Có tiền mặt vẫn nên đầu tư bất động sản lúc này?

“Giá có nhiều tiền để gom bất động sản rẻ” – đó có lẽ là câu nói “cửa miệng” của rất nhiều người khi chứng kiến những thương vụ rao bán gấ...


“Giá có nhiều tiền để gom bất động sản rẻ” – đó có lẽ là câu nói “cửa miệng” của rất nhiều người khi chứng kiến những thương vụ rao bán gấp, cắt lỗ bất động sản đẹp từ 10-30%.

Có tiền mặt vẫn nên đầu tư bất động sản lúc này?

Kể từ giữa năm 2022, trong tín hiệu trầm lắng chung, thị trường bất động sản bắt đầu ghi nhận những màn chào bán giảm giá sâu của chủ đất. So với thời điểm giữa năm 2022, giá bất động sản đã hạ nhiệt từ 10-30%. Thậm chí, không ít người mua có tiền mặt sẵn còn đàm phán được mức giảm tốt hơn trong các thương vụ.

“Đúng là cơ hội tốt để gom hàng đẹp, chọn được bất động sản tốt. Một cơ hội hiếm khi xảy ra trong vòng 5 năm trở lại đây. Chưa bao giờ, người có tiền đi mua lại tự tin đàm phán mức giá tốt hơn cho mình. Trong khi đó, trước đây, với bất động sản đẹp, người mua phải “nhanh tay”, bởi nếu chậm trễ, sẽ mất”, anh Trần Tuyến (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ.

Tự nhận mình là nhà đầu tư tay ngang, mới bước chân vào đầu tư trong lĩnh vực bất động sản 3 năm, anh Trần Tuyến cho biết, kế hoạch của anh hiện tại là săn bất động sản giá rẻ”. Từ thời điểm Tết Nguyên đán tới nay, anh Tuyến mới “chốt” thành công lô đất nằm ở Hà Đông với mức giá chỉ 1,8 tỷ đồng. Thời điểm sốt nóng, lô đất này từng được định giá lên tới 2,5 tỷ đồng.

336623793_590034389740526_8788646266736468249_n.jpg
Với nhà đầu tư có “tiền thịt”, đây là cơ hội tốt để vào hàng. 

Nhà đầu tư tay ngang này cho biết: “Đi thị trường mới thấy bất động sản hạ nhiệt. Hôm trước, tôi được môi giới chào bán căn biệt thự ở vùng ven, chủ đang cần tiền gấp, giảm tới 5 tỷ, từ 15 xuống còn 10 tỷ. Yêu cầu của họ cần chồng đủ tiền. Hay đầu tháng tháng 4, một người bạn của tôi cần tiền gấp nên bán căn nhà phố với giá 6 tỷ đồng ở Phú Thọ. Nếu xét về vị trí, tiềm năng, căn nhà phố đã giảm sâu tới 25%. Hiện tại, căn nhà phố đang cho thuê và mang lại nguồn thu nhập khá tốt, từ 25-30 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, đáng tiếc là tôi không đủ tiềm lực tài chính. Giá mà có tiền lúc này để gom bất động sản rẻ thì tốt”.

Ở trong tâm lý tương tự như anh Trần Tuyến, anh Nguyễn Hưng (Trung Văn, Thanh Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng tiếc nuối khi chứng kiến những bất động sản rẻ, đẹp đang cắt lỗ.

“Một lô đất dịch vụ nằm trong khu đô thị tại thành phố Hải Dương, đang chào bán với giá 2,1 tỷ đồng. Thời điểm sốt đất, giá 2,8 tỷ đồng không có ai bán vì khu đô thị này cơ bản đã lấp đầy dân cư, quy hoạch đẹp, nằm sát trục đường 5 kết nối giữa Hải Phong và Hà Nội. Chủ đang cần tiền gấp bán cắt lỗ.

Thực sự tôi thấy mức giá 2,1 tỷ đồng quá hợp lý. Chỉ cần mua và đợi 2 năm, giá chắc chắn là tăng. Nếu đợi 5 năm thì mức giá có thể tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi. Vị trí này xây nhà 3 tầng, kinh doanh cũng rất đẹp”, anh Hưng chia sẻ.

Thế nhưng, dù “ưng” lô đất, anh Hưng cho biết, mức tài chính hiện tại của anh không đủ để xuống tiền. “Tôi chỉ có 700 triệu đồng. Giờ mua đất 2,1 tỷ đồng, tức sẽ phải vay 1,4 tỷ đồng. Như vậy, quá mạo hiểm và rủi ro bởi thu nhập của hai vợ chồng khó gồng trả nợ, gốc lãi”.

“Tôi được giới thiệu rất nhiều bất động sản “ngộp” giá đẹp, vị trí tốt, khổ đất vuông vắn. Nếu có tiền mặt, mua bất động sản lúc này là hợp lý. Chỉ cần đợi ít nhất 2 năm, thị trường hồi phục trở lại, người mua đã có lời về giá trị bất động sản tăng. Đúng là nhà đầu tư nào có nhiều tiền mặt lúc này chắc chắn sẽ thắng”.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu tạo đáy và chuẩn bị bước vào giai đoạn “đảo chiều”. Tín hiệu rõ rệt nhất của giai đoạn mới chính là động thái nhộn nhịp của các chủ đầu tư ra hàng, cùng lượng giao dịch trên thị trường thứ cấp bắt đầu sôi động trở lại.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc nhận định, đến thời điểm này, những tín hiệu lạc quan trên thị trường bất động sản đã rõ ràng hơn khi Chính phủ, các bộ ngành tích cực ban hành những chính sách tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đặc biệt là các giải pháp về vốn và pháp lý, thúc đẩy thị trường hoạt động theo hướng minh bạch, bền vững hơn.

Ông Quyết dự báo, trong quý II/2023, thanh khoản của thị trường bất động sản sẽ phục hồi rõ rệt hơn. Tuy nhiên, theo ông Quyết, để thị trường quay trở lại trạng thái sôi động như trước cần thêm thời gian.

“Tôi cho rằng, giai đoạn này có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp và người mua ở thực khi các chủ đầu tư và đơn vị phân phối đang đưa ra nhiều chính sách bán hàng ưu đãi chưa từng có để kích cầu. Theo đó, những người đang dự trữ sẵn tiền mặt có thể mua được sản phẩm ưng ý với mức giá phù hợp”, ông Quyết nói thêm.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/nlqvGiI

Bài gốc: Có tiền mặt vẫn nên đầu tư bất động sản lúc này?

Related

Tin tức 5132338950334247428

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -