Tiến độ tháo gỡ vướng mắc của 156 dự án bất động sản tại TP. HCM

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho biết, hầu hết trong số 156 dự án này đã được xử lý qua nhiều thời kỳ, vướng nhiều quy định ...


Theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho biết, hầu hết trong số 156 dự án này đã được xử lý qua nhiều thời kỳ, vướng nhiều quy định pháp luật do một số quy định pháp luật thiếu tính đồng bộ, thống nhất, hoặc do chưa được pháp luật quy định.

Tiến độ tháo gỡ vướng mắc của 156 dự án bất động sản tại TP. HCM

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản báo cáo về tiến độ gỡ vướng cho 156 dự án bất động sản trên địa bàn TP. HCM.

HoREA cho biết, UBND TP. HCM đã nhiều lần trực tiếp gặp và lắng nghe một số doanh nghiệp trình bày khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản trên địa và đến nay đã có một số kết quả bước đầu.

Cụ thể, UBND TP. HCM đã xem xét và cho phép 5 chủ đầu tư (có một Tập đoàn nước ngoài) của 5 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị mới được huy động vốn với 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai, tương đương với 5.432 căn hộ (bao gồm 2.989 căn hộ thuộc một dự án khu đô thị mới). 

Việc này sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên vượt qua khó khăn trong lúc chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền đối với các dự án thuộc diện rà soát pháp lý mà chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Bên cạnh đó, còn có một dự án khu nhà chung cư tại Quận 4 cũng đã được UBND TP. HCM cho ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành rà soát giải quyết.

Hiệp hội này đề nghị UBND TP. HCM và các cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận dứt điểm đối với 6 dự án này, để thị trường bất động sản có thể đón nhận thêm hơn 5.000 căn hộ. Từ đó, tăng nguồn cung nhà ở, tạo được dòng tiền cho các doanh nghiệp và tăng tính thanh khoản cho thị trường, tăng nguồn thu ngân sách  nhà nước.

Đồng thời, HoREA đề nghị các Sở, ngành khẩn trương rà soát trình UBND TP. HCM xem xét giải quyết các dự án tương tự mà chủ đầu tư cũng đề nghị được huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai. Từ đó, từng bước khai thông thị trường bất động sản, bảo đảm tính công bằng cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, HoREA cũng cho biết TP. HCM đã tổ chức các cuộc họp chuyên đề, trong đó có chuyên đề về điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 nhằm tháo gỡ vướng mắc thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội và cả dự án nhà ở thương mại. 

Hiện nay, theo HoREA, Dự án nhà ở xã hội Lê Thành – Tân Kiên (huyện Bình Chánh) của Công ty Lê Thành đã được gỡ vướng để có thể khởi công vào ngày 30/4.

Bên cạnh đó, tại buổi làm việc giữa Thường trực Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cũng đã đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2023 sẽ giải quyết được 50 dự án bất động sản bị vướng mắc pháp lý.

HoREA kỳ vọng với sự vào cuộc của các cơ quan có thẩm quyền từ Trung ương và Thành phố thì hầu hết trong 156 dự án này sẽ được giải quyết vướng mắc trong năm nay. Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/f3WFXKu

Bài gốc: Tiến độ tháo gỡ vướng mắc của 156 dự án bất động sản tại TP. HCM

Related

Tin tức 2624083853561089705

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -