Các dự án chung cư đầy đủ pháp lý sẽ lấy lại niềm tin của người tiêu dùng đối với thị trường bất động sản

Chuyên gia cho rằng, dự án chung tại đô thị có đầy đủ pháp lý sẽ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển và tăng trưởng trở lại của th...


Chuyên gia cho rằng, dự án chung tại đô thị có đầy đủ pháp lý sẽ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển và tăng trưởng trở lại của thị trường bất động sản, đặc biệt là lấy lại niềm tin của người tiêu dùng về tính chuyên nghiệp và sự lành mạnh của thị trường BĐS.

Các dự án chung cư đầy đủ pháp lý sẽ lấy lại niềm tin của người tiêu dùng đối với thị trường bất động sản
Các dự án chung cư đầy đủ pháp lý sẽ lấy lại niềm tin của người tiêu dùng đối với thị trường bất động sản. (ảnh: MarketTimes)

Theo PGS. TS. Nguyễn Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Hội đồng trường, Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội, hiện nay, thị trường bất động sản (BĐS) trong cả nước nói chung và thị trường BĐS ở Hà Nội nói riêng đang ở trong thời kỳ trầm lắng. Một nguyên nhân quan trọng của thực trạng này là do sự khó khăn về nguồn vốn đầu tư kinh doanh và “điểm nghẽn” về pháp lý BĐS. Vì vậy, tháo gỡ, khai thông điểm nghẽn về vốn và pháp lý BĐS có ý nghĩa quan trọng góp phần hồi phục sự phát triển của thị trường BĐS.

Trước những điểm nghẽn pháp lý, Chính phủ đã và đang hành động quyết liệt để hoàn thiện thể chế, tháo gỡ những vướng mắc pháp lý về đầu tư, kinh doanh BĐS mà điển hình là việc soạn thảo, sửa đổi 3 đạo luật tác động trực tiếp đến thị trường BĐS gồm Luật Đất đai năm 2013, Luật Nhà ở năm 2014, Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 với việc bổ sung các quy định về đất thương mại, dịch vụ; về đất sử dụng đa mục đích; về cơ chế mới trong xây dựng nhà ở xã hội, về sửa chữa, xây dựng các khu chung cư, tập thể xuống cấp, cũ nát…

Đánh giá vai trò và ảnh hưởng của các dự án chung cư trung– cao cấp tại đô thị có đầy đủ pháp lý đối với sự phát triển và tăng trưởng trở lại của thị trường bất động sản, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến cho biết, chủ đầu tư chung cư trung – cao cấp có đầy đủ pháp lý sẽ xây dựng và lấy lại niềm tin của người tiêu dùng về tính chuyên nghiệp và sự lành mạnh của thị trường BĐS.

Bên cạnh đó, với việc tung ra các sản phẩm chung cư trung – cao cấp có đầy đủ pháp lý giúp cho các chủ đầu tư kinh doanh BĐS nâng cao ý thức, trách nhiệm, danh dự và lương tâm trước khách hàng nói riêng và xã hội nói chung.

Mặt khác, sự ra đời của các sản phẩm chung cư trung – cao cấp có đầy đủ pháp lý không chỉ góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của các nhà đầu tư kinh doanh BĐS mà còn đảm bảo thực thi có hiệu quả pháp luật về cạnh tranh lành mạnh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực BĐS.

Để lưu ý cho khách hàng khi lựa chọn chung cư trung – cao cấp ở Hà Nội hiện nay, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến nhấn mạnh, khách hàng nên lựa chọn các dự án có đầy đủ hồ sơ pháp lý rõ ràng bao gồm quyết định giao đất, cho thuê đất của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện dự án xây dựng chung cư trung – cao cấp; quy hoạch sử dụng đất 1/500, bản vẽ tổng thể, bản vẽ chi tiết của tòa nhà chung cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt…Cụ thể:

Việc mua bán căn hộ chung cư theo phương thức mua bán nhà ở hình thành trong tương lại phải tuân theo Luật Kinh doanh BĐS năm 2014. Theo đó, chủ đầu tư chỉ được phép đưa căn hộ chung cư hình thành trong tương lai khi có đủ điều kiện như có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt…

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Chủ đầu tư phải ký kết hợp đồng bảo lãnh với một ngân hàng thương mại. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai. Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho bên mua, bên thuê mua.

Người mua nhà chung cư trung – cao cấp cần kiểm tra thông tin dự án từ phía chủ đầu tư, từ sàn giao dịch BĐS được chủ đầu tư ủy quyền phân phối sản phẩm BĐS, từ các cơ quan quản lý nhà nước về thị trường BĐS… Trong trường hợp cần thiết, khách hàng có thể tham vấn ý kiến của nhà môi giới BĐS chuyên nghiệp, của văn phòng luật sư, công ty luật về tính pháp lý của dự án nhà chung cư trung – cao cấp mà mình quan tâm.

Điều quan trọng là khách hàng nên cân nhắc tìm hiểu, lựa chọn sản phẩm của các nhà đầu tư có uy tín, có kinh nghiệm hoạt động lâu năm tạo dựng được thương hiệu trên thị trường và có năng lực tài chính dồi dào. Các chủ đầu tư lớn có năng lực hoàn thiện dự án với chất lượng đúng cam kết, đúng tiến độ, chuẩn pháp lý, quản lý và vận hành chuẩn mực sau bàn giao, tốc độ “phủ đầy” cư dân nhanh chóng – là những chủ đầu tư xứng đáng để người mua nhà “chọn mặt gửi vàng”.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/FjxyfbI

Bài gốc: Các dự án chung cư đầy đủ pháp lý sẽ lấy lại niềm tin của người tiêu dùng đối với thị trường bất động sản

Related

Tin tức 4298365692499938318

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -