Kiếm tiền từ bất động sản trong năm 2023 có còn dễ?

Trong bức tranh ảm đạm của thị trường bất động sản, cơ hội bỏ vốn vào đất, kiếm khoản lời lớn chỉ trong vài tháng rất khó để xuất hiện. Nh...


Trong bức tranh ảm đạm của thị trường bất động sản, cơ hội bỏ vốn vào đất, kiếm khoản lời lớn chỉ trong vài tháng rất khó để xuất hiện. Nhưng nếu nhà đầu tư có vốn, chọn sản phẩm tốt thì vẫn có khả năng kiếm lợi nhuận tốt từ bất động sản.

Kiếm tiền từ bất động sản trong năm 2023 có còn dễ?

Đã qua thời bất động sản tăng bằng lần chỉ trong năm, hoặc thậm chí chênh vài trăm triệu chỉ trong 1-2 tháng. Thị trường bất động sản đang trong bức tranh gam màu xám. Nhưng, với nhà đầu tư nhanh nhạy, cơ hội kiếm lời từ bất động sản luôn xuất hiện.

Ở góc độ phong thuỷ, chuyên gia Phạm Cương cho rằng, lướt sóng đầu tư năm 2023 không còn dễ dàng. Nhưng vị chuyên gia này thẳng thắn cho rằng, dù quá khó nhưng biết đâu vẫn có nhà đầu tư kiếm khoản tiền lớn khi biết rót tiền vào những phân khúc tốt, biết lựa chọn thời điểm hợp lý. Dĩ nhiên, chuyên gia Phạm Cương nhấn mạnh, trường hợp thu lời lớn từ bất động sản, trong thời gian ngắn ở năm 2023 sẽ khó.

Năm 2023, sẽ là năm đón nhà đầu tư có thể đón sóng dựa vào đầu tư công, quy hoạch. Hoặc nhà đầu tư có thể đón làn sóng phục hồi từ bất động sản du lịch hoặc bất động sản công nghiệp.

199i.jpg
Đất vùng ven sẽ không phải là loại hình mang lại lợi nhuận tốt trong năm 2023. 

Theo chuyên gia Phạm Cương, tiền sẽ bơm cho kênh sản xuất, tiêu dùng. Những phân khúc như bất động sản liên quan đến bán lẻ hay văn phòng tại đô thị lớn sẽ tiếp tục đắt khách.

Tuy nhiên, loại hình bất động sản phân lô ở vùng ven thành phố lớn sẽ khó mang lại dòng tiền vì đã có thời gian tăng quá mạnh. Bất động sản này từng tăng gấp 2, gấp 3, thậm chí gấp 4 lần nên cần thời gian chững và “lắng đọng”. “Bất động sản là kênh thanh khoản không cao bằng chứng khoán với vàng. Thế nên nhà đầu tư phải hết sức lưu ý khi xuống tiền trong năm nay và đâykhông phải năm tuyệt vời cho nhà đầu cơ. Nhưng những người đang muốn sở hữu ngôi nhà mơ ước thì đây là một năm rất phù hợp”, chuyên gia Phạm Cương khuyến nghị thêm.

Ở góc độ nhà đầu tư cá nhân, nghiên cứu về thị trường, ông Lê Quốc Kiên (TP.HCM) nhận định, thị trường bất động sản 2023 còn nhiều khó khăn. Thế nên, xu hướng đầu tư ưu tiên cho sự an toàn và tối ưu hoá dòng tiền khai thác bất động sản sẽ lên ngôi.

Về lựa chọn sản phẩm đầu tư như thế nào hợp lý, ông Kiên cho rằng, những bất động sản thanh khoản nhanh chóng, dễ dàng cần ưu tiên. Đó là sản phẩm có pháp lý rõ ràng, có thể sử dụng được ngay như ở hay cho thuê, hay khai thác nông nghiệp.

Ông Kiên chỉ ra kinh nghiệm thú vị để đánh giá mức độ an toàn của bất động sản đó là dựa trên khả năng thế chấp cho ngân hàng. Phía ngân hàng định giá tài sản càng cao, thì bất động sản càng an toàn. Theo ông Kiên, ngay cả khi không có nhu cầu vay ngân hàng thì việc tìm đến ngân hàng thẩm định hồ sơ vạy cũng là thủ thuật hiệu quả giúp giảm rủi ro phát sinh liên quan pháp lý.

Ông Kiến nhấn mạnh, 2023 không phải là năm cơ hội cho nhà đầu tư lướt sóng. Thế nên, vị này khuyến nghị nếu có dòng tiền nhàn rỗi, người mua nên sử dụng và tránh vay ngân hàng. Trường hợp nhà đầu tư muốn vay phải hoạch định sẵn nguồn tiền để trả lãi và chỉ nên vay tối đa 20-30% giá trị tài sản để giảm thiểu rủi ro.

Trong khi đó, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế thẳng thắn cho rằng, các nhà đầu tư đang kỳ vọng bất động sản sẽ phục hồi giao dịch và tăng giá tốt từ giữa hoặc cuối năm 2023. Song, theo ông Hiển, bất động sản có thể phục hồi giao dịch ở một số phân khúc có khả năng khai thác và ở các nơi đô thị dân sinh, nhưng giá sẽ đứng hoặc giảm nhẹ chứ khó tăng, tất nhiên ngoại trừ một số vị trí đặt biệt.

Nhìn về triển vọng đầu tư 2024-2025, TS. Hiển cho rằng, rất khó quay trở lại kinh doanh – đầu tư bất động sản kiểu cũ với mức lời cao trên 20 – 30% năm chỉ với hình thức mua bất động sản và chờ tăng giá. Những khu đất rất lâu hoặc không thể đô thị hóa, tức khó hình thành cộng đồng cư dân đến ở, xôm tụ hoặc không thể khai thác du lịch số đông hay không thể khai thác cho thuê sản xuất kinh doanh như kho bãi, nhà máy, bến cảng… hầu như chỉ đứng giá và giảm.

Cũng như ông Kiên, ông Hiển khuyến nghị, nhà đầu tư sử dụng khoản tiền nhàn rỗi và chờ đợi. Không nên sử dụng đòn bẩy tài chính lớn trong thời điểm lãi suất tăng mạnh và thả nổi như hiện nay.

Ngoài ra, ông Hiển nói thêm, nhà đầu tư săn hàng đẹp, có thể trực tiếp đàm phán để tìm kiếm bất động sản tốt, chất lượng, giá cả hợp lý.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/FmWy5wI

Bài gốc: Kiếm tiền từ bất động sản trong năm 2023 có còn dễ?

Related

Tin tức 4870793072157799437

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -