Tâm sự đầu năm 2023 của nhà đầu tư địa ốc: Vỡ mộng giàu nhanh, giờ chỉ mong thu tiền về

Không ít các nhà đầu tư địa ốc đang chịu cảnh chôn vốn, gồng mình trả lãi “nuôi” sản phẩm đầu tư do thị trường thấm đòn kiểm soát tín dụng...


Không ít các nhà đầu tư địa ốc đang chịu cảnh chôn vốn, gồng mình trả lãi “nuôi” sản phẩm đầu tư do thị trường thấm đòn kiểm soát tín dụng, lãi suất tăng cao và thanh khoản sụt giảm mạnh.

Tâm sự đầu năm 2023 của nhà đầu tư địa ốc: Vỡ mộng giàu nhanh, giờ chỉ mong thu tiền về
Ảnh minh họa.

Theo đà tăng giá, sốt đất khắp nơi vào cuối năm 2021, đến đầu năm 2022, nhiều người đã mạnh tay vay vốn để xuống tiền “lướt sóng” đất nền với phương châm đánh nhanh thắng nhanh.

Thế nhưng đến cuối năm 2022, nhiều nhà đầu tư đã vỡ mộng khi ôm đất nền vùng ven. Tình trạng hiện nay của nhiều nhà đầu tư là chôn vốn, gồng mình trả lãi, trong khi giá đất nền trong xu hướng xuống giá. 

Anh Huy Hoàng (nhà đầu tư cá nhân ở Hà Nội) tâm sự: “Đầu năm 2022, tôi đầu tư lướt sóng đất ở Đông Anh. Hầu như miếng nào cũng mua đi bán lại trong vòng 2-3 tháng là đã có lời. Đến tháng 5 thấy thị trường có những thông tin bất lợi nhưng tôi cũng không dừng tay bởi cho rằng đất ở Đông Anh vẫn có nhiều tiềm năng. Thế nhưng, khi những tin xấu liên tục xuất hiện đã khiến thị trường rơi vào trạng thái trầm lắng”. 

Anh Hoàng kể để có tiền đầu tư anh đã sử dụng đòn bẩy tài chính, vay thêm ngân hàng 1 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi trong nửa năm. Hiện nay, mức lãi suất của anh đã nâng lên 14%. Hàng tháng, anh phải dùng phần lớn thu nhập của mình để trả lãi.

“Hạ giá kỳ vọng, rao bán ở mức giá gốc đầu tư vào và ký gửi nhiều môi giới với mong muốn sớm đẩy được hàng của mình đi. Giờ tôi chỉ mong muốn có thể thu tiền về để trả khoản vay của ngân hàng, phần còn lại gửi tiết kiệm”, anh Hoàng chia sẻ.

Cũng cùng niềm mong muốn như anh Hoàng, chị Hoa mua chung lô đất nền ở Bắc Ninh với nhóm bạn và bị mắc cạn hơn 1 năm nay. Theo chị Hoa, vì mua chung nên số tiền bỏ ra đầu tư không nhiều và là khoản tiền nhàn rỗi. Do đó, không bị gánh nặng về việc sử dụng đòn bẩy tài chính. Thế nhưng, thời gian đầu tư lâu cũng khiến chị khá sốt ruột. 

“Tiền nằm trong đất cả năm trời mà trong bối cảnh hiện này thì không biết có lãi được đồng nào không hay bị lỗ. Do đó, cả nhóm đầu tư đã khá chán nản chỉ mong sớm đẩy được hàng đi, chấp nhận lỗ cũng được”, chị Hoa chia sẻ.

Theo ghi nhận thực tế thị trường hiện nay, tình trạng người ôm đất nền giảm giá để có thể đẩy hàng đi ngày phổ biến. Tại những điểm nóng diễn ra sốt đất hồi cuối năm 2021-2022 như Bắc Ninh, Bắc Giang, khu vực ven Hà Nội (Hoài Đức, Đông Anh,…), xuất hiện trường hợp nhà đầu tư chào giảm giá từ 300-500 triệu đồng/lô đất do cần xử lý vấn đề về tài chính. 

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa nhận định, năm 2022 khép lại trong không khí trầm lắng, càng gần về cuối năm thị trường xuất hiện nhiều thông tin cắt lỗ, giảm giá… 

Theo chuyên gia, những khó khăn của thị trường bất động sản chắc chắn không thể giải quyết trong ngắn hạn. Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ việc tiếp tục rót tiền, thậm chí cố gồng giữ tài sản chờ lên giá. Nếu quá nhiều rủi ro, lời khuyên là nên mạnh dạn “cắt lỗ”.

Có một thực tế là sau khi hết thời gian ân hạn, nhiều nhà đầu tư đang phải trả lãi suất vay ngân hàng lên tới 12-14%/năm, gây nên những áp lực rất lớn, không ít trường hợp phải đi vay ngoài để trả lãi, cực kỳ nguy hiểm. Để thoát được hàng, không còn cách nào khác là giá phải giảm về mức “chấp nhận được”.

“Trước sau gì cũng phải giảm, vậy nên thay vì rót thêm tiền để gồng lỗ, các nhà đầu tư bị ngộp nên mạnh tay giảm sâu hơn để cắt lỗ. Đầu tư thì có thắng có thua, vì vậy nếu cảm thấy gánh nặng quá lớn thì nên dứt khoát để thu tiền về, đợi những cơ hội sau. Việc “gồng” quá sức chỉ khiến thiệt hại càng lớn hơn”, ông Trần Khánh Quang khuyến cáo.

Ông Phạm Anh Khôi – Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services nhận định, nửa cuối năm 2022, thị trường bất động sản không duy trì được đà tăng trưởng kỳ vọng. Thị trường đảo chiều rất nhanh do chịu ảnh hưởng của các yếu tố khách quan (căng thẳng Nga – Ukraine; FED, Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất), chủ quan (siết pháp lý, tín dụng bất động sản; tăng cường thanh tra chủ đầu tư bất động sản). Do đó, lượng giao dịch giảm mạnh, giá bán đi ngang hoặc giảm cục bộ tại một số khu vực. 

“Thị trường chuyển biến không tích cực khiến cho khách hàng mua bất động sản gặp khó, không tiếp cận được vốn vay. Khách hàng đã sử dụng đòn bẩy tài chính để mua bất động sản thì khó lại càng chồng thêm khó khi lãi suất cho vay tăng “sốc”, xuất hiện tâm lý thận trọng, chờ “bắt đáy” với các quyết định mua bất động sản”, ông Khôi chia sẻ. 

Ông Khôi khuyến nghị, trong giai đoạn này, khách hàng nên hạn chế tham gia thị trường với tâm lý đầu cơ mà nên đầu tư với tầm nhìn dài hạn. Bên cạnh đó, không nên sử dụng đòn bẩy tài chính, tránh đầu tư theo hiệu ứng đám đông. Trước khi quyết định “xuống tiền”, nên đánh giá nhu cầu, lựa chọn sản phẩm thực sự phù hợp với khả năng tài chính, tập trung vào giá trị gia tăng thay vì tốc độ tăng giá. Việc khách hàng thay đổi tư duy đầu tư là yếu tố tạo nên sự thay đổi của thị trường bất động sản theo hướng lành mạnh và tích cực hơn trong thời gian tới.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/dV61ueQ

Bài gốc: Tâm sự đầu năm 2023 của nhà đầu tư địa ốc: Vỡ mộng giàu nhanh, giờ chỉ mong thu tiền về

Related

Tin tức 8775923299802369547

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -