Báo Nhật: Chuyên gia dự báo giá nhà phân khúc cao cấp ở Việt Nam có thể giảm hơn 10% năm 2023

Giá bất động sản cao cấp tại Việt Nam có thể sẽ giảm trong năm nay, khi các nhà đầu cơ bất động sản phải xoay xở với chi phí thế chấp cao ...


Giá bất động sản cao cấp tại Việt Nam có thể sẽ giảm trong năm nay, khi các nhà đầu cơ bất động sản phải xoay xở với chi phí thế chấp cao hơn và buộc phải bán, các giám đốc điều hành trong ngành chia sẻ với Nikkei Asia.

Báo Nhật: Chuyên gia dự báo giá nhà phân khúc cao cấp ở Việt Nam có thể giảm hơn 10% năm 2023

Bách Tạ, Giám đốc thị trường vốn tại Công ty Tư vấn Bất động sản JLL, cho biết giá nhà phân khúc cao cấp ở Việt Nam có thể giảm hơn 10% trong năm 2023, trước khi tăng trở lại vào năm 2024, khi các chủ sở hữu nhà sử dụng đòn bẩy tài chính lớn bán tài sản, đẩy thêm nguồn cung vào thị trường.

“Những tài sản đó sẽ cạnh tranh với các dự án mới”, ông nói tại hội nghị.

Giá căn hộ cao cấp giảm là một sự xoay chiều hiếm hoi ở Việt Nam – nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á, nơi mà ngành bất động sản đang trải qua biến động liên quan đến vấn đề tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết mới đây, rằng thay vì tập trung vào “những người có nhu cầu thực sự về nhà ở”, đã có quá nhiều người “đầu cơ, thao túng giá để kiếm lời” và vay mượn trong phân khúc nhà ở giá trị cao. Ngân hàng trung ương cho biết tăng trưởng tín dụng năm ngoái là 24% trong lĩnh vực bất động sản so với 14% của toàn nền kinh tế, đồng thời bổ sung mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung là 14-15% cho năm 2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tuần trước đã kêu gọi các nhà phát triển tập trung hơn vào nhà ở giá rẻ, cảnh báo các nhà phát triển tại Hội nghị tháo gỡ khó và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” rằng sẽ gỡ khó bất động sản trên tinh thần ‘không ai giải cứu ai’.

Chính phủ đang cân nhắc một số chính sách để tăng nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, bao gồm gói tín dụng 110 nghìn tỷ đồng (tương đương 4,6 tỷ USD) do Bộ Xây dựng đề xuất.

“Hành vi sử dụng đòn bẩy sẽ thay đổi – chắc chắn mọi người sẽ thận trọng hơn với điều đó”, Giám đốc điều hành Vinacapital Đỗ Chí Hiếu cho Nikkei Asia biết. “Việc giao dịch ngắn hạn sẽ thay đổi đáng kể, gần như sẽ biến mất khỏi thị trường'”.

Ông Bách Tạ cho biết nhiều bên bán đang giảm giá các căn hộ rất mạnh, trong khi Paul Fisher, Giám đốc quốc gia JLL Việt Nam, nói thêm rằng, họ cũng đang cố gắng thu hút người mua bằng phiếu quà tặng hoặc đồ nội thất miễn phí, trong khi vẫn giữ giá chính thức ở mức hiện tại.

Trên thực tế, gần đây đã xuất hiện thông tin ở các diễn đàn mua bán bất động sản Việt Nam, rằng Tổ hợp thương mại và căn hộ Hà Nội Melody (tên thương mại HaNoi Melody Residences) thuộc khu đô thị Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) đã áp dụng chính sách bán hàng với mức chiết khấu lên tới 38% với điều kiện thanh toán sớm 95%.

Tham khảo Nikkei AsiaDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/kDEhLCX

Bài gốc: Báo Nhật: Chuyên gia dự báo giá nhà phân khúc cao cấp ở Việt Nam có thể giảm hơn 10% năm 2023

Related

Tin tức 8990441287887368170

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -