Doanh nghiệp địa ốc phá sản, giải thể tăng mạnh

Bộ Xây dựng nhận định, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS) đang gặp nhiều trở ngại do khó khăn trong việc tiếp cậ...


Bộ Xây dựng nhận định, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS) đang gặp nhiều trở ngại do khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng…

Doanh nghiệp địa ốc phá sản, giải thể tăng mạnh

Tại báo cáo mới đây, Bộ Xây dựng đã chỉ ra, năm 2022 số doanh nghiệp BĐS tuyên bố phá sản, giải thể tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ này cho biết, trong năm 2022, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS đã phải thay đổi phương án kinh doanh, quản lý như thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm nhân lực. Thậm chí, có đơn vị giảm đến 50% số lao động. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp phải dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công dự án, dừng IPO…

Theo số liệu thống kê của Cục Đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS thành lập mới và số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong năm 2022 tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, số lượng doanh nghiệp thành lập mới là 8.593 doanh nghiệp, tăng khoảng 13,7%; Số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 2.081 doanh nghiệp, tăng khoảng 56,7%. Tuy vậy, số lượng doanh nghiệp BĐS tuyên bố phá sản, giải thể cũng tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân theo Bộ Xây dựng là doanh nghiệp gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng dẫn đến doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn hoặc tạm dừng tiến độ thực hiện dự án.

Bộ Xây dựng đánh giá, trong cuối năm 2022 và thời gian tiếp theo, một số doanh nghiệp còn phải chịu áp lực trả nợ trái phiếu trước hạn cho nhà đầu tư vì nhiều nguyên nhân, trong đó có thay đổi chính sách kiểm soát trái phiếu phát hành của doanh nghiệp.

Ngoài vấn đề vốn, doanh nghiệp còn đối diện với lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng, dẫn đến chi phí tăng cao gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, khách hàng mua BĐS khó tiếp cận vốn vay của các tổ chức tín dụng gián tiếp ảnh hưởng đến thanh khoản các sản phẩm, dự án bất động sản dẫn đến các doanh nghiệp không bán được sản phẩm để thu hồi vốn và tái đầu tư.

Chia sẻ mới đây, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho hay, lâu rồi mới thấy thị trường BĐS 3 tháng không bán được hàng. Nhiều doanh nghiệp hụt hơi thanh khoản khiến khó chồng khó. Năm 2023 được dự báo sẽ có nhiều tín hiệu tốt hơn quý cuối năm 2022, tuy nhiên thị trường BĐS vẫn còn đối diện nhiều thách thức.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/I02cuWg

Bài gốc: Doanh nghiệp địa ốc phá sản, giải thể tăng mạnh

Related

Tin tức 1192938676116221683

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -