Nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ tăng mạnh sau Tết

Theo Savills Việt Nam, nhu cầu tìm mặt bằng từ những khách thuê trong và ngoài nước của những ngành hàng có xu hướng gia tăng mạnh sau Tết...


Theo Savills Việt Nam, nhu cầu tìm mặt bằng từ những khách thuê trong và ngoài nước của những ngành hàng có xu hướng gia tăng mạnh sau Tết.

Nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ tăng mạnh sau Tết

Sau những tác động mạnh mẽ của 2 năm dịch bệnh lên sức mua của thị trường bán lẻ, nhiều chủ đầu tư đưa ra kế hoạch cải tạo mặt bằng thay vì mở rộng dự án mới nhằm tối ưu hóa chiến lược đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, chuyên gia Savills đánh giá chỉ số tiêu dung ở mức cao của Tp.HCM vẫn khiến đô thị hơn 13 triệu dân này thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư mới.

Trong năm 2022, diện tích cho thuê thuần của ngành bán lẻ tại Tp.HCM đạt hơn 1,5 triệu m2 không thay đổi so với cùng kỳ năm trước.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) năm 2023 nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ tại các trung tâm thương mại tại TP.HCM dự báo tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu mở rộng liên tục của các thương hiệu. Tuy nhiên, hoạt động xây dựng trì trệ và sức mua suy giảm trong suốt mùa dịch là một trong những yếu tố cản trở tốc độ tăng trưởng của nguồn cung bán lẻ.

67y.jpeg

Các chủ đầu tư cũng công bố kế hoạch tăng cường cải tạo mặt bằng có sẵn trong 2023 thay vì mở rộng dự án mới. Chẳng hạn, trung tâm thương mại Emart 2 tại Gò Vấp và các tầng còn lại của Thiso Mall Sala tại Thủ Thiêm đã dời lịch khai trương sang năm 2023. Một vài chủ đầu tư cũng đang có kế hoạch cải tạo và thay đổi cơ cấu khách thuê vào năm 2023 như Vivo City, Pandora City và Lotte Mart.

Theo số liệu báo cáo quý 4/2022 của Savills cũng ghi nhận tổng diện tích cho thuê thuần tại Tp.HCM năm 2022 đạt 1.5 triệu m2, không có sự thay đổi so với 2021. Với gần 40% dự án TTTM đã tăng giá thuê trong năm 2022. Trong đó, giá thuê tại tầng trệt tăng 10% theo năm đạt 1,25 triệu đồng/m2/tháng. Công suất cho thuê giảm 2% do khách thuê kết thúc hợp đồng trước thời hạn tại các dự án ngoài trung tâm, trong đó, khách thuê trả mặt bằng thuộc lĩnh vực thời trang chiếm 24% diện tích, lĩnh vực ăn uống chiếm 22% còn lĩnh vực giải trí – giáo dục chiếm 20%.

Về bức tranh năm 2022, theo đại diện Savills, năm 2023 có điểm sáng. Nhìn lại 2022, doanh thu bán lẻ hàng hóa của Tp.HCM đạt 626 nghìn tỷ đồng, tăng 21% theo năm. Ngành ăn uống tăng 7% theo năm. Mức tăng trưởng của doanh thu bán lẻ đóng góp lớn cho công suất cho thuê tại Tp.HCM năm nay.

Hiện tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2022 tăng 19,8% so với năm trước, ước tính đạt gần 5,7 triệu tỷ đồng.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các thương hiệu thuộc ngành hàng chăm sóc sức khỏe, thể thao và các hoạt động ngoài trời. Nhu cầu tìm mặt bằng từ những khách thuê trong và ngoài nước của những ngành hàng cũng có xu hướng gia tăng.

Bà Cao Thị Thanh Hương, Quản lý Nghiên cứu Thị trường, Savills Tp.HCM nhận định, bất chấp lượng tiêu thụ theo quý thấp, tiêu dùng của Tp.HCM vẫn duy trì ở mức cao và đang thu hút sự quan tâm của chủ đầu tư.

Theo ông Troy Griffiths, Phó giám đốc Điều hành Savills Việt Nam phân tích đại dịch Covid-19 góp phần làm thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng, dần chuyển sang mua sắm online. Điều này cũng làm cho những người kinh doanh chuyển sang tiếp cận khách hàng trên các sàn thương mại điện tử ngày một nhiều hơn.

Năm 2022, quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ Việt Nam ước đạt 16,4 tỷ USD, chiếm 7,5% doanh thu hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng của cả nước. Với tốc độ tăng trưởng khoảng 20%/năm, Việt Nam được eMarketer xếp vào nhóm 5 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử hàng đầu thế giới. Xu hướng tăng trưởng đã đưa các nhà bán lẻ đến điểm giao nhau giữa phương thức bán hàng trực tiếp, bán hàng trực tuyến và dịch vụ logistics.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/SrOgNbe

Bài gốc: Nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ tăng mạnh sau Tết

Related

Tin tức 1867102895665984195

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -