Một loại hình bất động sản được dự báo còn nhiều dư địa tăng trưởng nhưng nhà đầu tư đang “bỏ quên”

Bất động sản nghỉ dưỡng kết hợp với dưỡng lão, hưu trí được đánh giá là thị trường rất tiềm năng. Nhưng thực tế trên thị trường, loại hình...


Bất động sản nghỉ dưỡng kết hợp với dưỡng lão, hưu trí được đánh giá là thị trường rất tiềm năng. Nhưng thực tế trên thị trường, loại hình bất động sản này chưa “hút” sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư.

Một loại hình bất động sản được dự báo còn nhiều dư địa tăng trưởng nhưng nhà đầu tư đang “bỏ quên”

Dư địa của một phân khúc bất động sản mới

Trong điểm tin báo cáo mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, bất động sản nghỉ dưỡng dưỡng lão được đánh giá là phân khúc giàu tiềm năng khi nhu cầu chăm sóc dài hạn của người cao tuổi ngày càng tăng cao cũng như xu hướng lựa chọn cuộc sống tại viện dưỡng lão.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam là một nước không hề thua kém nếu không nói là cạnh tranh hơn so với các nước trên thế giới. Việt Nam có rất nhiều lợi thế cạnh tranh từ cảnh quan thiên nhiên, văn hóa đến chi phí.

Một ưu điểm khác theo ông Đính đánh giá, đó là kỹ thuật của ngành y ở Việt Nam cũng đã đạt đến những trình độ phát triển nhất định không thua kém nhiều so với các nước trên thế giới đặc biệt là vấn đề thuộc lĩnh vực Đông y, vật lý trị liệu hay dưỡng sinh. Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có tốc độ già hoá dân số thuộc Top nhanh nhất thế giới. Và đây chính là nguồn khách hàng tiềm năng để phát triển loại hình bất động sản nghỉ dưỡng dưỡng lão này.

bat-dong-san-nghi-duong-01.jpg

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cũng dẫn số liệu về tỷ lệ già hoá dân số tại Việt Nam. Cụ thể, đến năm 2038, Việt Nam sẽ chuyển sang giai đoạn dân số già (số người 60 tuổi trở lên chiếm từ 20% dân số) và là một trong số những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.

Vị chuyên gia này cũng đánh giá, bởi xu hướng già hoá dân số toàn cầu tăng cao nên bất động sản nghỉ dưỡng kết hợp với dưỡng lão, hưu trí rất tiềm năng. Với những người cao tuổi sung túc thì đây chính là nơi lý tưởng cho họ. Khi giới thượng lưu Việt Nam đang tăng lên thì những resort dưỡng lão sẽ rất đắt khách.

Bởi lẽ, sau quãng thời gian tuổi trẻ cống hiến và lao động, nhu cầu an dưỡng tại những khu đô thị sinh thái đẳng cấp, với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trọn gói, tự do thỏa mãn những niềm đam mê riêng của mình trong một cộng đồng cùng thế hệ là rất lớn.

Nhìn nhận về tiềm năng của thị phần này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cũng nhấn mạnh: “ất động sản nghỉ dưỡng kết hợp với dưỡng lão, hưu trí là thị trường rất tiềm năng. Với những người cao tuổi sung túc, có điều kiện thì đây là nơi lý tưởng cho họ”.

Song nhà đầu tư còn bỏ ngỏ

Dù thừa nhận phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng dưỡng lão giàu tiềm năng song các chuyên gia đều thẳng thắn thừa nhận, thị phần này còn đang bị bỏ ngỏ.

Báo cáo của VARs cho rằng, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn bắt đầu tham gia vào việc phát triển loại hình bất động sản dưỡng lão. Song nếu so về nhu cầu và tiềm năng phát triển của loại hình này, bất động sản nghỉ dưỡng dưỡng lão vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, nhiều chủ đầu tư cũng đã nghĩ đến việc hình thành những khu dưỡng lão cao cấp nhưng vẫn còn rất mờ nhạt. Lý giải nguyên nhân, theo ông Hiếu, phần lớn tâm lý của người già vẫn muốn sống cùng con cái. Chính con cái cũng cần ông bà sống cùng để trông cháu.

Dự báo về phân khúc này, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, bất động sản nghỉ dưỡng dưỡng lão Việt Nam sẽ phát triển ở những nơi khu vực vùng ven các đô thị lớn, khi người già không phải ở quá xa với con cái của họ và muốn có một đời sống thoải mái, tĩnh dưỡng tuổi già. Đây là cơ hội lớn mà các nhà kinh doanh có thể tận dụng. Nhưng để hình thành một thị trường lớn mạnh hơn thì có lẽ cần 5 – 10 năm nữa.

Khi giới thượng lưu Việt Nam đang tăng lên thì những resort dưỡng lão sẽ rất đắt khách. Bởi chính giới thượng lưu khi về già, sau quãng thời gian tuổi trẻ cống hiến và lao động, nhu cầu an dưỡng tại những khu đô thị dưỡng lão sinh thái đẳng cấp, với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trọn gói, tự do thỏa mãn những niềm đam mê riêng của mình trong một cộng đồng cùng thế hệ là rất lớn.

Ngoài ra, đây cũng là một phân khúc thị trường hướng đến những người cao tuổi nước ngoài sang sinh sống ở Việt Nam, chọn Việt Nam làm nơi nghỉ dưỡng hưu trí, sống phần đời còn lại. Đây là một thị trường rất lớn, rất cần các nhà kinh doanh phát triển thị trường này.

“Tuy nhiên, đây cũng là một phân khúc nên định hình từ bây giờ để không bỏ lỡ những cơ hội về sau”, ông Hiếu nói.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/YGeLwRf

Bài gốc: Một loại hình bất động sản được dự báo còn nhiều dư địa tăng trưởng nhưng nhà đầu tư đang “bỏ quên”

Related

Tin tức 466917381786003270

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -