HOREA: Hàng trăm dự án đang “đắp chiếu” do nghẽn pháp lý trong khi nguồn cung thiếu hụt

Theo Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HOREA), trong khi nguồn cung nhà ở đang thiếu hụt trầm trọng thì vẫn có hàng trăm dự án “đắp chiếu” vì...


Theo Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HOREA), trong khi nguồn cung nhà ở đang thiếu hụt trầm trọng thì vẫn có hàng trăm dự án “đắp chiếu” vì nghẽn pháp lý.

HOREA: Hàng trăm dự án đang "đắp chiếu" do nghẽn pháp lý trong khi nguồn cung thiếu hụt
Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM hiện đang có hàng trăm dự án trên địa bàn đang phải “đắp chiếu” do nghẽn về pháp lý.

Danh sách liên tục nối dài

Thông tin với MarketTimes, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết hiện trên địa bàn TP có hơn 100 dự án bất động sản vướng mắc về pháp lý cần các cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ.

Theo đó, ông Châu dẫn chứng một số dự án điển hình trong hàng trăm dự án nghẽn pháp lý. Tại dự án chung cư nhà ở xã hội Nam Lý tại số 91A Đỗ Xuân Hợp (TP Thủ Đức) của Công ty CP địa ốc Thảo Điền đến nay đã hơn 10 năm nhưng chưa triển khai vì thiếu thủ tục giao đất.

Dự án Nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên (giai đoạn 2) của Công ty Lê Thành, theo đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu trung tâm và dân cư khu vực phía Tây TP, vị trí khu đất giai đoạn 2 thuộc quy hoạch đất thương mại dịch vụ.

Tuy nhiên, theo ông Châu, đến nay dự án vẫn chưa được điều chỉnh quy hoạch cục bộ vì Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời theo Luật Đầu tư mới thì chỉ khi dự án phù hợp quy hoạch mới trình UBND TP chấp thuận đầu tư.

Một trường hợp khác là việc mới đây Công ty TNHH Gotec Việt Nam phải gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan báo chí về việc Dự án Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM) bị “ngâm” hồ sơ đến nay vẫn chưa thể mở bán dù đã đủ điều kiện.

Theo ông Châu, phía Gotec Việt Nam cho biết dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, đầy đủ pháp lý như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng… Dự án đã thi công hoàn thiện phần móng, hầm và tầng 1. Hiện dự án đang tiếp tục thi công các tầng tiếp theo kế hoạch, đã đủ điều kiện để được cấp Thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua đối với nhà ở thương mại.

Ông Châu cũng cho biết, từ tháng 6/2022 đến nay, doanh nghiệp Gotec Việt Nam đã 3 lần nộp hồ sơ đề nghị cấp Thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua đối với nhà ở thương mại theo Biên nhận hồ sơ của Sở Xây dựng nhưng, đến nay vẫn chưa được duyệt.

Lý giải việc các dự án bất động sản bị vướng mắc, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, trong đó có một nguyên nhân chủ yếu là do “vướng mắc, bất cập” của một số quy định của một số văn bản luật, văn bản dưới luật chưa thống nhất đồng bộ, chưa liên thông, chưa sát thực tiễn đã và đang làm hạn chế sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản.

Đáng chú ý, trong khi hàng trăm dự án đang phải “đắp chiếu” do nghẽn pháp lý thì nguồn cung nhà ở trên địa bàn TP.HCM lại liên tục giảm trong thời gian qua.

Cụ thể, qua thống kê của HoREA, nguồn cung nhà ở giảm liên tục từ năm 2018 đến nay.

Nếu so sánh với năm 2017 là năm thị trường bất động sản TP.HCM có nguồn cung cao nhất với 42.991 căn nhà thì nguồn cung năm 2018 chỉ bằng 65,8%; năm 2019 chỉ bằng 53,6%; năm 2020 chỉ bằng 39,2%; năm 2021 chỉ bằng 33,6% so với năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2022 nguồn cung chỉ có 9.456 căn nhà, bằng 44 % so với 6 tháng đầu năm 2017.

Cần sớm có giải pháp tháo gỡ

Từ những bất cập tại thị trường bất động sản TP.HCM hiện nay theo ông Lê Hoàng Châu, các cơ quan chức năng cần sớm tháo gỡ các vướng mắc, bất cập về thể chế pháp luật sẽ tháo gỡ ách tắc cho nhiều dự án bất động sản, nhà ở.

Theo đó, chỉ khi gỡ khó để các dự án đang bị “đắp chiếu” vận hành được mới giúp làm tăng nguồn cung sản phẩm nhà ở cho thị trường, xử lý tình trạng khan hiếm nhà ở, mất cân đối cung – cầu nhà ở dẫn đến giá nhà tăng liên tục trong 5 năm gần đây, ông Châu nhận định.

Những vướng mắc về pháp lý đang khiến cho thị trường bất động sản ách tắc, dự án nằm im, doanh nghiệp lâm vào khó khăn, giá nhà ngày càng tăng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA

Những vướng mắc về pháp lý đang khiến cho thị trường bất động sản ách tắc, dự án nằm im, doanh nghiệp lâm vào khó khăn, giá nhà ngày càng tăng khiến người có nhu cầu nhà ở ngày càng khó với tới. Như vậy, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mục tiêu đáp ứng nhu cầu tạo lập nhà ở thương mại, nhà ở xã hội của số đông người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp ở đô thị, góp phần đảm bảo an sinh xã hội về nhà , ông Châu phân tích.

Được biết, trước tình trạng khó khăn, vướng mắc về pháp lý của các dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM thời gian qua, UBND TP.HCM cũng đã có nhiều văn bản giao các sở, ngành liên quan khẩn trương xem xét, kịp thời làm việc và hướng dẫn chủ đầu tư các dự án thực hiện theo quy định nhưng bế tắc của các dự án vẫn chưa thể tháo gỡ.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/XOS92Ip

Bài gốc: HOREA: Hàng trăm dự án đang “đắp chiếu” do nghẽn pháp lý trong khi nguồn cung thiếu hụt

Related

Tin tức 2728191492314422676

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -