Từng phải trả lãi 20% khi mua nhà, chấp nhận gánh nợ quanh năm, nữ nhân viên ngân hàng rút ra bài học: “Cứ mua là được”

Sẵn sàng mua nhà và chấp nhận mức lãi suất cao, sau 11 năm, nữ nhân viên ngân hàng từ đôi bàn tay trắng đã sở hữu 3 căn chung cư ở Hà Nội....


Sẵn sàng mua nhà và chấp nhận mức lãi suất cao, sau 11 năm, nữ nhân viên ngân hàng từ đôi bàn tay trắng đã sở hữu 3 căn chung cư ở Hà Nội.

Từng phải trả lãi 20% khi mua nhà, chấp nhận gánh nợ quanh năm, nữ nhân viên ngân hàng rút ra bài học: “Cứ mua là được"

“Sẵn sàng đánh cược, chấp nhận chịu thua” – đó là quan điểm sống mà chị M.N, hiện đang làm nhân viên tín dụng tại một ngân hàng thương mại Nhà nước. Đến thời điểm hiện tại, vợ chồng chị đang sở hữu 3 căn chung cư ở Hà Nội, trong đó 1 căn 3 phòng ngủ để ở, 2 căn còn lại diện tích hơn 30m2 dành cho thuê. Tổng số tiền nợ mà vợ chồng chị hiện đang “gánh” lên tới 2,2 tỷ đồng. Mức lãi suất hiện tại chị phải trả trung bình 12%.

“Nhiều người bảo tôi liều. Nhưng nếu không liều thì rất khó có cơ hội tăng tổng tài sản. Từ khi mua căn nhà đầu tiên, chúng tôi đã gánh nợ quanh năm, suốt tháng. Chưa bao giờ, hai vợ chồng hết nợ”, chị M.N cười kể.

Năm 2009, chị M.N kết hôn. Đến năm 2010, vợ chồng chị gom toàn bộ tiền tiết kiệm và vay mượn gia đình 2 bên để mua căn chung cư tại Mỹ Đình với giá 1,3 tỷ đồng. Số tiền mà hai vợ chồng vay ngân hàng lên tới 780 triệu đồng. Theo chị N., thời điểm mà hai vợ chồng chị mua nhà đúng giai đoạn lãi suất bắt đầu tăng cao.

“Tôi nhớ có giai đoạn dài, lãi suất khoảng 18%. Đặc biệt có thời điểm, lãi suất lên tới gần 20%. Cả nhà chỉ có đi làm và trả nợ. Có những tháng, trả nợ xong, gia đình không còn tiền ăn uống, chi phí sinh hoạt. Chúng tôi lại vay bạn bè, người thân. Ngoài làm công việc chính, hai vợ chồng tôi còn bươn chải kinh doanh thêm để có tiền trả nợ và duy trì chi phí sinh hoạt gia đình”, chị M.N. kể lại.

Tuy nhiên, theo chị M.N, đó là giai đoạn khởi đầu mà bất kỳ vợ chồng trẻ nào cũng phải trải qua. Bởi nếu không chấp nhận đi vay ngân hàng, rất khó đợi đủ tiền để mua nhà. “Với tâm lý thích chi tiêu, tiền có bao nhiêu cũng sẽ hết. Nhưng vì mua nhà, nên vợ chồng tôi đều tiết kiệm, và có động lực tìm thêm việc khác”.

Đến năm 2016, sau khi trả nợ ổn định căn nhà đầu tiên, vợ chồng chị M.N. quyết định đầu tư căn chung cư khác cùng khu vực và vay tới 70% giá trị căn nhà. Vợ chồng chị M.N cho thuê căn hộ thứ 2, bù đắp vào chi phí lãi vay hàng tháng. Đến năm 2018, hai vợ chồng chị quyết định bán căn nhà đầu tiên và cọc tiền mua 2 căn hộ mới tại một dự án tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Một căn hộ rộng 55m2 và một căn hộ diện tích 28m2. Tổng giá trị 2 căn hộ thời điểm xuống tiền là hơn 2,3 tỷ đồng.

vinhomes-smart-2.jpg
Vợ chồng chị M.N mua 2 căn chung cư vào năm 2018. 

“Mua căn hộ ở dự án, chúng tôi mua được giá khởi điểm thấp. Đặc biệt, ngoài tiền đóng khoảng 30%, số tiền còn lại ngân hàng giải ngân cùng chính sách ân hạn nợ gốc. Đến cuối năm 2020, khi chính thức chuyển về ở, chúng tôi mới bắt đầu phải trả nợ, lãi”, chị M.N cho hay.

Năm 2021, vợ chồng chị M.N bán căn chung cư thứ hai, thu về khoản tiền 1,8 tỷ đồng. Trừ chi phí khoản nợ vay ban đầu, vợ chồng chị M.N có số tiền 1,3 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, hai vợ chồng chị quyết định mua 3 căn chung cư tại một dự án mới mở cũng trong khu vực quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Một căn chung cư 3 phòng ngủ dành cho cả gia đình ở. Chị M.N cọc mua thêm 2 căn studio, để xác định cho thuê.

Giữa năm 2022, khi giá chung cư tăng, chị M.N quyết định bán căn hộ 55m2 với giá 2,1 tỷ đồng. Đến tháng 11/2022, chị M.N bán căn hộ 28m2 với giá 1,3 tỷ đồng. Tổng số tiền bán nhà từ 2 căn hộ, chị M.N xoay trả khoản nợ ngân hàng phát sinh trước đó, đồng thời thanh toán một phần cho 3 căn chung cư mới mua.

Chị M.N tiết lộ thêm: “Tôi không qua môi giới bán nhà. Tôi cứ tự đăng trên group và rao bán. Đây cũng là lý do mà tôi thích bỏ tiền vào chung cư, vì dễ thanh khoản, không lo pháp lý. Tôi cứ cho thuê, đến khi nào giá chung cư lên, tôi sẽ bán. Hiện tại, giá chung cư đang chững”, chị M.N cho hay.

Là người từng trải qua giai đoạn phải “gánh” mức lãi suất cao khi mua nhà, chị M.N thừa nhận, chưa bao giờ hối hận vì quyết định vay tiền ngân hàng. “Tôi nghĩ, của mua là của được. Nếu chọn được căn nhà ưng ý, phù hợp, hãy mua. Đừng lăn tăn quá nhiều về mức lãi suất. Có thể bạn đang thấy lãi suất cao 14 – 15%, không dám xuống tiền và chờ đợi lãi suất hạ. Nhưng đến khi lãi suất hạ thêm 1-3%, bạn có thể bỏ lỡ căn hộ hợp với mình. Tuy nhiên, khi đã vay ngân hàng, điều quan trọng nhất phải xem xét dòng tiền thu nhập của gia đình và khả năng trả nợ”, chị M.N nhấn mạnh.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/kPJ9wqK

Bài gốc: Từng phải trả lãi 20% khi mua nhà, chấp nhận gánh nợ quanh năm, nữ nhân viên ngân hàng rút ra bài học: “Cứ mua là được”

Related

Tin tức 1391364190510126730

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -