Chuyên gia: Giá chung cư tại TP.HCM “vọt” lên gấp hai lần so với Hà Nội

Chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh cầu nhiều, cung ít thì việc tăng giá là tất yếu, mặt bằng giá chung cư còn tiếp tục neo ở mức rất cao....


Chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh cầu nhiều, cung ít thì việc tăng giá là tất yếu, mặt bằng giá chung cư còn tiếp tục neo ở mức rất cao. Đặc biệt, phân khúc chung cư trung cấp và cao cấp có triển vọng tăng giá rất cao.

Chuyên gia: Giá chung cư tại TP.HCM “vọt” lên gấp hai lần so với Hà Nội

Trong báo cáo mới đây về phân khúc căn hộ, ông Trần Quang Trung – Giám đốc phát triển kinh doanh OneHousing cho biết, trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, nhà đầu tư sẽ tìm đến những sản phẩm cho phép neo đậu dòng tiền, có thể cho thuê được, tính thanh khoản cao. Các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở và cho tầng lớp trung lưu mới sẽ an toàn.

Thực tế, suốt từ tháng 8 trở lại đây, phân khúc căn hộ nói chung và căn hộ trung – cao cấp nói riêng tại thị trường Hà Nội đều có dấu hiệu tăng giá. Theo dự báo, giá chung cư ở Hà Nội có thể sẽ tiệm cận với xu hướng giá tại TP.HCM. 

“Giá chung cư ở Hà Nội có thể sẽ tiệm cận với xu hướng giá tại TP.HCM. Giá căn hộ TP.HCM đã tăng tương đối nhiều từ 2018 đến giờ. Hà Nội chưa có xu hướng bắt kịp”, ông Trung cho biết.

Theo ông Trung, tốc độ gia tăng dân số từ dòng người nhập cư của Hà Nội chưa bao giờ suy giảm. Việc nâng cấp chỗ ở, mong muốn có một nơi ở tươm tất hơn, nhiều tiện nghi hơn là xu hướng tất yếu.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, sự chuyển dịch nhu cầu của người mua đang tập trung vào phân khúc chung cư trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và dự án lân cận vùng trung tâm có mức độ tăng giá cao.

Bởi lẽ, nhu cầu sử dụng nhà chung cư rất lớn vì đây là một trong những sản phẩm có mức giá phù hợp để người dân có thể chi trả. Với những chung cư trước đây có giá dao động từ 2-3 tỷ đồng đã tăng lên 4-5 tỷ đồng nhưng người dân vẫn có khả năng để mua.

Thậm chí với những dự án chung cư dù giá cao hơn nữa vẫn có thanh khoản tốt, bởi tầng lớp trung lưu ở Việt Nam hiện hiện rất đông và tăng nhanh. Trong khi đó, giá đất nền tăng cao, có khu vực lên tới cả chục tỷ đồng và không đúng với giá trị thực.

“Mỗi thành phố có một chiến lược phát triển khác nhau, tuy nhiên Hà Nội và TP.HCM đều có điểm chung là nguồn cung các chung cư mới khan hiếm, không có dự án được phê duyệt “ra hàng” để đáp ứng nhu cầu trên.

Hầu hết các sản phẩm mở bán hiện tại đều từ những dự án cũ mở bán thêm, nhưng chủ yếu tập trung ở phân khúc trung và cao cấp. Do đó, trên thị trường bất động sản không còn bóng dáng của phân khúc bình dân mở bán mới. Trong bối cảnh cầu nhiều, cung ít thì việc tăng giá là tất yếu, mặt bằng giá chung cư còn tiếp tục neo ở mức rất cao”, ông Đính phân tích. 

Theo ông Đính, có những dự án ở trung tâm Hà Nội, TP.HCM, mức tăng đã trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Ghi nhận thời điểm hiện tại, giá chung cư tại TP.HCM “vọt” lên gấp hai lần so với Hà Nội. Với những dự án đang xây dựng và mới mở bán, biên độ tăng giá sẽ cao hơn, bởi các chủ đầu tư đang chịu áp lực lớn về chi phí đầu vào. Đây cũng là phân khúc được người mua tìm kiếm nhiều hơn.

Các dự án nhà ở thương mại giá rẻ, phù hợp với thu nhập của người dân và một số dự án căn hộ trung và cao cấp tại khu vực nội đô – nơi có hạ tầng đồng bộ và quỹ đất ngày càng cạn kiệt không ngừng tăng giá trong giai đoạn vừa qua và dự báo sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới.

Ông Trung cho rằng, ai cũng kỳ vọng căn hộ đó giữ giá và tăng giá trong tương lai. Do đó, thị phần trung và cao cấp có triển vọng tăng giá rất cao.

Xu hướng giá chung cư cao cấp có thể dễ dàng nhận ra. Giá trong giai đoạn đầu của những dự án cao cấp tại Hà Nội từ 2015 đến tận năm ngoái chưa tăng, nhưng đến giai đoạn gần đây bỗng nhiên tăng đột biến khoảng 20%. 

Theo vị chuyên gia, một số yếu tố quan trọng dẫn đến việc giá của chung cư trung và cao cấp sẽ tăng trong tương lai: Các dự án căn hộ được phê duyệt mới gần như không có. Trong suốt 2 năm vừa rồi gần như không ra dự án mới, trừ những dự án đã được cấp phép, ra được 1/500 và đóng xong nghĩa vụ quyền sử dụng đất cho nhà nước. Ngoài ra, Quốc hội cũng đang bàn bạc thảo luận sửa đổi Luật đất đai. Nếu bỏ khung giá đất, chi phí đầu vào của đất sẽ tăng lên.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://ift.tt/1gASljy

Bài gốc: Chuyên gia: Giá chung cư tại TP.HCM “vọt” lên gấp hai lần so với Hà Nội

Related

Tin tức 7503590278001156011

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -