoản tiết kiệm lớn. “Của hồi môn khi cưới, cộng tích luỹ từ thời điểm đi làm, hai vợ chồng mới có 300 triệu đồng”, chị Mai kể. Nghĩ tới cảnh có con nhỏ, phải đi thuê trọ trong căn phòng chật chội, vợ chồng chị Mai đã quyết định bàn bạc với gia đình hai bên mượn tiền và dự kiến trả nợ dần.

nha-trong-ngo-1.jpg
(Ảnh minh hoạ)

Tâm lý “phải có mảnh đất cắm dùi”, theo lời khuyên của gia đình hai bên, vợ chồng chị Mai đi tìm nhà đất với tài chính khoảng 3 tỷ đồng. “Bố mẹ tôi dặn, cứ tìm được căn nhà hai vợ chồng ưng. Bố mẹ tôi sẽ lên xem. Để cẩn thận, bố mẹ tôi nhờ các bác nhà tôi, với một số anh chị khác có kinh nghiệm để xem nhà hộ. Vì bố mẹ sợ chúng tôi còn trẻ, dễ bị người khác lừa. Tương tự, bố mẹ chồng tôi cũng dặn dò như vậy”.

Hai vợ chồng chị đã có 3 tháng tìm nhà. “Tổng số khoảng hơn 30 căn nhà đã xen ở khu vực Nam Từ Liêm, Hoài Đức, chúng tôi ưng 5 căn. Mỗi lần ưng một căn, tôi đều phải báo chủ nhà: Chúng em đợi bố mẹ với họ hàng lên xem, chốt mới quyết định mua. Có căn nhà bố mẹ tôi lên đến nơi là chê, có căn bố mẹ tôi ưng nhưng các bác, chú lên xem và nhận xét, chê cột điện ngay cửa nhà hay ngõ quá bé, không thông hoặc nhà bị méo. Cả họ lại gật gù chốt “không nên mua”.

Đến căn cuối cùng, sau khi cả họ từ quê lên xem chốt mua, bố mẹ hai bên còn nhờ thêm thầy phong thuỷ. Xong xuôi tất cả các khâu, chúng tôi mới đến bước đàm phán và chốt giá. Chủ nhà còn bảo: “Chưa gặp nhà ăn cẩn thận như nhà tôi”. Tôi chỉ biết cười”, chị Mai kể. 

Tương tự như câu chuyện của chị Mai, anh Mạnh Dũng (quê Nam Định) kết hôn 5 năm. Mặc dù hai vợ chồng anh Dũng ngoài 30 tuổi nhưng là căn nhà đầu tiên, chưa có kinh nghiệm nên việc lựa chọn cũng phụ thuộc vào ý kiến cuả người thân.

 Theo anh Dũng chia sẻ, vợ chồng anh thuê nhà trọ 5 năm nay. “Chúng tôi có một em bé 4 tuổi. Hai vợ chồng đều muốn mua căn nhà để ổn định cuộc sống cho con còn đi học. Nhưng 2 năm nay tìm nhà, chúng tôi vẫn chưa lựa chọn căn nào ưng. Việc tìm nhà đất khá phức tạp. Chúng tôi từng vì vội vàng đặt cọc mà bị lừa mất tiền cọc. Nên những căn nhà sau, hai vợ chồng đều cẩn thận nhờ người quen, có hiểu biết về đất đai tới xem hộ. Vợ chồng tôi cũng phải chờ bố mẹ hai bên lên xem, có ưng hay không mới quyết mua”, anh Dũng nói.

Sau thời gian tìm nhà đất không thành, vợ chồng anh quyết định chuyển sang tìm chung cư tại Khu đô thị Vinhomes Smart City. “Vợ chồng tôi đều ưng. Nhưng để cẩn thận, chúng tôi tính thuê căn homestay theo ngày cho bố mẹ hai bên lên ở thử xem có được rồi mới chốt mua”, anh Dũng nói.

Những trường hợp của chị Mai và anh Dũng không phải hiếm gặp. Theo anh Mạnh Thắng, Giám đốc công ty bất động sản ở Hoàng Mai (Hà Nội), với cặp vợ chồng trẻ từ quê lên lập nghiệp, để sở hữu tài sản lớn hàng tỷ đồng không phải chuyện nhỏ. Nhất là trong suy nghĩ bậc phụ huynh ở quê, mua nhà không như mua mớ rau. Đó là lý do mà để mua căn nhà, cả họ tới xem.

Anh Thắng đưa ra khuyến nghị về việc lựa chọn nhà. “Nếu mua nhà đất, người mua nên nhà có sổ đỏ, thửa đất nở hậu và kiểm tra thật kỹ quy hoạch. Sau đó mới đến kiểm tra chất lượng nhà, các vấn đề xung quanh như hàng xóm, đường vào. Người mua nên xem nhà vào các khung giờ khác nhau như buổi sáng, trưa, chiều hay tối. Đôi lúc buổi sáng đến xem thấy rất ưng, thích nhưng tối đi xem lại có thể phát hiện ra một số vấn đề liên quan căn nhà như sát chùa, sát miếu…

Ngoài ra, việc xem nhà nên nhờ người có hiểu biết về xây dựng, bất động sản, pháp lý để lời khuyên đưa ra hữu ích. Bởi nếu rất nhiều đến xem, mỗi người một ý, người mua rất khó đưa ra lựa chọn”.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/4AFIBOa

Bài gốc: Mua căn nhà đất, cả họ đến duyệt

Related

Tin tức 1971159532093389591

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -