Môi giới kỳ cựu khuyên: Nếu chọn mua nhà đất, cần xem ít nhất 10-20 căn nhà, vì sao lại vậy?

Quan điểm mua không vội rất thích hợp thời điểm này bởi đất chững, không tăng giá. Thời kỳ sốt thì phải rút ngắn thời gian xem và bớt số n...


Quan điểm mua không vội rất thích hợp thời điểm này bởi đất chững, không tăng giá. Thời kỳ sốt thì phải rút ngắn thời gian xem và bớt số nhà xem nhưng cũng phải xem ít nhất 10 nhà để so sánh.

Môi giới kỳ cựu khuyên: Nếu chọn mua nhà đất, cần xem ít nhất 10-20 căn nhà, vì sao lại vậy?
Ảnh: TV

Đó là chia sẻ của anh N.H.M, môi giới nhà đất có 8 năm kinh nghiệm. Dưới đây là 6 lời khuyên anh N.H.M dành cho người đang có nhu cầu mua nhà đất.

Thứ nhất, tuyệt đối không được tin nhà rao trên mạng

Nhà rao trên mạng, kể cả các web mua bán nhà, đại đa số sẽ là ảnh ảo. Đó là những căn nhà đẹp, giá rẻ giật mình… nhưng không có thật. Khi khách gọi điện liên hệ, môi giới sẽ tìm đủ các lý do như: chủ vừa bán, chủ không bán nữa, lỗi phong thủy… Mục đích của môi giới để đưa khách (người mua nhà thật) đến 1 căn nhà khác, không liên quan tới ảnh rao trên mạng.

Với “bẫy” này, người tìm mua nhà yêu cầu môi giới đưa đúng đến ngôi nhà mà có ảnh được rao bán trên mạng. Nếu môi giới vòng vo hay nói lý do A,B,C… thì đây là căn nhà ảo, tức môi giới này cũng không phải người đáng tin tưởng. Người cần tìm mua nhà nên tìm căn nhà khác và môi giới đáng tin tưởng hơn.

nha-dat-01243.jpg
Môi giới khuyến nghị người mua nhà nên xem từ 10-20 căn. (Ảnh: TV) 

Thứ hai, mua nhà chớ nên vội vàng

Với những chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, người hiểu thị trường… mua những ngôi nhà ở (tòa nhà văn phòng) cỡ trên 15 tỷ thì không đề cập bởi họ đã quá sành sỏi, Đôi khi gặp nhà đẹp, họ sẽ quyết mua ngay.

Nhưng với người dân mua nhà ở khoảng 5- 6 tỷ quay về, chớ nên vội vàng. Cần phải xem 10 – 20 nhà. Vì sao lại vậy? Xem nhà để hiểu và về tự đánh giá phân tích xem điểm thiệt hơn thế nào?

Với một ngôi nhà cũng cần xem đi xem lại 2 – 3 lần vào các khung giờ khác nhau (sáng – tối) để biết nhịp sống xung quanh thế nào, hàng xóm thế nào, nhà chỉ để ở hay có thể kinh doanh tầng 1. Nếu kinh doanh được dù chỉ là hàng tạp hóa cũng rất tốt sau này. Sau khi xem thật kỹ 3 – 5 tháng mới thu hẹp lại 2 – 3 ngôi nhà ưng ý nhất và chốt 1 nhà

Quan điểm mua không vội rất thích hợp thời điểm này bởi đất chững, không tăng giá. Thời kỳ sốt thì phải rút ngắn thời gian xem và bớt số nhà xem nhưng cũng nên xem ít nhất 10 nhà để so sánh.

Thứ ba, tránh bẫy “đốt khách”

Mua không vội cũng là cách tránh bị “đốt khách”. Người mua thường bị môi giới giới thiệu là ngôi nhà này hiếm lắm, đẹp nhất phân khúc, chủ cần bán lắm… để kích thích ham muốn của người mua. Sau đó môi giới sẽ dùng các công cụ và thủ thuật tâm lý “đốt khách” khiến khách lo lắng “không mua là mất cơ hội”.

Thứ tư, không nên trả giá ngay

Khi được dẫn tới xem nhà, nên chụp ảnh thật nhiều để về xem lại. Sau đó nên tự định giá ngôi nhà để áng chừng khoảng giá. Không nên trả giá ngay vì nếu trả giá ngay sẽ gặp 2 nguy cơ:

Đầu tiên, chủ nhà biết và có thể nghĩ người mua rất thích nên sẽ chắc giá, giữ giá, làm cao và quyết không giảm giá sâu dù đang rất cần tiền.

Ngoài ra, môi giới sẽ khó giúp người mua đàm phán một mức giá giảm sâu do khoản tiền hoa hồng mà môi giới nhận được từ phía chủ nhà.

Lưu ý quan trọng, khi xem nhà dù có ưng ý hay không cũng không nói ra. Không nên khen hay chê ngôi nhà đang xem vì nếu khen, chủ sẽ không giảm sâu giá nhà. Nếu chê, tâm lý của chủ nhà cũng không thích, tỏ ra thiếu thiện cảm với người mua.

Thứ năm, tự khảo giá trước khu vực mình định mua.

Việc này rất quan trọng. Khảo sát, hỏi người thân, hỏi lại môi giới khác về những ngôi nhà gần đó đã được bán gần đây, sau đó về chia giá ra mét vuông, định giá nhà xây… để có được khoảng giá mình có thể trả.

Thứ sáu, phải tự kiểm tra quy hoạch.

Tìm được căn nhà ưng ý, sổ đỏ đẹp, giá rẻ, chủ nhà tốt, vui vẻ niềm nở… dù người mua rất thích nhưng vẫn phải bình tĩnh. Người mua cần trực tiếp lên phường – quận, viện quy hoạch… để kiểm tra lại quy hoạch, không nên tin tưởng môi giới kiểm tra hộ. Đối với nhà dính quy hoạch 1/500 không nên mua nhưng với quy hoạch 1/2000, có thể cân nhắc.

Giải pháp tốt nhất, người mua nhà nên giao việc tìm nhà cho một môi giới thân quen từ trước. Sau đó, người mua bình tĩnh chờ họ tìm nhà. Họ sẽ tự phân tích lợi hại, ưu khuyết điểm cho mình, tư vấn giá… Khi ra quyết định phải truy vấn chính mình: ngôi nhà mình mua có đúng mục đích ban đầu không? Ngoài ở ra thì nó có cơ hội nhân tiền không, sau này dễ bán không… khi đó mới làm hợp đồng đặt cọc.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, dù là người quen cũng phải biết, nếu họ điềm tĩnh thì tin được. Còn nếu tỏ ra hăng hái tìm nhà hộ thì có thể bạn đang bị chính người quen “đốt khách” ngay từ đầu, nên rất cẩn trọng.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/2HQrT1D

Bài gốc: Môi giới kỳ cựu khuyên: Nếu chọn mua nhà đất, cần xem ít nhất 10-20 căn nhà, vì sao lại vậy?

Related

Tin tức 8519915276221447446

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -