Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu xúc tiến việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai vừa có yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh này thực hiện triển khai thông báo số 314 của Ủy ban Kiểm tra Trung...


Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai vừa có yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh này thực hiện triển khai thông báo số 314 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa từng giao cho Tập đoàn FLC.

Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu xúc tiến việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa
Một góc rừng Đak Đoa, khu vực dự kiến thực hiện dự án sân golf của Tập đoàn FLC. Ảnh – Int

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu UBND tỉnh Gia Lai phải hủy kết quả đấu thầu tại dự án sân golf Đak Đoa, hủy kết quả đấu giá tài sản trên đất, quyền sử dụng đất đối với dự án sân golf Đak Đoa và hoàn chỉnh hồ sơ trước ngày 20/4.

Ngoài ra, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai phải báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về việc trình Thủ tướng Chính phủ thu hồi chủ trương dự án sân golf Đak Đoa.

Theo lịch phân công nhiệm vụ của UBND tỉnh Gia Lai, trong tháng 5/2023, Thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh Gia Lai sẽ làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất thu hồi dự án.

Dự kiến trước ngày 30/6, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ thu hồi chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa.

Trước đó, theo các thông tin đã công bố, liên quan đến dự án sân golf Đak Đoa, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai cũng đã công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu đảng viên vi phạm đối với ông Nguyễn Minh Khoa, Trưởng phòng Quản lý giá và công sản thuộc Sở Tài chính tỉnh này.

Theo đó, việc ông Khoa bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm là thực hiện theo kết luận chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sau khi cơ quan này kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở Tài chính vì có liên quan đến sai phạm dự án sân golf Đak Đoa.

Ông Khoa với vị trí Trưởng phòng Quản lý giá và công sản liên đới trách nhiệm khi tham mưu cho lãnh đạo Sở Tài chính tính thiếu 9,1 tỷ đồng tiền trồng rừng thay thế cho Tập đoàn FLC.

Trong vụ việc này, Sở Tài chính Gia Lai đã tham mưu cho UBND tỉnh Gia Lai bán 59.243 cây thông (được trồng từ khoảng năm 1976) cho Tập đoàn FLC với giá 300.000 đồng/cây.

Ngoài ra, Sở Tài chính còn tham mưu cho tỉnh Gia Lai đồng ý cho Tập đoàn FLC thuê nhiều diện tích đất ở sân golf làm khu biệt thự nhà ở với giá 422 tỷ đồng. Từ đó, tỉnh Gia Lai đã cấp cho Tập đoàn FLC hơn 1.400 sổ đỏ với mục đích đất ở đô thị.

Dự án sân golf Đak Đoa là một trong 89 sân golf được quy hoạch theo quyết định của Thủ tướng năm 2009. Ngày 1-4-2021, dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư bởi Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Dự kiến hoàn thành năm 2024, dự án xây dựng sân golf 36 lỗ tiêu chuẩn quốc tế tại thị trấn Đak Đoa, xã Glar và xã Tân Bình, huyện Đak Đoa. Công ty cổ phần tập đoàn FLC làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 1.142 tỉ đồng.

Dự án có quy mô 174,01ha, trong đó phải chuyển mục đích sử dụng 155,93ha rừng sản xuất sang mục đích khác để thực hiện dự án.

Trong quá trình xem xét dự án này, lãnh đạo Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và địa phương rà soát, kiểm tra lại nhiều vấn đề như xác định rõ rừng thông thuộc loại rừng nào, đánh giá các yêu cầu đối với nhà đầu tư, tình hình đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số liên quan dự án…

Dự án sau đó gây nhiều tranh cãi trong dư luận vì việc chuyển đổi hơn 150ha rừng thông cổ thụ sang mục đích khác để làm sân golf. Nhiều lãnh đạo tỉnh cũng bị kỷ luật vì nhiều sai phạm liên quan đến dự án trên.

Cụ thể, trong các sai phạm của ông Võ Ngọc Thành – phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh – có “báo cáo không trung thực với các cơ quan cấp trên khi đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa”.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/C9BuTMZ

Bài gốc: Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu xúc tiến việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa

Related

Tin tức 2776638568919106650

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -