Chủ đầu tư mạnh tay tung chiết khấu căn hộ, tại sao người mua không nên xuống tiền ngay lúc này?

Trong bối cảnh thanh khoản bất động sản xuống thấp, nhiều chủ đầu tư đã chấp nhận chiết khấu vài chục phần trăm giá bán đối với người mua ...


Trong bối cảnh thanh khoản bất động sản xuống thấp, nhiều chủ đầu tư đã chấp nhận chiết khấu vài chục phần trăm giá bán đối với người mua trả thẳng.

Chủ đầu tư mạnh tay tung chiết khấu căn hộ, tại sao người mua không nên xuống tiền ngay lúc này?

Chủ đầu tư mạnh tay chiết khấu

Thị trường bất động sản vẫn giữ nhịp độ trầm lắng từ năm 2022 tới nay. Theo đó, áp lực về thanh khoản đang đè nặng khiến nhiều chủ đầu tư bất động sản phải kích cầu bằng cách tung chiết khấu trên 20%, thậm chí có dự án lên tới 38%.

Cụ thể, tại quận Long Biên, dự án Bình Minh Garden đang quảng cáo mức chiết khấu lên tới 21,5%. Tuy nhiên, mức chiết khấu này chỉ áp dụng khi khách hàng trả thẳng 95% giá trị căn hộ. Trong trường hợp người mua nhà lựa chọn vay ngân hàng để thanh toán thì mức chiết khấu sẽ là 11,5% và được miễn lãi suất trong vòng 18 tháng.

“Một căn hộ có diện tích 73m2, 2 phòng ngủ tại dự án Bình Minh Garden có giá 3,2 tỷ đồng, sau khi trừ chiết khấu cao nhất sẽ chỉ còn khoảng 2,6 tỷ đồng”, một nhân viên môi giới cho biết.

Tại dự án Hinode City (quận Hai Bà Trưng) cũng có mức chiết khấu lên tới 20% cho khách hàng thanh toán trước 95%. Căn hộ tại dự án này đã có thể bàn giao ngay cho khách hàng mua.

Tại dự án chung cư Masteri West Heights Tây Mỗ, môi giới cho biết, nếu người mua thanh toán 100% số tiền sẽ nhận được mức chiết khấu cao nhất 12%. Ngoài ra, tùy căn hộ khách hàng sẽ được nhận thêm những phần quà khác. Đơn cử, một số căn hộ 2 phòng ngủ sẽ nhận thêm 8 chỉ vàng.

bat-dong-san-2021-1656670789883147993089-1-.jpeg

Đáng chú ý, tại dư án Hanoi Melody Residences (quận Hoàng Mai) đang chào bán với chiết khấu lên tới 38% nếu người mua nhà chấp nhận thanh toán trước 95% giá trị căn hộ.

Theo chia sẻ của môi giới, mức giá niêm yết của các căn hộ Melody Residences tại dự án trung bình khoảng 45-50 triệu đồng/m2. Nếu khách hàng mua nhà với mức chiết khấu cao như trên, giá căn hộ sẽ còn 25-28 triệu đồng/m2, tương đương với mức giảm 1-2 tỷ đồng/căn tùy vào vị trí và diện tích. Ví dụ, một căn hộ có diện tích thông thủy 145 m2, giá bán ban đầu khoảng 6,5 tỷ đồng. Nếu áp dụng mức chiết khấu 38%, khách hàng chỉ phải trả số tiền là 4,2 tỷ đồng, số tiền giảm trên 2 tỷ đồng.

Người mua nhà vẫn cần suy xét

Thực tế, việc các chủ đầu tư ưu đãi, chiết khấu cho người mua lựa chọn hình thức trả thẳng không phải câu chuyện mới trên thị trường. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các mức chiết khấu được đẩy lên cao như hiện nay.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) cho rằng, một số dự án giảm giá là do hàng tồn kho nhiều. Bên cạnh đó, giá căn hộ chung cư thời gian qua đã bị đẩy giá quá cao. Tuy nhiên, hiện nay thị trường đã bước vào giai đoạn chững, thanh khoản kém nên buộc các chủ đầu tư phải chiết khấu bán đi sản phẩm để có dòng tiền.

“Các dự án trước đó đã vay ngân hàng, nhưng nay đã đến thời gian đáo hạn ngân hàng buộc chủ đầu tư phải bán rẻ đi để có dòng tiền quay vòng”, ông Toản nói.

Theo vị này, thời điểm này những người đi mua nhà đều có nhu cầu thật và có tiền thật, không phải đi vay. Các chủ đầu tư gặp khó về dòng tiền muốn tận dụng nguồn vốn từ khách hàng.

Bên cạnh đó, ông Toản cho rằng, hiện tại người mua nhà hoàn toàn có thể đàm phán giá trực tiếp với các chủ đầu tư. “Tuy nhiên, tôi cho rằng thời điểm hiện tại vẫn chưa phải cơ hội tốt để mua nhà. Bởi, hiện tại chưa phải đáy thị trường. Cùng đó, việc chiết khấu chủ yếu tập trung ở những dự án đang xây dựng, không phải toàn bộ thị trường. Nếu xuống tiền hết, người mua cần tìm hiểu kỹ về năng lực của chủ đầu tư xem họ có thể hoàn thành và bàn giao đúng hạn không?”, ông Toản khuyến và cho rằng, trong trường hợp, dự án ở vị trí đẹp, đã xây xong hoặc sắp bàn giao thì người mua có thể suy xét.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/07aOZvy

Bài gốc: Chủ đầu tư mạnh tay tung chiết khấu căn hộ, tại sao người mua không nên xuống tiền ngay lúc này?

Related

Tin tức 4045169369032806177

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -