Biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp ở Hải Dương: Buộc phải tháo dỡ?

Hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái phép, chủ đầu tư công trình sẽ bị xử phạt hành chính và buộc phải tháo dỡ công t...


Hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái phép, chủ đầu tư công trình sẽ bị xử phạt hành chính và buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm.

Buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm

Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống về việc một căn biệt thự hoành tráng xây dựng trên đất nông nghiệp (đất 03) tại xã Hồng Hưng (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương), luật sư Hoàng Tùng – Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, theo quy định của pháp luật đất đai, việc sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ điều 9 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất lúa sang đất ở mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép là trái luật và bị xử phạt vi phạm hành chính.

Biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp ở Hải Dương: Buộc phải tháo dỡ?

Căn biệt thự xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Hồng Hưng.

Theo đó, hành vi chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp (đất ở) tại khu vực nông thôn, căn cứ diện tích đất chuyển mục đích trái phép, mức phạt giao động từ 3.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng. Trường hợp hành vi chuyển mục đích sử dụng trái phép do tổ chức thực hiện, mức phạt tiền bằng 2 lần mức phạt với cá nhân nêu trên.

Đồng thời, biện pháp khắc phục hậu quả, buộc đối tượng thực hiện hành vi chuyển mục đích sử dụng trái phép phải tháo dỡ các công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Trước đó, trao đổi với PV, ông Lê Đình Dũng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lộc cho biết, căn biệt thự nằm trên phần diện tích đất nông nghiệp mà công ty Phương Trung tự ý mua lại của người dân.

“Trước đây, công ty Phương Trung làm thủ tục mở rộng dự án nhà máy nhôm Hưng Phát tại CCN Gia Lộc (xã Hồng Hưng, huyện Gia Lộc). Thời điểm này, họ đã tự ý chuyển đổi mua lại một số diện tích đất nông nghiệp của người dân. Trên diện tích này, công ty đã xây dựng một ngôi nhà 2 tầng và một số hạng mục công trình khác. Tuy nhiên, UBND huyện Gia Lộc không chấp nhận việc xây dựng này”, ông Dũng cho biết.

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lộc cho hay, diện tích đất nông nghiệp này đang làm trong ranh giới thu hồi đất để thực hiện dự án khu công nghiệp Gia Lộc mà Thủ tướng đã phê duyệt nên huyện đã cho dừng. Đồng thời, yêu cầu UBND xã Hồng Hưng kiểm tra, xử lý.

“UBND xã Hồng Hưng đã lập biên bản hành vi vi phạm trên. Vừa rồi chúng tôi cũng về làm việc cùng UBND xã Hồng Hưng mời công ty Phương Trung này làm việc. Quan điểm của huyện là rất khoát phải giải tỏa. Quá trình làm việc, công ty này chấp nhận phương án tự giải tỏa để bàn giao mặt bằng phục vụ công tác thu hồi đất. Huyện đã yêu cầu xã làm rõ thời điểm phải tự dỡ bỏ, giải tỏa. Trường hợp công ty không dỡ bỏ, huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó có xử lý vi phạm về đất đai”, ông Lê Đình Dũng nói.

Ông Dũng cho biết thêm, diện tích đất nông nghiệp này nằm trong ranh giới thu hồi đất của Khu công nghiệp Gia Lộc nên huyện sẽ làm theo trình tự và đúng quy định pháp luật, xác định vi phạm sau đó sẽ đề xuất UBND tỉnh Hải Dương xử lý và ra quyết định thu hồi đất đối với trường hợp vi phạm đất đai.

“Trước đây, họ đề xuất để nguyên sau đó họ sẽ thuê lại diện tích đất này. Tuy nhiên, hiện đang giải phóng mặt bằng phải bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư dự án khu công nghiệp Gia Lộc. Do công ty này mua bán, chuyển nhượng đất đai không đúng quy định nên huyện quyết định phương án quay lại quy trình cũ bồi thường, trả tiền cho người dân và doanh nghiệp này sẽ lấy lại tiền từ người dân mà họ mua bán, chuyển nhượng”, ông Dũng thông tin.

UBND xã Hồng Hưng đã buông lỏng quản lý

Việc căn biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp được mua lại của một số hộ dân ngay sát khu vực nhà máy nhôm Hưng Phát của Công ty Cổ phần thương mại Phương Trung (xã Hồng Hưng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương), đã hoàn thiện công trình nhà ở 2 tầng bề thế và các hạng mục khác, đưa vào sử dụng nhưng chính quyền không phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, khiến người dân đặt câu hỏi về trách nhiệm của UBND xã Hồng Hưng?

Trao đổi với PV về việc này, ông Phạm Văn Hanh – Chủ tịch UBND xã Hồng Hưng thừa nhận doanh nghiệp này chuyển nhượng, mua bán diện tích đất nông nghiệp (đất 03) của các hộ dân nhưng chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

“Trên diện tích đất nông nghiệp ấy từ cuối năm 2020 và đầu năm 2021, họ xây công trình nhà ở và nhiều hạng mục công trình khác. Do họ xây khuất bên cạnh nhà máy nên không ai để ý. Đến khi một doanh nghiệp được giao thực hiện dự án Khu công nghiệp Gia Lộc khảo sát và phát hiện ra nên đã báo cáo lên xã. Khi đó xã mới ra lập biên bản và yêu cầu dừng. Khi phát hiện ra, do vi phạm quá thẩm quyền xử phạt của xã nên UBND xã Hồng Hưng đã lập biên bản và báo cáo lên UBND huyện để có phương án xử lý. Việc báo cáo này được xã thực hiện từ tháng 11/2021”, ông Hanh nói.

Biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp ở Hải Dương: Buộc phải tháo dỡ?

Luật sư Hoàng Tùng.

Trả lời về việc tự ý mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp của đơn vị trên với người dân xã có nắm bắt được hay không?, ông Hanh cho biết: “Ngày đó, chính quyền xã có chứng thực cho các hộ tự chuyển đổi cho nhau”. Chủ tịch UBND xã Hồng Hưng cho biết, xã đang làm các thủ tục đề nghị Hội đồng mặt bằng của huyện xử lý việc vi phạm trên đất nông nghiệp.

Luật sư Hoàng Tùng cho rằng, hành vi chuyển mục đích sử dụng đất của công ty Phương Trung đã diễn ra từ lâu, công trình vi phạm đã được thi công hoàn thiện và sử dụng nhưng gần đây UBND Xã Hồng Hưng mới lập biên bản vi phạm, xin chỉ thị của UBND huyện Gia Lộc để xử lý.

“Với vai trò của đơn vị quản lý hành chính về đất đai cấp cơ sở, UBND xã Hồng Hưng bộ lộ sự yếu kém trong công tác quản lý đất đai khi chậm trễ trong việc nắm bắt tình hình sử dụng đất đai; thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ phát hiện, ghi nhận, xử lý và báo cáo về những vi phạm trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn xã”, luật sư Tùng nêu ý kiến.

Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa cho rằng, đối với sai phạm tại xã Hồng Hưng, cơ quan chức năng có thẩm quyền cần thực hiện thanh tra, kiểm tra hoạt động quản lý đất đai tại địa phương này để xác định căn cứ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Đồng thời thúc đẩy làm thanh sạch và nâng cao hiệu quả quản lý đất đai tại địa phương này.

* Báo Tri thức và Cuộc sống tiếp tục thông tin vụ việc trên…

Nguồn: https://ift.tt/vaT0xIHDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Bài gốc: Biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp ở Hải Dương: Buộc phải tháo dỡ?

Related

Tin tức 2748395128404612291

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -