Hà Nội: Thị trường đất nền bỗng sôi động khác thường, phòng công chứng nhộn nhịp trở lại

Trái với diễn biến trầm lắng, lác đác người trong các văn phòng công chức ở thời điểm trước Tết Nguyên đán, không khí sôi động đã xuất hiệ...


Trái với diễn biến trầm lắng, lác đác người trong các văn phòng công chức ở thời điểm trước Tết Nguyên đán, không khí sôi động đã xuất hiện. Thậm chí, tại văn phòng đăng ký đất đai, tình trạng xếp hàng dài đã quay trở lại.

Hà Nội: Thị trường đất nền bỗng sôi động khác thường, phòng công chứng nhộn nhịp trở lại

Khoảng hơn một tháng trở lại đây, một văn phòng công chứng tại huyện Gia Lâm bắt đầu nhộn nhịp trở lại khi lượng hồ sơ kí chuyển nhượng quyền sử dụng đất tăng mạnh. Hơn 9 giờ sáng, khu vực làm thủ tục kí chuyển nhượng chật kín. Theo tiết lộ của nhân viên công chứng, lượng khách tới làm việc tại văn phòng tăng gấp 2-3 lần so thời điểm trước Tết Nguyên đán. Đặc biệt, trong vòng 2 tuần trở lại đây, lượng hồ sơ ký chuyển nhượng tăng đột biến, tập trung vào phân khúc đất nền, chung cư.

khach-xep-hang-02(2).jpg
Lượng khách tới kí công chứng chuyển nhượng tăng mạnh tại văn phòng công chứng huyện Gia Lâm. (Ảnh:HN)

Theo nhà đầu tư tên Quang, giao dịch chốt thành công ở khu vực Long Biên, Gia Lâm tập trung lớn vào phân khúc đất nền với tầm giá 1,3-2 tỷ đồng. Tiếp đến là loại hình chung cư với tầm giá từ 1-3 tỷ đồng.

Anh Quang cho rằng, có 2 lý do khiến giao dịch tăng đột biến trong thời gian gần đây. Một, lãi suất cho vay bất động sản đã thực sự giảm nhẹ và có xu hướng ổn định. Điều này khiến những người có nhu cầu mua để ở thực và đặc biệt nhóm nhà đầu tư tay ngang mua để tích sản tự tin xuống tiền.

Phân tích sâu hơn về nhóm nhà đầu tư tay ngang, anh Quang cho rằng, họ chủ yếu tìm sản phẩm đất nền tài chính dưới 2 tỷ cho mục đích tích sản. So thời điểm đầu năm 2022, giá đất đã giảm nhẹ. Nên tâm lý xuống tiền cũng mạnh dạn hơn. Nhìn chung, những người lựa chọn mua bất động sản thời điểm này đều có dự đoán thị trường sắp ấm trở lại do chính sách khơi thông, hỗ trợ của Nhà nước cũng như mức lãi suất hạ. Với nhóm nhà đầu tư tay ngang, tài chính dưới 2 tỷ, họ

Diễn biến nhộn nhịp tại phòng công chứng cũng diễn ra tương tự tại một số phòng công chứng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm và Hà Đông. Anh Thanh (Nam Từ Liêm, Hà Nội), môi giới chuyên nhà đất cho biết: “ Từ đầu tháng 3/2023, các phòng công chứng đã sôi động trở lại. Lượng chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gia tăng. Đặc biệt, tại văn phòng đăng ký đất đai quận, ở bộ phận nhận làm sổ đỏ, tình trạng người xếp hàng chật cứng đã xuất hiện. Muốn nộp hồ sơ phải đến sớm lấy số và xếp hàng, không như thời điểm cuối năm 2022”.

khach-xep-hang-1.jpg
Để làm sổ đỏ, anh Thanh phải đến lấy số từ sớm, xếp hàng. 

Cũng theo anh Thanh, lượng giao dịch hiện tại tập trung vào loại hình đất nền thổ cư trong dân và nhà đất trong ngõ với mức tài chính dưới 4 tỷ tại quận Nam Từ Liêm, Hà Đông. Đặc biệt, đối loại hình nhà đất trong ngõ, giá giao dịch chốt thông thường giảm từ 200-300 triệu đồng so với chủ phát ra. Với đất nền, tại khu vực Hoài Đức hay bám sát đường Vành đai 4 tại Hà Đông, tỷ lệ chuyển nhượng tốt hơn so giai đoạn trước và mới ra Tết Nguyên đán.

“So thời điểm như năm 2022, thị trường vẫn chưa sôi động hẳn. Tôi nhớ, năm 2022, giao dịch diễn ra nhanh chóng. Người mua, người bán đến văn phòng công chứng và đăng ký đất đai nườm nượp. Ví dụ như đất thổ đẹp, giá dưới 3 tỷ gần như chỉ sau 1 tháng đã có khách chốt. Nhưng, so thời điểm cuối năm 2022, thị trường đang cho thấy dấu hiệu sắp hồi dù bất động sản giao dịch với mức giá giảm từ 10-15%. Với đà này, khoảng 2-3 tháng sau, thị trường sẽ dần trở lại nhưng khó xảy ra cơn sốt đất như thời điểm trước”.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/jtzYO2B

Bài gốc: Hà Nội: Thị trường đất nền bỗng sôi động khác thường, phòng công chứng nhộn nhịp trở lại

Related

Tin tức 7950418152763695574

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -