Thị trường đã xuất hiện nhà đầu tư “tay to” mua gom bất động sản

Môi giới, văn phòng công chứng nhiều khu vực Hà Nội đã nhộn nhịp trở lại. Thậm chí, cá biệt có những khu vực như Hoài Đức, Văn Giang (Hưng...


Môi giới, văn phòng công chứng nhiều khu vực Hà Nội đã nhộn nhịp trở lại. Thậm chí, cá biệt có những khu vực như Hoài Đức, Văn Giang (Hưng Yên) môi giới đã có những ngày kín lịch hẹn với khách hàng.

Thị trường đã xuất hiện nhà đầu tư "tay to" mua gom bất động sản

Theo ghi nhận của chúng tôi, bắt đầu từ cuối tháng 2 khi Chính phủ liên tục có những chỉ đạo “nóng” về việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản – tâm lý nhà đầu tư dần ổn định. Nhiều nhà đầu tư đự đoán thị trường đã chạm đáy và đang ở ngưỡng đi lên nên đã tranh thủ tìm mua bất động sản.

Chị Hoàng Minh Thúy – Phó Tổng giám đốc Phú Hưng Land cho biết bước sang tháng 3 đã có những nhóm nhà đầu tư “cá mập” âm thầm đi thâu tóm số lượng lớn bất động sản giá tốt. Nhóm nhà đầu tư này nhắm đến là bất động sản thứ cấp ở khu vực phía Đông, chủ yếu là phân khúc biệt thự, liền kề ở một số dự án pháp lý tốt, đã hoàn thiện hạ tầng. Kinh tế khó khăn khiến giá thứ cấp tốt hơn bao giờ.

Phân khúc bất động sản thấp tầng ở Hà Nội luôn tăng giá theo năm trong suốt 10 năm qua. Sau thời gian tăng nóng 2018-2022 hiện tại là cơ hội để nhà đầu tư mua được hàng giá tốt. Nếu chần chừ, cơ hội sẽ không quay trở lại vì một khi thị trường tốt hơn, giá chỉ tăng không giảm.

Quan sát thực tế cho thấy, thị trường không chỉ xuất hiện những nhà đầu tư cá nhân tay to đi mua sản phẩm nhỏ lẻ mà đã xuất hiện những nhóm nhà đầu tư lớn, nắm trong tay nghìn tỷ sẵn sàng mua buôn hoặc mua lại một phần dự án để tiếp tục triển khai.

Anh Hùng, đại diện một nhóm nhà đầu tư lớn cho biết ngoài việc anh đang xin chủ trương lập quy hoạch cho 2 dự án tại Tây Nguyên thì pháp nhân bên anh đang muốn liên hệ với 1 chủ đầu tư lớn tại dự án chung cư ở Long Biên để mua lại 1 phần dự án này. Được biết, dự án này đang được thế ngân hàng, chủ đầu tư đang ở thế kẹt tiền mặt.

“Đây là thời điểm tốt để đi tìm dự án. Khi khó khăn đi qua, cơ hội mua được hàng tốt sẽ khó, cơ hội đàm phán về giá sẽ khó hơn nữa. Tuy nhiên, trong giai đoạn này chỉ nên để ý đến những bất động sản đã có pháp lý tốt vì hiện nay để hoàn thiện pháp lý dự án rất khó khi tình hình vĩ mô đang có nhiều thay đổi”, anh Hùng cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Xuân Cần – Chủ tịch Sohovietnam cho biết làn sóng ngầm “săn” bất động sản của những nhóm nhà đầu tư, doanh nghiệp ngoài ngành đã xuất hiện. “Hiện tại, tôi nhận được rất nhiều lời đề nghị M&A của cả người mua lẫn người bán. Người mua thì sẵn tiền, thậm chí, có nhà đầu tư cá nhân sẵn sàng bỏ cả vài trăm tỷ mua lại một phần dự án”, ông Cần cho biết.

Cũng theo ông Cần: “Hiện nguồn cầu vẫn rất lớn, giao dịch ách tắc không phải do thừa cung mà do chính sách liên quan đến tín dụng và pháp lý. Khi hai “nút thắt” này đang được Chính phủ ra sức tháo gỡ thì việc thị trường hồi phục trở lại cũng sẽ không phải quá lâu. Sau hơn 10 năm tăng giá, cơ hội mua bất động sản giá tốt đã đến cho những nhà đầu tư mạnh về tiền mặt”.

Không chỉ các nhà đầu tư “tay to”, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, người mua thực cũng đã bắt đầu tranh thủ mua bất động sản khi giá vẫn còn rẻ. Anh Phan – Phó Tổng giám đốc một Tập đoàn bất động sản cũng cho biết chính bản thân anh thời gian qua cũng đang đi tìm mua đất bởi nếu không mua sẽ không còn cơ hội mua giá tốt nữa.

“Tôi tìm mua đất Cần Kiệm (Thạch Thất) hoặc Vân Côn (Hoài Đức) để kinh doanh thêm xưởng sản xuất nội thất. Mua bất động sản lúc thị trường khó khăn mới có nhiều hàng tốt để lựa chọn. Giá cũng dễ thương lượng hơn. Một khi thị trường phục hồi, có muốn đi mua cũng khó đặc biệt là những bất động sản có thể kinh doanh được”, anh Phan nhấn mạnh.

Cũng có tâm lý sợ bất động sản sẽ tăng giá, chị Mai Lan làm trong mảng truyền thông cũng vừa cọc xong căn nhà đất giá 3,6 tỷ tại Hà Đông. “Nếu có nhu cầu ở thật, chưa bao giờ mua nhà đất Hà Nội tốt như hiện nay. Nếu không mua thời điểm này, khoảng giữa năm lãi suất giảm tốt hơn, thị trường phục hồi cơ hội đàm phán giá sẽ rất khó. Đặc biệt, thời điểm đó giá bất động sản sẽ tăng khi sức cầu mạnh, nguồn cung vẫn chưa được khơi thông”, chị Lan cho biết.

Thị trường bắt đầu có giao dịch đã phá tan không khí trầm lắng bao trùm suốt gần 1 năm qua. Môi giới “vỡ òa” khi chốt được giao dịch đầu tiên sau nửa năm. Nhiều văn phòng công chứng cũng bắt đầu có khách đến chuyển nhượng bất động sản trở lại. Thậm chí, cá biệt có những khu vực như Hoài Đức, Long Biên (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên) môi giới đã có những ngày kín lịch hẹn với khách hàng.

Có thể nói, sau một thời gian trầm lắng, bất động sản đã bắt đầu có giao dịch. Mặc dù, các giao dịch chủ yếu thuộc phân khúc ở thực như chung cư, biệt thự, liền kề nhưng cũng đã truyền “hơi ấm” lên cả thị trường. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng được người mua để ý, người mua và nhà đầu tư hiện nay đang đi từng bước rất thận trọng, yếu tố quyết định mua hiện tại là vẫn nằm ở pháp lý và sức khỏe chủ đầu tư.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/MK8Oi6J

Bài gốc: Thị trường đã xuất hiện nhà đầu tư “tay to” mua gom bất động sản

Related

Tin tức 8483137791595157681

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -