Hà Nội: Nhà đất ngõ vẫn có giá hàng trăm triệu đồng mỗi m2 giữa lúc thị trường trầm lắng

Trong khi phân khúc đất nền đang xuất hiện tình trạng bán tháo, cắt lỗ nhưng vẫn không có người mua thì dòng sản phẩm nhà xây sẵn trong ngõ...

Trong khi phân khúc đất nền đang xuất hiện tình trạng bán tháo, cắt lỗ nhưng vẫn không có người mua thì dòng sản phẩm nhà xây sẵn trong ngõ vẫn đang có mức giá neo cao.

Hà Nội: Nhà đất ngõ vẫn có giá hàng trăm triệu đồng mỗi m2 giữa lúc thị trường trầm lắng

Giá nhà trong ngõ neo cao

Thị trường bất động sản thời gian qua gặp nhiều khó khăn, thanh khoản ở các phân khúc sụt giảm nhanh chóng, gần như rơi vào “đóng băng”. Đặc biệt, ở phân khúc đất nền, nhà liền kề, biệt thự,... Từng được cho là kênh đầu tư “vua” khi có tỷ suất lợi nhuận lớn và nhanh chóng thì nay tính thanh khoản lại thấp nhất.

Song, trong bối cảnh thị trường trầm lắng, giá ở một số phân khúc như nhà đất xây sẵn vẫn có mức giá cao ngất ngưởng lên tới hàng trăm triệu đồng/m2, dù nằm trong ngõ nhỏ.

Theo khảo sát, giá nhà đất trong ngõ ở các quận tại Hà Nội thời gian gần đây đang được rao bán rầm rộ. Các sản phẩm này được xây dựng từ 4 - 5 tầng, mức giá dao động từ 100 - 200 triệu đồng/m2, mức giá này đang ngang ngửa với nhà liền kề, biệt thự.

Đơn cử, 2 căn nhà xây sẵn tại Lĩnh Nam (Hoàng Mai) có diện tích 35m2 và 33m2 đã xây dựng 5 tầng đang được rao bán với mức giá 5,7 tỷ đồng và 5,5 tỷ đồng, tương đương khoảng 163 - 166 triệu đồng/m2. Lý do các căn nhà này có mức giá cao là do nằm ở mặt ngõ ô tô có thể di chuyển.

Tương tự, tại khu vực Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm các căn nhà trong ngõ rộng 2 - 3m đã được xây dựng từ 4 - 5 tầng cũng đang có mức giá từ 100 - 140 triệu đồng/m2. Đơn cử, một căn nhà có diện tích 32m2, nằm ở mặt ngõ 2,5m tại khu vực phường Phú Đô đang được rao bán giá 4,2 tỷ đồng, tương đương hơn 130 triệu đồng/m2. Người bán khẳng định, sẽ chỉ bán với mức giá trên, nếu thấp hơn sẽ giữ lại.

Xa trung tâm hơn như huyện Thanh Trì, các căn nhà xây sẵn trong ngõ nhỏ cũng có giá từ 80 - 110 triệu đồng/m2. Đơn cử, một căn nhà có 4 tầng, diện tích 37m2 nằm trong ngõ 3m, tại xã Ngọc Hồ đang được bán với giá 3,8 tỷ đồng, tương đương hơn 100 triệu đồng/m2.

Anh Nguyễn Quang, chủ một sàn môi giới chuyên phân khúc thổ cư tại Hà Nội cho biết, thời điểm cuối năm, giỏ hàng nhà trong ngõ tập trung chủ yếu tại các quận ven trung tâm như Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai,... Mức giá đa phần trên 100 triệu đồng/m2, cho các căn nhà ở mặt ngõ khoảng 2,5 - 3m.

Song, anh Quang cũng thừa nhận, hiện tại việc bán nhà trong ngõ cũng gặp nhiều khó khăn, do không có người hỏi mua. Không ít người trước đó phải đi vay đầu tư đã hạ giá bán để bán sớm. Nhưng, đa số vẫn có lãi so với thời điểm mua vào, trường hợp xấu nhất là bán bằng giá.

“Trước kia dịp cuối năm bán rất chạy, nhưng năm nay khác, người bán nhiều nhưng người mua ít. Dù khó thanh khoản nhưng chủ nhà vẫn quyết không giảm giá. Vì họ cho rằng, nhu cầu thực vẫn rất lớn nên khó có chuyện giảm”, anh Quang nói.

Đang nắm giữ 5 căn nhà xây sẵn tại nhiều khu vực ở Hà Nội, anh Trường Giang cho biết, đa phần các căn nhà này được xây dựng từ đầu năm nay. Đến nay, mức giá đã có sự điều chỉnh nhẹ nhưng không đáng kể.

“Một số căn ở vị trí không thuận tiện tôi sẽ cân nhắc giảm so với giá thị trường khoảng 2 - 3 triệu đồng/m2. Nhà xây sẵn được người mua thực quan tâm nên có sức hút lớn. Bên cạnh đó, một số người có sẵn tiền mặt cũng muốn mua để đầu tư cho thuê và chờ tăng giá theo thời gian. Trong khi đó, quỹ đất để xây nhà ở Hà Nội ngày càng khan hiếm nên giá rất khó giảm. Dù bây giờ khó thanh khoản, vốn sẽ bị đọng những tôi tự tin sẽ không thua lỗ”, anh Giang nói.

Người mua nhà chờ giảm thêm

Anh Nguyễn Văn Hải, nhà đầu tư bất động sản lâu năm tại Hà Nội cho biết, thực tế, giá nhà hiện nay dù không có nhiều giao dịch nhưng giá vẫn còn neo cao. Tuy nhiên, lãi suất ngân hàng đang có xu hướng tăng cao sẽ gây áp lực lên những người sử dụng đòn bẩy tài chính, buộc phải giảm giá bán.

“Thực tế, đối với những người dùng tiền mặt đầu tư, nếu không được giá họ sẽ vẫn giữ lại. Nhưng, với những người dùng đòn bẩy, trong bối cảnh thị trường ngày càng trầm lắng, việc giảm giá bán để giải phóng áp lực là điều tất yếu. Song, dù giảm giá nhưng nhiều người vẫn có lãi, bởi thời gian qua giá nhà trong ngõ đã tăng đột biến”, anh Hải nói.

Theo anh Hải, thị trường đang có xu hướng giảm giá ở nhiều phân khúc, đối với những người sẵn tiền mặt muốn mua nhà đất có thể đợi thêm một thời gian nữa.

Ở góc độ người mua, anh Nguyễn Văn Bằng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, dù gia đình anh đang có nhu cầu mua nhà xây sẵn để có thể ở luôn, song hiện tại anh vẫn chưa quyết định mua mà tiếp tục theo dõi diễn biến của thị trường.

“Thị trường đang đi xuống, đặc biệt là đất nền, nên tôi vẫn cố chờ nhà trong ngõ giảm giá mới quyết định mua vào. Dù không giảm nhưng giá cũng sẽ không tăng trong thời gian này được, nên tôi không vội”, anh Bằng nói.

Thực tế, hiện nay, không chỉ các nhà đầu tư mà cả những người có nhu cầu thực vẫn đang chờ đợi bất động giảm giá mạnh để xuống tiền mua được với mức giá “hời”.

Related

Bất động sản 2259722169393295553

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -