Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn là ‘miếng bánh’ hấp dẫn của khối ngoại

Mặc dù chịu sức ép không nhỏ từ Covid-19 nhưng nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn liên tục tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm...

Mặc dù chịu sức ép không nhỏ từ Covid-19 nhưng nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn liên tục tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2022 và bất động sản là lĩnh vực đứng thứ hai. Điều này cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam có sức tăng trưởng ổn định và vẫn là “miếng bánh” hấp dẫn cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Đây là nhận định được Savills Việt Nam đưa ra trong báo cáo mới nhất về triển vọng thu hút FDI trong lĩnh vực bất động sản.

Ông Đỗ Duy Thành, Quản lý Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Hà Nội, đánh giá bất động sản vẫn luôn là ngành kinh tế mũi nhọn với sức tăng trưởng ổn định và bền vững tại Việt Nam. Không chỉ bất động sản công nghiệp mà cả các phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe… cũng đang là thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư ngoại.Thị trường bât động sản Việt Nam vẫn đang hấp dẫn với dòng vốn FDI . Ảnh minh họa: VD

Với những điều kiện thuân lợi về đầu tư, Savills cho rằng thị trường bất động sản tất yếu sẽ trở thành “miếng bánh” hấp dẫn cho các doanh nghiệp nước ngoài. Trong đó, 2/3 doanh nghiệp FDI tham gia vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam là doanh nghiệp có quy mô lớn, với hình thức ngày càng đa dạng và chất lượng hơn, đặc biệt bất động sản công nghiệp ngày càng thu hút vốn.

Đơn vị này nhận định, việc số lượng khách hàng tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng, đi kèm với quá trình đô thị hóa nhanh tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam. Cùng với đó, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch nhưng bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là phân khúc mà các nhà đầu tư thông minh có thể tìm kiếm cơ hội để gia nhập vào thị trường, đặc biệt là ở Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết…

Ngoài ra, sự xuất hiện của phân khúc bất động sản chăm sóc sức khỏe, loại hình còn rất mới mẻ tại Việt Nam cũng sẽ là một cơ hội lớn cho những nhà đầu tư có tầm nhìn và khả năng nắm bắt cơ hội.

Hơn nữa, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang dành sự quan tâm đặc biệt tới bất động sản nhà ở và văn phòng. Xu hướng này đến từ nhu cầu của khách hàng ngày một cao trong khi giá thành vẫn hợp lý khi so sánh các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM với các thị trường lân cận như Singapore, Thượng Hải, Thâm Quyến…

Bên cạnh những cơ hội, Savills cũng chỉ ra dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản cũng gặp phải rất nhiều khó khăn và thách thức. Cụ thể, số vốn FDI đăng ký vào thị trường qua từng năm thực chất không được giải ngân như thực tế đã cam kết, do nhiều yếu tố liên quan đến hệ thống pháp lý xung quanh quá trình phát triển dự án. Điều này dẫn đến việc chậm tiến độ triển khai. Ví dụ như như loại hình bất động sản mới đang được rất nhiều nhà đầu quan tâm như condotel, officetel nhưng các quy định pháp lý cho những loại hình này lại chưa được ban hành đầy đủ và kịp thời.

Theo đó, để giải quyết các vướng mắc nói trên, khi gia nhập thị trường, nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường sẽ muốn hợp tác theo hình thức liên doanh với các chủ đầu tư Việt Nam để được hỗ trợ trong quá trình xử lý các thủ tục pháp lý phục vụ phát triển dự án. Tuy nhiên, không phải lúc nào 2 doanh nghiệp cũng có tiếng nói chung.

Đơn vị này cho rằng, một vấn đề vĩ mô hơn là hiện nay các dự án với chất lượng tốt đang dần trở nên khan hiếm và ít được công khai. Do vậy, việc đảm bảo quy trình và tiến độ pháp lý trong quá trình phát triển dự án nên là những ưu tiên hàng đầu.


Về phía cơ quan quản lý, các quy định về pháp lý cho các loại hình bất động sản mới nên được rà soát, chính sách đầu tư nước ngoài cũng cần được điều chỉnh kịp thời sao cho phù hợp và theo kịp với những biến động của kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, chất lượng giao thông và cơ sở hạ tầng cũng cần được tập trung hoàn thiện và nâng cao.

Related

Tin tức 5829679685793189130

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -