Năm 2023, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục “thắng lớn”

Bất chấp nhiều khó khăn trong năm 2022, theo dự báo của SSI Research lợi nhuận ròng của các công ty phát triển khu công nghiệp niêm yết tr...


Bất chấp nhiều khó khăn trong năm 2022, theo dự báo của SSI Research lợi nhuận ròng của các công ty phát triển khu công nghiệp niêm yết trong năm 2023 tăng trưởng khoảng 12% so với cùng kỳ.

Năm 2023, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục “thắng lớn”
Theo dự báo của SSI Research, lợi nhuận của các doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp sẽ có mức tăng trưởng 2 con số trong năm 2023.

Báo cáo phân tích do SSI Research công bố mới đây đã liệt kê một số yếu tố thuận lợi giúp bất động sản Việt Nam “vượt sóng” thành công trong năm 2022 với nhiều biến động của kinh tế vĩ mô.

Theo đó, yếu tố đầu tiên giúp đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) Việt Nam đang được đánh giá là hấp dẫn do Việt Nam đồng (VND) mất giá ít hơn so với đồng tiền của các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, các chính sách thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam cũng giúp thu hút các nhà đầu tư bằng cách đưa ra nhiều ưu đãi như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu hoạt động, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm tiếp theo và các ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp khác.

Một yếu tố khác được SSI Research liệt kê là việc giá cho thuê đất khu công nghiệp tại Việt Nam vẫn ở mức thấp so với các nước ASEAN.

Tuy nhiên, cũng theo SSI Research nguồn cung khu công nghiệp sẽ hạn chế vào năm 2023 do khó khăn trong công tác đền bù giải tỏa mặt bằng, đặc biệt đối với các hộ dân hiện hữu; việc chuyển đổi đất trồng cao su sang đất khu công nghiệp gặp khó khăn do quy định về đấu thầu.

Ngoài ra, Nghị quyết số 115/NQ-CP ban hành ngày 5/9/2022 về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm giai đoạn 2021-2025 yêu cầu hạn chế và kiểm soát chặt chẽ việc chuyển đổi đất trồng lúa, đặc biệt khi chuyển đổi sang đất công nghiệp, báo cáo của SSI Research nhận định.

“Chúng tôi dự đoán giá đất khu công nghiệp khu vực phía Nam sẽ tăng với tốc độ chậm lại ở mức 1-2%, khi nguồn cung bất động sản tại các thành phố cấp 1 (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An) hạn chế, và nguồn cung mới tại các thành phố cấp 2 (Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh,…) tăng 5-6% so với cùng kỳ”, SSI Research dự báo.

Nhận định về triển vọng của bất động sản công nghiệp trong năm 2023, theo SSI Research, lợi nhuận ròng của các công ty phát triển khu công nghiệp niêm yết dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 12% so với cùng kỳ, do tổng diện tích đất cho thuê tăng khoảng 10%/năm; và giá cho thuê dự kiến sẽ tăng 3% so với cùng kỳ tại các khu công nghiệp ở miền Nam và 2% so với cùng kỳ tại các khu công nghiệp ở miền Bắc vào năm 2023.

Theo SSI Research, Việt Nam là một trong những quốc gia thu hút các nhà sản xuất lớn như Lego (vốn đầu tư 1 tỷ USD), LG với kế hoạch đầu tư thêm 4 tỷ USD vào Việt Nam với mục tiêu biến Việt Nam thành một trung tâm sản xuất điện thoại thông minh trong tương lai, cũng như Foxconn, một trong những nhà cung cấp chính của Apple đang có kế hoạch đầu tư 300 triệu USD. Bên cạnh đó, Samsung đang tìm cách tăng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỷ USD, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và các lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó, Quanta Computer – công ty gia công phần mềm lớn thứ ba thế giới – được cho là đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy ở miền Bắc, nơi công ty dự kiến sẽ thực hiện các đơn đặt hàng cho Apple MacBook; BOE Technology Group Co Ltd (Trung Quốc), nhà cung cấp của cả Apple Inc và Samsung Electronics Co Ltd, có kế hoạch đầu tư một số vốn lớn để xây dựng hai nhà máy ở Việt Nam, diện tích thuê 100 ha ở miền Bắc.

Hướng ngược lại, SSI Research cũng lưu ý đến một số rủi ro như dòng vốn FDI có thể chậm lại do tác động của suy thoái kinh tế thế giới, nhất là trong lĩnh vực sản xuất chế tạo vốn chiếm hơn 65% tổng vốn FDI; Tỷ lệ lấp đầy các trung tâm khu công nghiệp trọng điểm như Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh đều trên 85%. Ngoài ra, việc tiến độ giải phóng mặt bằng bị kéo dài có thể dẫn đến nguồn cung đất tại các khu công nghiệp còn lại bị hạn chế, ảnh hưởng đến việc cho thuê diện tích lớn và pháp lý các khu công nghiệp mới có thể bị chậm.

Ngoài ra, đối với hoạt động các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, SSI Research nhận định trong bối cảnh vốn FDI đăng ký mới giảm tốc vào cuối năm 2022, năm 2023 có thể là một năm có nhiều thách thức do rủi ro suy thoái toàn cầu. Tuy nhiên, xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam đang diễn ra sẽ là động lực tăng trưởng.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/FrduNYK

Bài gốc: Năm 2023, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục “thắng lớn”

Related

Tin tức 4501099699599854850

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -