Việt Nam là 1 trong 3 nước tại châu Á – Thái Bình Dương hưởng lợi nhiều nhất từ việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu

Việt Nam cùng với Indonesia và Ấn Độ được dự báo sẽ nhận nhiều vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp và hậu cần hơn so với các ...


Việt Nam cùng với Indonesia và Ấn Độ được dự báo sẽ nhận nhiều vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp và hậu cần hơn so với các nước láng giềng trong khu vực.

Việt Nam là 1 trong 3 nước tại châu Á – Thái Bình Dương hưởng lợi nhiều nhất từ việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu

Theo báo cáo gần nhất của Savills, những thay đổi trong hoạt động kinh tế và môi trường kinh doanh đang khiến Trung Quốc trở nên kém hấp dẫn hơn với các nhà sản xuất kỳ vọng vào tỷ suất lợi nhuận cao. Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc, các nước ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, sẽ được hưởng lợi nhiều nhất so với các quốc gia thuộc châu Á – Thái Bình Dương.

“Theo Oxford Economics, Việt Nam sẽ chứng kiến mức tăng trưởng việc làm lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất kể từ ​​năm 2021 đến năm 2035, với mức tăng 4 triệu người, theo sau là Indonesia và Ấn Độ. Từ đó, chúng ta có thể kỳ vọng vốn đầu tư sẽ đổ nhiều hơn vào bất động sản công nghiệp và hậu cần tại 3 quốc gia này”, đại diện Savills cho biết.

Trong 20 năm qua, Việt Nam đã phát triển thành một trung tâm sản xuất lớn trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhờ một loạt các yếu tố bao gồm môi trường chính trị tương đối ổn định, nền kinh tế định hướng xuất khẩu, chi phí vận hành thấp, sự gia tăng của các hiệp định thương mại tự do, lực lượng lao động trẻ trung, các ưu đãi đầu tư và vị trí gần sát Trung Quốc và các nước ASEAN khác.

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng, Việt Nam có thể là quốc gia hưởng lợi lớn nhất khi các công ty chuyển địa điểm để tránh thuế quan. Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 13,9%/năm so với thập kỷ trước, cho thấy một đà tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam bất chấp đại dịch.

Trong khi đó, Việt Nam tiếp tục nhận được nhiều dòng vốn nước ngoài. Vốn FDI đăng ký mới đạt 15,2 tỷ USD vào năm 2021, tăng 4,1% so với năm 2020. Phần lớn dòng vốn đổ vào lĩnh vực chế biến chế tạo, đát 7,3 tỷ USD và chiếm 48% tổng vốn FDI. Trong đó, vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc (NKEZ) và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (SKEZ) đã thu hút khoảng 66% tổng vốn FDI đăng ký mới và 78% tổng vốn FDI cam kết.

NKEZ có mạng lưới giao thông phát triển, đất công nghiệp ở vị trí đắc địa được hỗ trợ bởi sự phát triển cơ sở hạ tầng mới, với trọng tâm là công nghiệp nặng, điện tử và các dự án quy mô lớn. Vị trí gần Trung Quốc có lợi cho NKEZ, cho phép các nhà sản xuất tìm nguồn nguyên liệu và vận chuyển sản phẩm nhanh hơn qua biên giới, với Trung Quốc là thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam và là điểm đến xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Điều này cũng cho phép những công ty chuyển địa điểm từ Trung Quốc sang Việt Nam kết nối tốt hơn với chuỗi cung ứng hiện có của Trung Quốc.

SKEZ là vùng kinh tế hàng đầu của Việt Nam, gồm Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và bảy tỉnh phía Nam. Những lợi thế của SKEZ bao gồm vị trí gần Thành phố Hồ Chí Minh và Cảng Cát Lái (cảng lớn nhất Việt Nam), nguồn cung lao động có tay nghề cao từ các cơ sở giáo dục tốt và điều kiện đầu tư thuận lợi, khiến nó trở thành một trung tâm công nghiệp truyền thống với các hoạt động sản xuất đa dạng.

Việt Nam có một số lợi thế cạnh tranh so với các nước Châu Á – Thái Bình Dương khác, bao gồm vị trí gần Trung Quốc và tự do hóa thương mại. Tuy nhiên, không phải là không có những thách thức với quốc gia này. So với Trung Quốc, Việt Nam có nguồn lao động ít hơn đáng kể, chỉ bằng 7% so với Trung Quốc, và thậm chí còn ít lao động có kỹ năng hơn. Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn để xây dựng cơ sở hạ tầng đầy đủ để theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Quy hoạch tổng thể năm 2030 của Việt Nam về cơ sở hạ tầng giao thông nhằm xây dựng 5.000 km đường cao tốc, cảng nước sâu, các tuyến đường sắt cao tốc và Sân bay Quốc tế Long Thành gần Thành phố Hồ Chí Minh. Cơ sở hạ tầng mở rộng sẽ giúp tạo động lực phát triển của các thị trường công nghiệp và hậu cần trong dài hạn.

Nguồn: https://ift.tt/4tsdhS6Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Bài gốc: Việt Nam là 1 trong 3 nước tại châu Á – Thái Bình Dương hưởng lợi nhiều nhất từ việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu

Related

Tin tức 1031501623849693690

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -