Dấu ấn của ông Bùi Xuân Huy tại Novaland: Đi lên từ giám đốc phát triển dự án, giữ chức chủ tịch Novaland trong vòng 1 năm và tâm thư xin lỗi trước khi rời đi

Sau khi rời ghế Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland, mới đây ông Bùi Xuân Huy đã xin từ nhiệm thành viên HĐQT. Ông Bùi Xuân Huy – Cựu Chủ tị...


Sau khi rời ghế Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland, mới đây ông Bùi Xuân Huy đã xin từ nhiệm thành viên HĐQT.

Dấu ấn của ông Bùi Xuân Huy tại Novaland: Đi lên từ giám đốc phát triển dự án, giữ chức chủ tịch Novaland trong vòng 1 năm và tâm thư xin lỗi trước khi rời đi
Ông Bùi Xuân Huy – Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland

Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc No va (Novaland; mã NVL) vừa công bố đơn xin từ nhiệm của 2 Thành viên HĐQT là ông Bùi Xuân Huy và bà Hoàng Thu Châu.

Cụ thể, theo định hướng tái cấu trúc của Novaland và nguyện vọng cá nhân, ông Huy làm đơn từ nhiệm để thông báo việc không giữ chức vụ Thành viên HĐQT “để tập trung chuyên môn liên quan đến việc triển khai xây dựng, quản lý xây dựng và triển khai dự kiến của Công ty cũng như các công việc liên quan khác”. Còn bà Châu thì ghi rõ lý do việc từ nhiệm là “ nhằm tập trung quản lý tại NovaGroup, theo định hướng tái cấu trúc toàn diện của Tập đoàn”.

Ông Bùi Xuân Huy là người được chú ý khi từng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Novaland kể từ ngày 20/1/2022. Sau hơn 1 năm, tháng 3/2/2023 ông Bùi Xuân Huy rời chức Chủ tịch HĐQT của Novaland. Người thay thế ông Huy là ông Bùi Thành Nhơn.

Đươc biết, ông Huy bắt đầu gia nhập Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No va với vị trí Giám đốc Khối Phát triển Dự án vào năm 2012. Giai đoạn từ 2015 – 9/2017, ông Huy là thành viên HĐQT kiêm chức Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland. Từ tháng 9/2017 đến trước ngày 19/1/2022, ông Huy là thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland. 

Theo ghi nhận trong thời gian ông Huy giữ chức Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland, doanh nghiệp này đã có những bước tiến vượt bậc kể. Cụ thể, Năm 2018 đã ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ của Tập đoàn. Tăng lên 31%, lợi nhuận sau thuế được công bố cũng tăng lên khoảng 60%. Năm 2019, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt 10.931 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 3.431 tỷ đồng.

Năm 2020, lãi ròng ghi nhận 3.900 tỷ đồng và doanh thu thuần đạt hơn 5.000 tỷ đồng. Dù có gặp những bất lợi vì dịch bệnh COVID 19 gây ra nhưng lợi nhuận mang về tăng 14%. Kết thúc năm 2021, Novaland ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 3.455 tỷ đồng. Hết năm 2022, tập đoàn ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 2.293 tỷ đồng, giảm 34% so với năm trước đó.

Thời gian ông Huy làm Tổng giám đốc cũng là giai đoạn Novaland phát triển vượt bậc về số lượng và quy mô các dự án bất động sản lớn.

Nếu như từ năm 2018 đổ về trước, Novaland tập trung phát triển hàng loạt dự án nhà ở tại TP. HCM như: Lucky Palace (quận 6), Sunrise Riverside (Nhà Bè), cụm dự án ở Thủ Đức (Lakeview City, Lexington Residence, Tropic Garden Residence, The Sun Avenue Residence, Lucky Dragon Residence), cụm dự án quận 4 (Icon 56, Rivergate Residence…thì từ năm 2019 doanh nghiệp này mở rộng sang phát triển các đại dự án quy mô lên đến hàng nghìn ha.

Dấu ấn của ông Bùi Xuân Huy tại Novaland: Đi lên từ giám đốc phát triển dự án, giữ chức chủ tịch Novaland trong vòng 1 năm và tâm thư xin lỗi trước khi rời đi
Dự án NovaWorld Phan Thiết.

Cụ thể, năm 2019, Novaland bắt đầu bước vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, ra mắt các đại đô thị gồm Aqua City (Đồng Nai), NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa-Vũng Tàu), NovaWorld Phan Thiet (Phan Thiết, Bình Thuận) với quy mô mỗi dự án khoảng 1.000 ha, riêng tổ hợp ở Phan Thiết có tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD. 

Theo Báo cáo thường niên 2019, quỹ đất doanh nghiệp sở hữu và đang nghiên cứu đạt hơn 4.894 ha với danh mục hơn 40 dự án bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Trong suốt thời gian giữ chức Tổng giám đốc tại Novaland, ông Huy có không ít phi vụ đầu tư gây sốt thị trường chứng khoán. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến cuộc thu mua 36 triệu cổ phiếu NVL vào khoảng thời gian từ 7/12 – 24/12/2018.

Cụ thể, ông Huy đã mua 2.000.000 cổ phiếu ESOP, đồng thời giao dịch thỏa thuận và khớp lệnh 34.099.808 cổ phiếu NVL. Sau giao dịch, số lượng cổ phiếu NVL do ông huy sở hữu đã lên tới 36.188.670 đơn vị, chiếm tỷ lệ 3,957% vốn cổ phần của Tập đoàn Novaland.

Cuối năm 2022, trước tình cảnh khó khăn của Novaland, ông Bùi Xuân Huy đã có tâm thư gửi khách hàng với nội dung, năm 2022 tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam có những biến động khôn lường, từ chiến tranh, lạm phát, hậu quả dịch bệnh đến chính sách thắt chặt tín dụng đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trên toàn cầu. Trong đó, NVL không ngoại lệ.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và đang cùng với cổ đông, đối tác nước ngoài, đội ngũ chuyên gia hàng đầu (Ernst & Young, KPMG, Công ty Luật YKVN) làm việc ngày đêm để giúp NVL rà soát, cân đối lại dòng tiền để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án bất động sản trung tâm Tp.HCM”, tâm thư ghi.

Bước sang năm 2023, sự nghiệp của ông Huy ở Novaland có những ngã rẽ bất ngờ. Cụ thể, 7/2/2023 ông Bùi Xuân Huy gửi thông tin đến Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) về việc đăng ký bán gần 15 triệu cổ phiếu NVL, vì “lý do cá nhân”. Sau khi thực hiện giao dịch, số lượng cổ phiếu của ông Huy sở hữu giảm còn 57,8 triệu đơn vị, tương đương 2,964% vốn điều lệ công ty.

Ngày 3/2/2023 ông Huy chính thức rời ghế Chủ tịch Novaland. Sau khi rời ghế Chủ tịch HĐQT Novaland, ông Huy cũng nộp đơn từ nhiệm thành viên HĐQT Novaland.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/Qg46b7w

Bài gốc: Dấu ấn của ông Bùi Xuân Huy tại Novaland: Đi lên từ giám đốc phát triển dự án, giữ chức chủ tịch Novaland trong vòng 1 năm và tâm thư xin lỗi trước khi rời đi

Related

Tin tức 6691340237880925307

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -