Chuyên gia: “Đầu tư đất nông nghiệp có thể nhân giá 200-500 lần trong 10 năm”

“Đầu tư đất nông nghiệp giống như dòng nước chảy trôi, rất thuận lợi, không có nhiều rủi ro”. Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc...


“Đầu tư đất nông nghiệp giống như dòng nước chảy trôi, rất thuận lợi, không có nhiều rủi ro”.

Chuyên gia: “Đầu tư đất nông nghiệp có thể nhân giá 200-500 lần trong 10 năm”

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc – Phụ trách Khoa Thẩm định giá và Kinh doanh Bất động sản, trường Đại học Tài chính – Marketing tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam và Quốc tế năm 2023 do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phối hợp với Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trung tâm vùng USASIA PACIFIC (Hoa Kỳ) tổ chức.

Đầu tư đất nông nghiệp thuận lợi, rủi ro ít

Theo PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc, đến nay, rất nhiều tỷ phú trên thế giới đầu tư bất động sản nông nghiệp. Đây là hình thức đầu tư mang lại nhiều giá trị nhưng chúng ta vẫn chưa khai phá hết tiềm năng sẵn có.

“Chúng ta phải nhìn nhận rằng, đầu tư đất nông nghiệp là đầu tư để phát triển. Từ đầu tư đất nông nghiệp, chúng ta có thể dịch chuyển sang đầu tư vận hành, khai thác, thực hiện chuyển giao giá trị cho các dịch vụ khác, kể cả đầu tư tài chính”, ông Ngọc nói.

pgs-ts-nguyen-minh-ngoc.jpg
PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ tại diễn đàn. 

Cũng theo ông Ngọc, đầu tư đất nông nghiệp giống như dòng nước chảy trôi, rất thuận lợi, không có nhiều rủi ro. Việt Nam là đất nước rất tiềm năng về nông nghiệp nhưng vẫn chưa khai phá hết được các giá trị về nghỉ dưỡng. Vị chuyên gia này cho hay: “Tôi luôn ước ao rằng người nông dân có chuyên môn về bất động sản có thể quan tâm nhiều hơn đến việc đầu tư vào đất nông nghiệp, để có thể tạo ra bất động sản tiềm năng cho nhiều năm tới”.

Phân tích về thời điểm xuống tiền vào bất động sản nông nghiệp, PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc đưa ra các mốc như: Khi nền kinh tế tăng trưởng, nhu cầu về nông nghiệp hữu cơ; khi du lịch ngày càng trở thành nhu cầu thiết yếu, thường xuyên, trong đó cảnh quan cây cối hoa lá đóng vai trò quyết định; khi công nghệ lên ngôi; kết quả của sự nổi bật trong đám đông vì đi ngược chiều; khi thị trường bất động sản ngày càng quan tâm đến đất nông nghiệp nhưng mới chỉ ở giai đoạn sơ khai, nắm giữ nguồn lực mà chưa biết khai thác; khi các đối tác còn dễ chịu, chưa khó tính và đòi hỏi.

Tuy nhiên, đầu tư đất nông nghiệp cũng sẽ phải đối mặt với các rủi ro như: rủi ro thị trường (thời gian đầu tư dài, có độ trễ, phản ứng chậm, đầu tư trên đất lớn; tập trung vốn, khó phân tán rủi ro; khó chia nhỏ như cổ phiếu; khó rút khỏi thị trường), rủi ro pháp lý (tính phức tạp xã hội và những vấn đề quản lý Nhà nước thiếu chặt chẽ), rủi ro tài sản (thời tiết, nhân lực, mất mát, phá hoại…).

Đầu tư đất nông nghiệp có thể lãi lớn

Đánh giá về cung – cầu trên thị trường đối với loại hình đất nông nghiệp, PGS.TS. Nguyễn Minh Ngọc cho rằng, cung đất nông nghiệp của Việt Nam rất nhiều, khắp mọi nơi. Về mặt cầu cũng rất lớn. Thực tế cũng có rất nhiều người đi đầu tư đất nông nghiệp nhưng chỉ mua rồi để đó chờ tăng giá, chưa thực sự quan tâm đến phát triển tiềm năng của nó. Tuy nhiên, một khi nguồn “cầu” lớn – thể hiện sức bật rất tốt, sẽ kích cầu tăng giá.

“Tôi chứng kiến có rất nhiều người đầu tư đất nông nghiệp có thể nhân 200-500 lần giá trong vòng 10 năm. Đây là giá trị mà chúng ta có thể nhìn thấy rõ nhất. Chúng ta hay nói nông nghiệp là bệ đỡ, là trụ cột của nền kinh tế, nhưng chúng ta chưa nhìn thấy, chưa phát triển dưới góc nhìn này. Do đó, tôi muốn nói rằng chúng ta hãy nhìn vào những thuận lợi của đầu tư đất nông nghiệp”.

PGS.TS. Trần Minh Ngọc chỉ ra 2 lợi ích lớn nhất của đầu tư vào đất nông nghiệp chính là trồng rừng và du lịch. Ông đánh giá, lợi ích nhiều nhưng rủi ro không đáng kể.

Về cách thức đầu tư, vị chuyên gia này cho rằng, đầu tiên phải đưa ra lý do tại sao chọn tỉnh này, vùng này, khu vực này. Tiếp đến, chọn đầu tư sản phẩm gì, có giá trị về nông nghiệp, du lịch ra sao, sản phẩm hướng đến ai để đảm bảo sản phẩm đó phải được thị trường thu nhận.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng tác động đến quá trình đầu tư như chọn thời điểm đầu tư đất nông nghiệp phù hợp, xác định khả năng cải tạo, kinh doanh sản phẩm… Khi nào nên đầu tư ? “Chúng ta xác định đầu tư khi nền kinh tế tăng trưởng về nông nghiệp hữu cơ, du lịch nội địa ngày càng phát triển. Mô hình đa dụng, nhiều dòng tiền đến từ hoạt động kinh doanh, lách luật một cách hợp pháp. Chưa kể rằng giá đất nông nghiệp tăng rất đều trong vùng chiến lược. Nếu có hoạt động đầu tư lớn nào đó, thì giá nhảy múa 20 lần trong vòng 1 năm. Do đó, chọn thời điểm rất quan trọng”, vị chuyên gia này nói thêm.

Ngoài ra, vị chuyên gia này khuyến nghị nhà đầu tư tìm đến sự hỗ trợ của công nghệ. Khi thị trường sơ khai thì việc đầu tư cũng sẽ thuận lợi hơn, đối tác cũng dễ dàng bắt tay mà không đòi hỏi cao quá. Khi đó, việc đầu tư bất động sản nông nghiệp rất bền vững, rất thành công.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/QLAq320

Bài gốc: Chuyên gia: “Đầu tư đất nông nghiệp có thể nhân giá 200-500 lần trong 10 năm”

Related

Tin tức 7731473608530221153

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -