Chủ tịch VACC: Ép chủ đầu tư phải giao dịch bất động sản qua sàn sẽ làm tốn kém thêm chi phí

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) cho rằng, việc giao dịch qua sàn bất động sản khiến chủ đầu tư t...


Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) cho rằng, việc giao dịch qua sàn bất động sản khiến chủ đầu tư tốn thêm chi phí hoa hồng cho các môi giới.

Chủ tịch VACC: Ép chủ đầu tư phải giao dịch bất động sản qua sàn sẽ làm tốn kém thêm chi phí
Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC)

Tại Hội thảo Doanh nghiệp góp ý Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa diễn ra, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch VACC cho rằng việc ép chủ đầu tư phải giao dịch bất động sản qua sàn sẽ làm tốn kém thêm chi phí.

Cụ thể, Điều 57 quy định trong dự thảo: “Các giao dịch bất động sản phải thực hiện thông qua sàn giao dịch bất động sản theo quy định của Luật này” trong khi điều 60 quy định sàn giao dịch bất động sản chỉ cần có “cơ sở vật chất kỹ thuật đáp ứng yêu cầu, có năng lực về tài chính”.

Ông Hiệp nêu quan điểm hiện nay có khá nhiều chủ đầu tư là các công ty đầu tư bất động sản đều sử dụng linh hoạt việc phối hợp giữa lực lượng bán hàng trực tiếp của chủ đầu tư và một số sàn.

Tuy nhiên, từ thực tế chứng minh khối lượng hàng bán được của bộ phận bán hàng của chủ đầu tư luôn lớn hơn lượng hàng do các sàn giao dịch bên ngoài bán được và chi phí hoa hồng cho các môi giới của các sàn bên ngoài luôn ở mức gấp 2 lần phí hoa hồng cho bộ phận của chủ đầu tư tự bán.

“Đây là một thực tế ban soạn thảo cần cân nhắc có nên đưa ra thêm một nấc trung gian trong khi chúng ta đang cố gắng giảm bớt các thủ tục trung gian để giảm bớt chi phí. Đặc biệt chủ đầu tư là người hiểu rõ dự án sẽ có tư vấn chi tiết hơn môi giới, tạo thanh khoản tốt”, ông Hiệp phân tích.

Thứ hai, ở điều 26 điểm 2 có quy định “Bên bán không được thu quá 95% hợp đồng nếu chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu”.

Theo ông Hiệp nhận xét, đây là một vấn đề bất cập với luật đất đai. Vì theo luật đất đai khi người mua phải nộp 100% tiền thì văn phòng đăng ký đất đai mới tiếp nhận hồ sợ làm sổ đỏ.

“Nếu làm đúng theo quy định này sẽ là câu chuyện “con gà – quả trứng”, mà thực tế thì một số khách mua nhà khi đã nhận bàn giao nhà cũng trây ì việc nộp 5% cuối cùng vì có người không có nhu cầu lấy sổ đỏ, từ đó gây khó cho chủ đầu tư trong quá trình thu hồi công nợ”, vị lãnh đạo chia sẻ.

Vì vậy, Chủ tịch VACC kiến nghị sửa lại thành “Bên bán chỉ được thu 95% giá trị hợp đồng của người mua và 5% cuối, người mua nộp vào tài khoản phong toả của ngân hàng chỉ định. Chủ đầu tư chỉ được nhận 5% này khi xuất trình được xác nhận đã nộp đủ hồ sơ làm sổ đỏ cho người mua”.

Về tiến độ xây dựng 2 dự án Luật được cho là rất quan trọng đối với thị trường bất động sản, theo Bộ Xây dựng, trong thời gian qua đã tiến hành thẩm tra 2 dự án luật, Ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến và đã được Chính phủ tiếp thu, từ đó đưa ra chỉ thị. Theo đó, dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) đủ điều kiện để có tờ trình chính thức với Quốc hội để xem xét, cho ý kiến lần thứ nhất tại tháng 5/2023.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, tại dự thảo mới nhất Luật Nhà ở (sửa đổi) bao gồm 13 chương và 196 điều. So với Luật Nhà ở năm 2014 thì dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã tăng hơn 13 Điều; trong đó bãi bỏ 7 Điều trong Luật hiện hành, giữ nguyên 47 Điều; sửa đổi, bổ sung 104 Điều; bổ sung mới 34 Điều; Luật hóa từ Nghị định 11 Điều.

Trong khi đó, Luật Kinh doanh Bất động sản bao gồm 10 chương và 92 Điều. Hiện Luật đã được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến và dự kiến thông qua vào kỳ họp diễn ra vào tháng 10/2023.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/ErOHCwB

Bài gốc: Chủ tịch VACC: Ép chủ đầu tư phải giao dịch bất động sản qua sàn sẽ làm tốn kém thêm chi phí

Related

Tin tức 4960658065715604685

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -