Collires: Thị trường bất động sản đang có những thương vụ M&A lớn

Bình luận với MarketTimes về diễn biến của thị trường bất động sản trong quý I/2023, ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers (Việt Nam) ...


Bình luận với MarketTimes về diễn biến của thị trường bất động sản trong quý I/2023, ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers (Việt Nam) nhận định đằng sau sự “iên ắng” đang có sự mạnh mẽ với các thương vụ M&A giá trị lớn.

Collires: Thị trường bất động sản đang có những thương vụ M&A lớn
ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers (Việt Nam)

Nhận định về thị trường bất động sản Việt Nam trong quý đầu tiên của năm 2023, ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers (Việt Nam) cho rằng đang có một vài tín hiệu tích cực trong ba tháng đầu năm 2023 khi tình hình lãi suất dần ổn định nhờ nỗ lực của Chính phủ.

Những diễn biến trên giúp cải thiện tâm lý thị trường, đặc biệt với nhà đầu tư trong và ngoài nước có vốn mạnh tận dụng lúc “giao thời” này để đẩy nhanh quá trình thẩm định, đàm phán và giao dịch.

Vị Tổng Giám Đốc Colliers (Việt Nam) cũng đưa ra dự đoán trong vài quý tới, thị trường kỳ vọng sẽ chứng kiến các thương vụ đầu tư quy mô lớn. Các phân khúc hồi phục tốt nhất là nhà ở, công nghiệp và bán lẻ, nhờ duy trì sức cầu và tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Cụ thể, ông David Jackson cho rằng hiện nay, thị trường có vẻ yên ắng ở bề nổi do giao dịch chững lại. Tuy nhiên, thực chất thị trường đang chuyển mình mạnh mẽ với các thương vụ M&A giá trị lớn, kỳ vọng hoàn tất trong thời gian tới.

Theo ông David Jackson, diễn biến trên là kết quả sau thời gian các chủ đầu tư trong nước tái thẩm định nguồn lực và chiến lược phù hợp, dẫn đến tái cấu trúc danh mục dự án hướng đến tính khả thi và nhu cầu thực. Điểm rơi của các quá trình đàm phán này dự đoán sẽ từ quý III/2023 trở đi, tùy thuộc vào tính chất phức tạp của thương vụ.

“Xét trên tổng thể, điều này cho thấy Việt Nam vẫn là một trong những thị trường bất động sản được săn đón nhất trong khu vực nhờ được hậu thuẫn bởi các nền tảng vững chắc”, ông David Jackson nhận định.

Phân tích rõ thêm về bối cảnh của thị trường bất động sản Việt Nam trong tương quan với nên kinh tế trong nước và khu vực, vị Tổng Giám Đốc Colliers (Việt Nam) cho rằng sau khi Trung Quốc mở cửa, World Bank đã nâng dự báo tăng trưởng của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2023 lên 5.1% (so với 4.6% vào năm ngoái). Trong khi đó, ngành kinh doanh bất động sản của Việt Nam chỉ thu hút gần 766 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong quý 1/2023, đứng sau ngành công nghiệp chế biến – chế tạo và thấp hơn 71,6% so với cùng kỳ năm 2022. Việt Nam còn nhiều việc phải làm trong ba quý tới để đạt mục tiêu của Chính phủ năm nay về phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững khi những chỉ dấu của ngành trong quý 1 còn đan xen giữa thuận lợi và thách thức.

Nhờ độ mở kinh tế khá tốt, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với dòng vốn đầu tư nước ngoài, nhưng cũng đồng nghĩa có thể bị tác động khi nhu cầu toàn cầu suy giảm trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư nước ngoài – chủ yếu từ Đông Bắc Á, Bắc Mỹ và châu Âu – đang tận dụng thời điểm giảm tốc để mở rộng thị phần ở các phân khúc có cầu vượt cung tại Việt Nam.

“Tuy nhiên, mọi nước đi đều được tính toán kỹ lưỡng trong bối cảnh thị trường nội địa còn nhiều diễn biến khó đoán”, ông David Jackson đưa ra khuyến nghị cho các nhà đầu tư.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/VbAg3Mq

Bài gốc: Collires: Thị trường bất động sản đang có những thương vụ M&A lớn

Related

Tin tức 6560416753742869701

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -